Bảo Hiểm Xe Tải Là Gì? Tại Sao Nên Mua Bảo Hiểm Cho Xe Tải

26/11/2022
Nguồn: U-TRUCK.VN

Đối với các phương tiện giao thông, xe tải đã trở nên khá thông dụng với tất cả mọi người. Đây là phương tiện phổ biến và muốn tham gia giao thông bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Vậy bảo hiểm xe tải là gì? Cũng như bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe tải được quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin bài viết dưới đây. 

Bảo hiểm xe tải là gì?

Bảo hiểm ô tô tải là kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm trong đó bao gồm cả về con người, tài sản và hàng hóa vận chuyển có liên quan đến xe ô tô tải.

Người chủ sở hữu hoặc sử dụng xe ô tô tải khi tham gia lưu thông trên đường sẽ bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Vậy bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô tải là gì?

Bảo hiểm xe tải là gì?

Bảo hiểm xe tải trách nhiệm dân sự là gì?

​Bảo hiểm tnds xe tải được định nghĩa là một loại hình bảo hiểm cho trách nhiệm dân sự của cá nhân, tổ chức với bên thứ ba khi có rủi ro xảy ra. Trong đó, đối tượng của hợp đồng bảo hiểm này sẽ là trách nhiệm dân sự của người được bảo hiểm đối với người thứ ba.

  • Đối tượng bảo hiểm:

Đối tượng tham gia bảo hiểm chính là chủ xe cơ giới, cần lưu ý là sẽ không được tham gia 2 hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự trở lên đối với 1 xe. Tuy nhiên, chủ phương tiện cũng có thể thỏa thuận để tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện nếu như có nhu cầu.

  • Những trường hợp người mua bảo hiểm sẽ không được thanh toán nếu:

- Bên thứ ba có hành vi cố tình gây thêm những thiệt hại sau tai nạn;

- Lái xe có hành vi cố ý bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn;

- Trường hợp tài xế ô tô không có giấy phép lái xe (bằng lái xe) hợp lệ;

- Hậu quả gián tiếp như hỏng nhà cửa, cây cối hay những tài sản bị mất cắp trong tai nạn.

Bảo hiểm xe tải sẽ chỉ chi trả và bồi thường cho bên thứ ba, sẽ không bao gồm thiệt hại cho chính chiếc xe hay cho người ngồi trên xe ô tô tải được mua bảo hiểm. Mức bồi thường cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào lỗi của chủ phương tiện gây ra.

  • Phạm vi bảo hiểm dân sự xe ô tô tải:

Công ty bảo hiểm sẽ có trách nghiệm thanh toán các khoản thiệt hại cho bên thứ ba. Bao gồm những thiệt hại về người, tính mạng và tài sản. 

Bảo hiểm xe tải trách nhiệm dân sự là gì?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô tải là gì?

Ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm bắt buộc, chủ xe có thể lựa chọn mua thêm bảo hiểm thân vỏ. Về bản chất bảo hiểm thân vỏ chính là tên gọi khác của bảo hiểm vật chất hay bảo hiểm 2 chiều. Loại hình thức bảo hiểm này là tự nguyện dùng để bồi thường những thiệt hại phát sinh do những tác động từ bên ngoài lên thân vỏ xe (vỏ, kính, gương…)

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với loại hình ô tô tải

Theo quy định, mức phí bảo hiểm tnds xe tải sẽ được quy định như sau:

  • Xe tải chở hàng dưới 3 tấn. Phí 853.000đ/năm.
  • Xe tải chở hàng từ 3 - 8 tấn. Phí 1.660.000đ/năm.
  • Xe tải chở hàng từ 8 - 15 tấn. Phí 2.746.000đ/năm.
  • Xe tải chở hàng trên 15 tấn. Phí 3.200.000đ/năm

Đối với một số loại ô tô chuyên dùng khác sẽ có quy định về trọng tải thiết kế, phí bảo hiểm sẽ được tính bằng 120% phí bảo hiểm của xe chở hàng có cùng trọng tải.

Mức trách nghiệm bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Theo Điều 9 của Thông tư 22/2016/TT-BTC, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho những thiệt hại về thân thể, tính mạng cũng như tài sản của bên thứ ba với mức trách nghiệm tối đa như sau:

  • Nếu có thiệt hại về người mức chi trả là: 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn;
  • Nếu có thiệt hại về tài sản mức chi trả là: 50 triệu đồng/vụ tai nạn đối với những thiệt hại do xe máy gây ra và 100 triệu đồng/vụ tai nạn đối với những thiệt hại do ô tô gây ra.

Tại sao phải mua bảo hiểm bắt buộc ô tô tải

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hay còn gọi là bảo hiểm ô tô bắt buộc của chủ xe đối với bên thứ ba. Loại bảo hiểm này là loại bảo hiểm bắt buộc đối với tất cả chủ xe bởi nó sẽ giúp bảo vệ cũng như giảm thiểu những thiệt hại cho bên thứ ba và cho chính chủ xe.

Bởi theo quy định đối với các chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông. Ngoài các giấy tờ xe như giấy phép lái xe, đăng ký xe hay giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đã qua kiểm định. Bạn cần phải có thêm giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Khi tham gia giao thông, người điều khiển không có bảo hiểm bắt buộc hoặc bảo hiểm đó đã hết hạn sử dụng. Bạn sẽ bị cảnh sát giao thông phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin về bảo hiểm xe tải  U-TRUCK cũng như  các loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự cần có đối với chủ xe. Các bạn có thể tham khảo thông tin trên để mua bảo hiểm cho xe của mình.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok