Tổng hợp các loại biển cấm xe tải và ý nghĩa cập nhật mới nhất 2024

19/02/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(4/5)

4/5 trong 1 Đánh giá

Biển cấm xe tải là một trong những loại biển báo giao thông quan trọng và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải tài xế nào cũng hiểu rõ được ý nghĩa của tất cả các loại biển báo này. Vậy có các loại biển cấm xe tải nào, mang ý nghĩa gì?

Biển cấm xe tải là gì?

Biển cấm xe tải là loại biển báo giao thông đường bộ được sử dụng để cấm xe tải đi vào đoạn đường, khu vực nhất định. Biển cấm xe tải thường có hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm.

Ý nghĩa biển cấm xe tải

Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng của biển cấm xe tải:

  • Bảo vệ cơ sở hạ tầng: Xe tải có trọng lượng lớn và có thể gây hư hỏng hoặc tổn thất đối với cầu, cống, đường bộ và các cấu trúc khác trên đường. Biển cấm xe tải được đặt tại các khu vực này để đảm bảo rằng các khu vực này không thích hợp cho xe tải và tránh gây hư hỏng cho cơ sở hạ tầng.
  • An toàn giao thông: Xe tải có kích thước, trọng tải lớn khiến xe tải trở nên nguy hiểm khi di chuyển trong các khu vực không phù hợp, như đường hẹp, đường cong, đường có tầm nhìn hạn chế. Biển cấm xe tải được đặt tại các khu vực này để hạn chế sự xuất hiện của xe tải, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông khác.
  • Bảo vệ môi trường: Xe tải tiêu thụ nhiên liệu lớn và thải khí gây ô nhiễm môi trường. Biển cấm xe tải đi qua các khu vực như trung tâm thành phố, khu dân cư, khu bảo vệ môi trường giúp giảm tiếng ồn và ô nhiễm không khí.

Biến cấm xe tải

Biến cấm xe tải

Phân biệt các loại biển cấm xe tải hiện nay

Có nhiều loại biển cấm xe tải được sử dụng trên đường hiện nay. Dưới đây là một số phân loại chính

Biển cấm xe tải P.106a

Đây là biển báo giao thông có thiết kế hình tròn, nền màu trắng, viền màu đỏ và có 1 vạch đỏ kéo từ góc trên bên trái xuống góc phải dưới, hình ô tô tải màu đen ở giữa. Biển báo này có ý nghĩa cấm xe tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định đi vào đoạn đường đặt biển. Biển cấm xe tải P.106a thường được đặt ở các cung đường nội thành, đoạn đường hẹp… để hạn chế ùn tắc giao thông. Biển báo này có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng.

Biển cấm xe tải P.106a

Biển cấm xe tải P.106a

Biển báo cấm xe tải P.106b

Biển báo cấm xe tải P.106b được nhận diện với thiết kế hình tròn, nền màu trắng, viền màu đỏ, có 1 vạch đỏ kéo từ góc trên bên trái xuống góc phải dưới, hình ô tô tải màu đen ở giữa với kí hiệu chữ và số màu trắng trên thùng xe.  Biển cấm P.106b mô tả cụ thể tải trọng của xe bị cấm. Nếu trên biển ghi 2,5t thì có nghĩa là cấm xe có tải trọng trên 2,5 tấn lưu thông trên đường có gắn biển. Tương tự với các ký hiện 3,5t và 5t có nghĩa là cấm xe tải trên 3,5 tấn và cấm xe tải trên 5 tấn.

Biển cấm xe tải từ 5 tấn trở lên

Biển cấm xe tải từ 5 tấn trở lên

Biển báo cấm xe tải số P.106c

Biển cấm xe tải P.106c có thiết kế hình tròn, nền trắng, viền đỏ và có đường kẻ đỏ vạch từ góc trên bên trái xuống góc phải dưới, ở giữa biển là hình phía sau của xe tải màu đen với thùng hàng màu cam. Biển báo này có ý nghĩa là cấm các xe tải chở hàng hóa nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe con người hoặc ảnh hưởng tới môi trường như là chất phóng xạ, thuốc nổ, vật liệu nổ, chất dễ cháy, hóa chất nguy hiểm…

Biển báo cấm xe tải số P.107

Biển báo cấm xe tải và xe khách P.107 có dạng hình tròn, nền trắng và viền đỏ. Trên biển có hình ảnh xe khách ở góc phải trên cùng và xe tải ở góc trái dưới cùng, ngăn cách bởi đường chéo đỏ. Theo đó thì trên các con đường có gắn biển cấm này sẽ không cho các loại xe khách và xe tải lưu thông. Trừ trường hợp các xe ưu tiên thì vẫn di chuyển bình thường.

Biển báo P.126 cấm xe ô tô tải vượt

Biển báo P.126 có viền đỏ, nền trắng, bên trong là hình vẽ 1 chiếc ô tô tải màu đỏ đặt cạnh 1 chiếc ô tô con màu đen. Biển này có ý nghĩa cấm các loại ô tô tải vượt xe cơ giới khác trên đoạn đường có cắm biển này. Biển có hiệu lực cấm đối với các loại ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 3.5 tấn (kể cả các xe được ưu tiên) vượt xe cơ giới khác.

Biển báo P.126 cấm xe ô tô tải vượt

Biển báo P.126 cấm xe ô tô tải vượt

Biển báo cấm xe tải dừng và đỗ P.130

Biển báo cấm xe tải dừng và đỗ P.130 có hình tròn, nền màu xanh dương, viền đỏ, được chia làm 4 phần bởi 2 vạch chéo màu đỏ. Ý nghĩa của biển báo này là cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển trừ các xe được ưu tiên theo quy định. 

Biển báo cấm xe tải dừng và đỗ P.130

Biển báo cấm xe tải dừng và đỗ P.130

Xe tải đi vào đường gắn biển cấm xe tải bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT quy định như sau: người điều khiển xe tải đi vào đường có biển cấm xe tải sẽ bị xử lý hành chính từ 800.000 đến 1.200.000 VNĐ. Bên cạnh đó, người điều khiển xe tải còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

U-TRUCK đã giới thiệu đến bạn các loại biển cấm xe tải trong luật giao thông đường bộ tại Việt Nam hiện nay. Để tránh bị xử phạt, người điều khiển xe tải cần chú ý quan sát biển báo giao thông và tuyệt đối không đi vào đường cấm xe tải nhé.

Tags:

(4/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok