Cà vẹt xe tải là gì? Mất cà vẹt xe có làm lại được không?

25/01/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(4.29/5)

4.29/5 trong 31 Đánh giá

Việc sở hữu xe tải không chỉ đơn giản là lái xe mà còn liên quan đến nhiều thủ tục, giấy tờ, trong đó có cà vẹt xe tải. Vậy cà vẹt xe tải là gì? Mất cà vẹt có làm lại được không, thủ tục, chi phí thế nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Cà vẹt xe là gì?

Cà vẹt xe tiếng anh là car parrot (hay còn gọi là giấy đăng ký xe), là một trong những giấy tờ quan trọng xác nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng xe cơ giới đường bộ. Đây là loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan quản lý đăng ký xe cơ giới, thường là Cục Đăng kiểm Việt Nam, để xác nhận thông tin về xe cơ giới như chủ sở hữu, loại xe, biển số xe…

 Cà vẹt xe là giấy đăng ký xe

Cà vẹt xe là giấy đăng ký xe

Quy định về cà vẹt xe tải

Cà vẹt xe tải không chỉ là giấy tờ xác nhận quyền sở hữu mà còn là cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện các thủ tục liên quan đến xe cơ giới như đăng ký, sang tên, bán đổi chủ sở hữu, và kiểm tra kỹ thuật định kỳ.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, không riêng xe tải mà mỗi loại xe cơ giới đường bộ như ô tô, xe máy đều phải có cà vẹt để chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng. Việc không có cà vẹt hoặc mất cà vẹt có thể dẫn đến nhiều rủi ro pháp lý và vấn đề liên quan đến việc sử dụng xe.

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100 được sửa đổi bổ sung bởi Điểm m Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123, trường hợp không có cà vẹt xe sẽ bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Trường hợp có cà vẹt nhưng không mang theo bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng (Theo điểm b Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100).

Cà vẹt xe là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông

Cà vẹt xe là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông

Cà vẹt xe màu gì?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về mẫu giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt xe) mới nhất tại Việt Nam, cà vẹt xe có màu vàng. Trên nền màu vàng có hoa văn hình Công an hiệu. Cụ thể, kích thước cà vẹt xe là 85,6 x 53,98 mm. Cà vẹt xe được in trên phôi chất liệu nhựa tổng hợp, có mã QR.

Thông tin trên cà vẹt xe tải bao gồm: 

 • Thông tin của chủ xe: Họ tên, năm sinh, địa chỉ
 • Thông tin xe: Nhãn hiệu, số loại, số khung, số máy, màu sơn, biển số xe

Do tính chất quan trọng của cà vẹt xe tải, việc bảo quản giấy tờ này cực kỳ quan trọng. Mất cà vẹt hoặc giấy tờ bị hỏng hóc có thể dẫn đến nhiều phiền toái và thủ tục phức tạp.

Cà vẹt xe mẫu mới màu vàng, mẫu cũ màu xanh

Cà vẹt xe mẫu mới màu vàng, mẫu cũ màu xanh

Mất cà vẹt xe có làm lại được không?

Trong trường hợp mất cà vẹt xe tải, chủ sở hữu cần thực hiện các thủ tục cụ thể để làm lại giấy tờ này. Thủ tục này bao gồm việc làm đơn xin cấp lại cà vẹt tại cơ quan quản lý đăng ký xe cơ giới.

Khi làm lại cà vẹt xe tải, chủ sở hữu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, mang theo xe để kiểm tra và đóng lệ phí làm lại cà vẹt.

Thủ tục làm lại cà vẹt xe bị mất

Thủ tục làm lại cà vẹt xe bị mất được quy định tại Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

- Bước 1: Chủ xe nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe nơi xe đang được đăng ký, gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu)

2. Giấy tờ của chủ xe:

 • Chủ xe là người Việt Nam: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.
 • Chủ xe là tổ chức: Giấy tờ pháp lý của tổ chức (có tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp hoặc mã số thuế).

3. Giấy tờ xe (bản chính hoặc bản sao có chứng thực):

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (bản sao có chứng thực).
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (bản sao có chứng thực) đối với trường hợp xe đã được chuyển quyền sở hữu qua nhiều người.
 • Giấy tờ của chủ xe (bản sao có chứng thực) đối với trường hợp xe đã được thay đổi chủ xe.

- Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ và thực hiện các thủ tục theo quy định.

- Bước 3: Cán bộ đăng ký xe cấp giấy hẹn cho chủ xe và giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

- Bước 4: Chủ xe đến nhận giấy chứng nhận đăng ký xe theo giấy hẹn.

Thời hạn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất là 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Lệ phí cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất là 50.000 đồng/lần/xe.

Bị mất cà vẹt xe không chính chủ có làm lại được không?

Mất cà vẹt xe không chính chủ có thể làm lại được. Tuy nhiên, thủ tục làm lại cà vẹt xe không chính chủ sẽ phức tạp hơn so với trường hợp xe chính chủ. Cụ thể, ngoài các giấy tờ đã nếu ở trên, chủ xe cần có giấy tờ chứng minh việc đang sử dụng xe hợp pháp (bản sao có chứng thực). Giấy tờ chứng minh việc đang sử dụng xe hợp pháp bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán, cho tặng xe (bản sao có chứng thực).
 • Hợp đồng thuê xe (bản sao có chứng thực).
 • Giấy tờ chuyển quyền sử dụng xe (bản sao có chứng thực).

Ngoài ra quy trình, thời gian cấp giấy và chi phí vẫn như đã nêu ở trên.

Phân biệt cà vẹt xe thật giả

Có một số cách để phân biệt cà vẹt xe thật giả, bao gồm:

 • Kiểm tra hình thức bên ngoài: Cà vẹt xe thật được in trên phôi nhựa tổng hợp, có kích thước 85,6 x 53,98 mm. Cà vẹt xe giả thường được in trên giấy hoặc nhựa chất lượng kém, kích thước không chuẩn.
 • Kiểm tra các thông tin trên cà vẹt: Cà vẹt xe thật có các thông tin được in rõ ràng, sắc nét, không bị mờ, nhòe, sai sót. Cà vẹt xe giả thường có các thông tin bị mờ, nhòe, sai lệch, thiếu sót.
 • Kiểm tra các hoa văn in chìm: Cà vẹt xe thật có các hoa văn in chìm sắc nét, có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường hoặc soi dưới kính lúp. Cà vẹt xe giả thường có các hoa văn in chìm mờ, nhòe, không rõ ràng.
 • Kiểm tra mã QR: Cà vẹt xe thật có mã QR được in ở góc dưới bên phải. Khi quét mã QR bằng điện thoại thông minh, người dùng sẽ được chuyển đến trang web của Bộ Công an, cung cấp thông tin về xe. Cà vẹt xe giả thường không có mã QR hoặc mã QR không được in đúng quy định. 
 • So sánh với cà vẹt xe mẫu: Người mua có thể mang cà vẹt xe cần mua đến cơ quan đăng ký xe để so sánh với cà vẹt xe mẫu. Nếu cà vẹt xe cần mua có các dấu hiệu khác biệt với cà vẹt xe mẫu thì đó là cà vẹt xe giả.

Ngoài ra, có thể nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra cà vẹt xe trước khi mua xe cũ.

Cách phân biệt cà vẹt xe thật giả

Cách phân biệt cà vẹt xe thật giả

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về cà vẹt xe tải, từ quy định, thủ tục làm lại đến cách phân biệt cà vẹt thật - giả. Việc nắm bắt được các thông tin này sẽ giúp người sử dụng xe tải tránh được những rủi ro và phiền toái không cần thiết liên quan đến giấy tờ xe cơ giới. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin và hữu ích cho bạn.

Tags:

(4.29/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok