Các loại thùng xe tải phổ biến, kết cấu và những yêu cầu cần tuân thủ

09/05/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(4.8/5)

4.8/5 trong 5 Đánh giá

Thùng xe tải đảm nhiệm chức năng chứa đựng và bảo vệ hàng hóa trong suốt hành trình vận chuyển. Với sự đa dạng về kiểu dáng, kích thước và vật liệu cấu tạo, thùng xe tải đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển khác nhau, từ những kiện hàng nhỏ gọn đến những lô hàng cồng kềnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại thùng xe tải phổ biến, kết cấu và những yêu cầu cần tuân thủ khi sử dụng.

Các loại thùng xe tải phổ biến

Thùng lửng

Thùng lửng là loại thùng không che phủ bên trên, thích hợp cho việc vận chuyển các hàng hóa có kích thước lớn hoặc những hàng hóa cần phải nâng hạ bằng cần cẩu.

Ưu điểm

Nhược điểm

- Thuận tiện cho việc xếp dỡ hàng hóa

- Hạn chế về việc vận chuyển hàng hóa nhỏ, không bảo vệ hàng hóa khỏi tác động của môi trường

- Dễ dàng sử dụng cần cẩu

- Khi vận chuyển cần chẳng buộc cẩn thận

Thùng lửng thường được sử dụng để vận chuyển các máy móc công nghiệp, vật liệu xây dựng, cây cảnh và các sản phẩm cồng kềnh.

Hình ảnh xe tải thùng lửng

Hình ảnh xe tải thùng lửng

Thùng lửng gắn cần cẩu

Loại thùng này tương tự thùng lửng nhưng được trang bị cần cẩu để thuận tiện cho quá trình nâng hạ hàng hóa.

Ưu điểm

Nhược điểm

- Tiết kiệm thời gian và nhân công

- Yêu cầu kỹ thuật cao khi vận hành cần cẩu

- An toàn cho hàng hóa và người lao động

- Chi phí cao khi mua và lắp đặt cần cẩu

Thùng lửng gắn cần cẩu thường được sử dụng trong ngành xây dựng, vận chuyển máy móc công nghiệp và vật liệu xây dựng hoặc trong lĩnh vực cứu hộ.

Thùng bạt

Thùng bạt là loại thùng có lớp vải bạt để che chắn hàng hóa. Thùng bạt phù hợp với hàng hóa khô ráo, cần được che chắn khỏi tác động thời tiết. 

Xe tải thùng bạt

Xe tải thùng bạt

Thùng kín

Thùng kín là loại thùng xe tải có cấu tạo kín, khép kín toàn bộ, che chắn các mặt. Thùng kín thường làm bằng tôn hoặc nhựa composite. Có thể có cửa để xếp dỡ hàng.

Thùng kín phù hợp với hàng hóa cần được bảo quản cẩn thận như thực phẩm, hàng điện tử,...Thùng kín có ưu điểm chắc chắn, chống thấm nước tốt. Nhược điểm là tốn kém, trọng lượng nặng hơn.

Hình ảnh xe tải thùng kín

Hình ảnh xe tải thùng kín

Thùng đông lạnh

Thùng đông lạnh là loại thùng kín, có cách nhiệt và lắp đặt thiết bị làm lạnh để giữ nhiệt độ. Thùng đông lạnh dùng để vận chuyển, bảo quản các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá, rau củ. Tuy nhiên, giá thành khá cao.

Thùng chở gia súc 2 tầng

Thùng chở gia súc 2 tầng là thùng xe chuyên dụng, có 2 tầng để chở gia súc, gia cầm. Thùng được thiết kế với khung, sàn tầng vững chắc. Có cửa xếp dỡ hàng và cửa thông gió.

Thùng chở gia súc giúp vận chuyển gia súc an toàn, tránh động vật hoảng loạn, mệt mỏi.

Hình ảnh thùng chở gia súc 2 tầng

Hình ảnh thùng chở gia súc 2 tầng

Thùng đúc

Thùng đúc là thùng xe trên xe ben, có thành và sàn đúc bằng thép cao cường. Thùng đúc có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, phù hợp vận chuyển hàng vật liệu xây dựng.

Thùng vuông

Thùng vuông cũng là loại thùng được trang bị trên xe ben. Thùng vuông cũng được làm bằng thép cao cường. Thùng có độ chịu lực vào và được sử dụng để vận chuyển vật liệu xây dựng.

Thùng vuông

Hình ảnh xe ben thùng vuông

Thùng xi téc

Thùng xi téc thường được làm từ các vật liệu có độ bền cao, chống ăn mòn tốt như thép không gỉ. Bên trong thùng xi téc thường được phủ một lớp lót đặc biệt để chống ăn mòn, bảo vệ chất lỏng vận chuyển và ngăn ngừa rò rỉ. Thùng xi téc được sử dụng để vận chuyển các loại chất lỏng như xăng, nước hoặc thức ăn chăn nuôi.

Kết cấu của thùng xe tải

Kết cấu khung

Khung là bộ phận chính tạo nên kết cấu của thùng xe, được làm từ thép kết hợp sắt có độ bền cao. Khung xe có vai trò chịu lực chính cho toàn bộ thùng xe và hàng hóa bên trong. Khung thùng xe tải thường làm bằng kết cấu thép hình.

Vỏ thùng

Vỏ thùng xe bao bọc các mặt xung quanh. Đây là lớp vật liệu tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa vận chuyển. Vỏ thùng được làm bằng các vật liệu tôn hoặc thép cao cường. Vỏ thùng có độ bền cao, chịu lực và chống thấm tốt.

Những yêu cầu cần tuân thủ khi lắp đặt thùng xe tải

  • Kích thước và khối lượng của thùng xe cần phù hợp với trọng tải thiết kế của khung gầm xe. Không được vượt quá tải trọng cho phép.
  • Thùng xe cần lắp đặt ổn định, an toàn. Không được gây mất thăng bằng cho xe khi chạy.
  • Chiều cao thùng xe không vượt quá quy định 
  • Không được làm thay đổi kết cấu khung gầm xe khi lắp đặt thùng.
  • Thùng xe cần được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật.

Chiều cao của thùng xe tải cho phép

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải tại Khoản 2, Điều 18 Thông tư quy định chiều cao xe tải 46/2015/TT-BGTVT, chiều cao tối đa của thùng xe tải bao gồm cả hàng hóa như sau:

  • Đối với xe tải có tải trọng dưới 2,5 tấn: Chiều cao tối đa không quá 2,8m.
  • Xe tải từ 2,5 - dưới 5 tấn: Chiều cao tối đa không vượt quá 3,5m.
  • Xe tải từ 5 tấn trở lên: Chiều cao tối đa không quá 4,2m.

Như vậy, tùy theo trọng tải của xe mà chiều cao thùng xe được quy định cụ thể. Không được phép đóng thùng quá chiều cao cho phép.

Vật liệu đóng thùng xe tải

Có nhiều loại vật liệu khác nhau được sử dụng để đóng thùng xe tải:

Tôn

Tôn là vật liệu rất phổ biến để đóng vỏ thùng xe tải. Thông dụng là tôn mạ kẽm chống rỉ sét, tôn lạnh. Ưu điểm của tôn là nhẹ, bền, dễ gia công và chi phí thấp. Loại vật liệu này thường được sử dụng để đóng vỏ thùng xe tải thùng kín.

Sắt

Sắt là loại vật liệu có giá thành rẻ, dễ gia công, độ bền cao, chịu lực tốt. Tuy nhiên thùng xe bằng sắt rất dễ bị gỉ sét và cần bảo dưỡng thường xuyên, trọng lượng nặng. Sắt không phải là vật liệu được sử dụng phổ biến để chế tạo thùng xe. Sắt thường được sử dụng để bo sàn thùng xe.

Thép

Thép là loại vật liệu có độ bền cao chịu lực tốt hơn, có khả năng chống gỉ sét tốt hơn. Nhược điểm là giá thành cao hơn sắt, trọng lượng nặng hơn. Thép thường được sử dụng phổ biến để chế tạo khung thùng xe tải nhẹ và thùng xe tải nặng như xe ben, tải thùng…Đặc biệt là thép cao cường, siêu chịu tải.

Đóng thùng xe tải ở đâu uy tín, chất lượng?

Để đóng thùng xe tải chất lượng, bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tại các tỉnh thành trên cả nước, quý khách có nhu cầu có thể liên hệ U-TRUCK qua Hotline để được tư vấn.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về các loại thùng xe tải phổ biến hiện nay, kết cấu và vật liệu đóng thùng. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực thiết kế, chế tạo thùng xe tải. Để có thùng xe phù hợp, chất lượng cao, bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tags:

(4.8/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok