Quy định mới về chu kỳ đăng kiểm xe tải, thời hạn và lệ phí đăng kiểm

27/01/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(5/5)

5/5 trong 1 Đánh giá

Đăng kiểm xe tải là hoạt động quan trọng nhằm đảm bảo mức độ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe tải. Vậy chu kỳ đăng kiểm xe tải, thời gian và lệ phí đăng kiểm cũng như quy trình thực hiện thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đăng kiểm xe tải là gì?

Đăng kiểm xe tải là quá trình kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe tải theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định. Việc đăng kiểm không chỉ là một yêu cầu pháp lý mà còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, việc đăng kiểm còn giúp duy trì hiệu suất hoạt động của xe tải, từ đó kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu nguy cơ sự cố khi vận hành.

Đăng kiểm xe tải là một quy trình bắt buộc theo quy định pháp luật

Đăng kiểm xe tải là một quy trình bắt buộc theo quy định pháp luật

Chu kỳ đăng kiểm xe tải mới nhất theo pháp luật quy định

Theo quy định cũ, chu kỳ đăng kiểm xe tải thường là 6 tháng hoặc 1 năm tùy thuộc vào độ tuổi của xe. Tuy nhiên, theo quy định mới, chu kỳ đăng kiểm có thể sẽ được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu kiểm tra an toàn. Việc điều chỉnh chu kỳ đăng kiểm sẽ giúp người sử dụng xe linh hoạt hơn trong việc bố trí thời gian và chi phí cho việc đăng kiểm. Đồng thời, điều này cũng giúp tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng của các phương tiện tham gia giao thông.

Theo Thông tư 08/2023/TT-BGTVT các quy định mới về chu kỳ đăng kiểm xe tải hiện nay như sau:

Loại phương tiện

Chu kỳ (tháng)

Chu kỳ đầu

Chu kỳ định kỳ

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm

24 tháng

12 tháng

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm

 

6 tháng

Xe có cải tạo

12 tháng

6 tháng

Phí đăng kiểm xe tải

Phí đăng kiểm xe tải bao gồm các khoản phí kiểm tra kỹ thuật, phí xử lý hồ sơ, phí cấp giấy chứng nhận và các khoản phí khác tùy thuộc vào từng địa phương và cơ sở đăng kiểm cụ thể.

Chi phí đăng kiểm xe tải theo Thông tư 55/2022/TT-BTC của Bộ tài chính quy định theo bảng sau:

Loại xe ô tô

Mức giá (đồng)

Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng

570.000 

Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 7 tấn đến 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông đến 20 tấn và các loại máy kéo

360.000 

Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 2 tấn đến 7 tấn

330.000 

Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông đến 2 tấn

290.000 

Xe tải quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt? 

Việc quá hạn đăng kiểm xe tải dù chỉ 1 ngày cũng có thể bị xem là vi phạm và chủ xe sẽ bị áp dụng mức phạt. Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng với tài xế là 2 - 3 triệu đồng, quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng phạt 4 - 6 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1-3 tháng. 

Ngoài ra, chủ phương tiện cũng bị xử phạt theo quy định tại Điều 30 NĐ 100/2019: Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng nếu quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng, phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng nếu hết hạn đăng kiểm trên 1 tháng.

Vì mức phạt rất cao nên chủ phương tiện hãy lưu ý ngày hết hạn đăng kiểm để gia hạn kịp thời nhé.

Thủ tục, giấy tờ đăng kiểm xe tải

Để đăng kiểm xe tải, chủ xe cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật của xe. Xe tải cần đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về hệ thống phanh, hệ thống lái, đèn chiếu sáng, hệ thống treo và các yếu tố an toàn khác theo quy định để có thể đăng kiểm thành công.

Khi đi đăng kiểm chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • 3 bản sao CMND của chủ xe (Đem theo bản chính)
  • 3 bản sao Hộ khẩu chủ xe (Đem theo bản chính)
  • 2 bản chính Tờ khai công an về đăng ký xe theo mẫu quy định
  • Giấy tờ xe (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
  • Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ theo mẫu qui định
  • 1 bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Đăng kiểm xe tải tại các trung tâm đăng kiểm

Quy trình thực hiện đăng kiểm

Quy trình đăng kiểm xe tải theo Thông tư 2/2023/TT-BGTVT bao gồm các bước sau:

Kiểm tra hồ sơ, dữ liệu

Trước khi kiểm tra xe, nhân viên đăng kiểm sẽ kiểm tra hồ sơ của xe, bao gồm giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nhân viên kiểm tra, đối chiếu các giấy tờ với cơ sở dữ liệu trên chương trình quản lý kiểm định, trên máy chủ của Cục Đăng kiểm Việt Nam.  

Đăng ký kiểm định

Nhân viên đăng kiểm thu tiền kiểm định và lập phiếu theo dõi hồ sơ; đăng ký kiểm tra xe trên chương trình quản lý kiểm định.

Kiểm tra xe

Trong ngày hẹn kiểm định, chủ xe sẽ đưa xe đến trạm đăng kiểm. Nhân viên đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm tra xe theo quy định. Các hạng mục kiểm tra bao gồm: Kiểm tra sự phù hợp giữa thông số kỹ thuật và thực tế của xe cơ giới và kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới. Đánh giá kết quả kiểm tra theo quy định tại Thông tư. 

Hoàn thiện hồ sơ

Nhân viên nghiệp vụ in và đóng dấu của đơn vị đăng kiểm vào Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.

Trả kết quả

Nhân viên thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định, phí sử dụng đường bộ. Nhân viên đơn vị đăng kiểm thu hồi Tem kiểm định cũ và trực tiếp dán Tem kiểm định cho xe

Tem kiểm định 

Tem kiểm định 

Trên đây là những thông tin cơ bản về chu kỳ đăng kiểm xe tải mới nhất. Nắm rõ những thông tin này sẽ giúp việc đăng kiểm xe diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn. Nếu có thắc mắc hay cần giúp đỡ về vấn để đăng kiểm xe tải, bạn hãy liên hệ với U-TRUCK qua hotline 081 680 8899.

Tags:

(5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok