Công nghệ EGR là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

21/11/2023
Nguồn: U-TRUCK.VN

(4.65/5)

4.65/5 trong 20 Đánh giá

EGR là công nghệ tuần hoàn khí thải được sử dụng trên các động cơ xe tải. Cùng tìm hiểu công nghệ EGR là gì, nguyên lý hoạt động và lợi ích của công nghệ này nhé.

Công nghệ EGR là gì?

Công nghệ EGR (Exhaust Gas Recirculation) là công nghệ tuần hoàn khí thải, trong đó một phần khí thải từ động cơ được đưa trở lại buồng đốt. Mục đích của công nghệ này là giảm lượng khí NOx (nitơ oxit) thải ra môi trường.

Nitơ oxit là một loại khí gây ô nhiễm môi trường, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường tự nhiên. Khí NOx được tạo ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, khi oxy và nitơ trong không khí kết hợp với nhau ở nhiệt độ cao.

Hệ thống EGR thường bao gồm các bộ phận:

  • Van EGR: Bộ phận này đóng vai trò điều khiển lượng khí thải được đưa trở lại buồng đốt.
  • Bơm tuần hoàn khí thải: Bộ phận này cung cấp áp suất cần thiết để đưa khí thải trở lại buồng đốt.
  • Cảm biến nhiệt độ khí thải: Bộ phận này giúp kiểm soát nhiệt độ khí thải trước khi đưa vào buồng đốt.

Công nghệ EGR

Công nghệ EGR

Nguyên lý hoạt động của công nghệ EGR

Công nghệ EGR hoạt động dựa trên nguyên lý giảm nhiệt độ trong buồng đốt. Khi một phần khí thải được đưa trở lại buồng đốt, nó sẽ làm giảm lượng oxy có trong hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ cháy, từ đó làm giảm lượng khí NOx được tạo ra.

Hệ thống EGR hoạt động như sau:

  • Trong điều kiện tải nặng và tốc độ cao, khi động cơ cần nhiều công suất, van EGR sẽ mở ra để một phần khí thải được đưa trở lại buồng đốt.
  • Khí thải khi đi qua van EGR sẽ được làm mát bởi chất lỏng làm mát động cơ.
  • Khí thải sau khi được làm mát sẽ được đưa vào buồng đốt.

Lượng khí thải được đưa trở lại buồng đốt sẽ được điều khiển bởi ECU của động cơ dựa trên các yếu tố như tải trọng động cơ, tốc độ động cơ và nhiệt độ động cơ.

Công nghệ EGR được sử dụng phổ biến trên các xe tải động cơ xăng và diesel. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống EGR

Nguyên lý hoạt động của hệ thống EGR

Tại sao nên sử dụng Công nghệ EGR trong động cơ xe tải?

Đối với động cơ xe tải, công nghệ EGR có những ưu điểm sau:

  • Giảm lượng khí thải NOx: Động cơ xe tải thường có công suất lớn và sử dụng nhiên liệu diesel. Điều này làm cho động cơ xe tải có xu hướng thải ra nhiều khí NOx hơn các loại xe khác. Công nghệ EGR giúp giảm lượng khí NOx thải ra từ động cơ xe tải, từ đó giúp bảo vệ môi trường.
  • Tăng hiệu suất động cơ: Động cơ xe tải thường hoạt động trong điều kiện tải nặng và tốc độ cao. Điều này có thể làm giảm hiệu suất động cơ. Công nghệ EGR giúp cải thiện quá trình đốt cháy nhiên liệu, từ đó giúp tăng hiệu suất động cơ.
  • Giảm độ ồn động cơ: Động cơ xe tải thường có kích thước lớn và sử dụng động cơ diesel. Điều này làm cho động cơ xe tải có xu hướng phát ra nhiều tiếng ồn hơn các loại xe khác. Công nghệ EGR giúp làm mát khí thải, từ đó giúp giảm tiếng ồn phát ra từ động cơ.

Xe tải JAC N800S Plus sử dụng hệ thống EGR

Xe tải JAC N800S Plus sử dụng hệ thống EGR

Các xe tải JAC, xe tải HOWO đang được phân phối tại U-TRUCK.VN hiện nay đều sử dụng công nghệ tuần hoàn khí thải EGR. Quý khách hàng có thắc mắc về công nghệ này hoặc có nhu cầu mua xe tải vui lòng liên hệ Hotline 081 680 8899 của U-TRUCK để được tư vấn.

Tags:

(4.65/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok