Cúp bô xe tải là gì? Cách sử dụng cúp bô thế nào mới đúng?

10/10/2023
Nguồn: U-TRUCK.VN

(4.47/5)

4.47/5 trong 15 Đánh giá

Có nhiều bộ phận trên xe tải vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe nhưng không phải ai cũng biết và hiểu hết về tầm quan trọng của bộ phận đó và một trong những bộ phận đó chính là cúp bô xe tải. Vậy cúp bô xe tải là gì? Cùng U-TRUCK tìm hiểu ngay nhé!

Cúp bô xe tải là gì?

Cúp bô xe tải hay cuppo còn có tên gọi khác là phanh khí xả, tiếng anh là Exhaust brake, hoạt động bằng cách sử dụng áp suất khí xả để tạo ra lực phanh cần thiết để dừng xe tải. Cuppo được điều khiển bởi hệ thống khí xả và có khả năng tạo áp suất mạnh, giúp dừng lại xe nhanh chóng và an toàn. Điều này giúp cho hệ thống phanh chính được giảm tải.

Hình ảnh cúp bô xe tải

Hình ảnh cúp bô xe tải

Hệ thống phanh khí xả được sử dụng chủ yếu để cung cấp sức phanh mạnh và hiệu quả cho các phương tiện lớn và nặng giúp tăng độ ma sát, bám đường hơn, tránh gây nguy hiểm cho người điều khiển.

Tham khảo phụ tùng: Cảm biến cúp bô

Nguyên lý giúp cúp bô xe tải hoạt động

Để hạn chế hiện tượng khóa hơi, mất phanh khi sử dụng phanh chân trong một quãng đường dài như trường hợp vận hành xe trên đường đèo dốc, các phương pháp phanh khí xả cúp bô được áp dụng hỗ trợ hệ thống phanh chính giảm tốc độ phương tiện 1 cách an toàn và hiệu quả.

Bằng cách chặn một phần đường ống xả, tùy thuộc vào điều kiện khi kích hoạt khiến khí thải bị nén trong ống xả và trong xilanh động cơ, áp suất này tác dụng ngược lên bề mặt piston tạo ra momen xoắn âm làm chậm đáng kể tốc độ động cơ, các bánh xe chủ động thông qua hệ thống truyền lực sẽ bị hãm lại bởi momen này từ đó làm giảm tốc độ phương tiện.

Nguyên lý hoạt động của cúp bô xe tải

Nguyên lý hoạt động của cúp bô xe tải

Trong hầu hết các trường hợp phanh khí xả hiệu quả đến mức có thể làm chậm một phương tiện tải nặng khi xuống dốc mà không cần phanh chân.

Cách sử dụng cúp bô xe tải

Các nút bấm phanh khí xả thường được bố trí trên công tắc cần gạt mưa hoặc các nút bấm trên bảng điều khiển. Khi kích hoạt phanh khí xả, đèn báo sẽ sáng trên đồng hồ táp lô.

Phanh khí xả sẽ không hoạt động khi đang đạp bàn đạp chân ga hoặc bàn đạp ly hợp, Khi bạn muốn giảm tốc độ hoặc dừng lại, bạn cần ngắt ga hoặc giảm ga. Khi bạn làm như vậy, áp lực khí xả từ động cơ sẽ giảm và hệ thống phanh khí xả sẽ được kích hoạt.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng phanh khí xả

  • Phanh khí xả thường được sử dụng phổ biến trong các xe tải nặng. Khi sử dụng phanh khí xả, cần phải cẩn thận để không gây hỏng hóc hệ thống và đảm bảo an toàn khi lái xe.
  • Nên thận trọng khi cài phanh khí xả trên mặt đường trơn trượt, ẩm ướt vì bánh xe có thể bị trượt, mất kiểm soát.
  • Phanh khí xả không phải là hệ thống phanh chính của xe và thường được sử dụng như một hệ thống phanh phụ để giảm tốc độ trong các tình huống đặc biệt hoặc khi cần tăng cường phanh chính.
  • Hãy đảm bảo duy trì phanh cúp bô trong tình trạng tốt bằng cách kiểm tra và bảo dưỡng đều đặn. Thường xuyên kiểm tra độ dày của đĩa phanh, ốc và mâm và thay thế chúng nếu cần. Đều đặn kiểm tra hiệu suất phanh của xe bằng cách thử phanh ở một tốc độ an toàn. Nếu bạn thấy có vấn đề gì về phanh, hãy đưa xe vào cửa hàng sửa chữa ngay lập tức.

Hình ảnh cúp bô xe tải

Những lưu ý khi sử dụng phanh cúp bô

Xem thêm bài viết: Xe tải bị bó thắng - Nguyên nhân, cách xử lý và phòng tránh

Kết luận

Vừa rồi U-TRUCK đã giới thiệu về phanh cúp bô xe tải là gì để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phanh cúp bô. Từ đó, hi vọng quý độc giả có thể dùng những kiến thức trên áp dụng vào đời sống thực tiễn. Theo dõi U-Truck.vn để có thể biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

 

Tags:

(4.47/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok