Hướng dẫn cách tự cà số khung số máy đơn giản tại nhà

27/10/2023
Nguồn: U-TRUCK.VN

(4.64/5)

4.64/5 trong 14 Đánh giá

Số khungsố máy là một dãy ký tự và số được in hoặc dập trên khung xe, động cơ xe hoặc hộp số. Số khung số máy được sử dụng để nhận dạng xe, xác định nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra bảo hành,... Vậy cách cà số khung số máy thế nào, số khung số máy bị mờ thì có cà được không? 

Cà số khung số máy để làm gì?

Số khung số máy là thông tin quan trọng của xe, được sử dụng để nhận dạng xe, xác định nguồn gốc xuất xứ… Do đó trong một số trường hợp cần thiết cà số khung số máy xe:

 • Để làm đăng kiểm xe lần đầu, chủ xe cần cà số khung số máy để đăng ký thông tin, tránh việc số khung số máy bị đục làm giả, đảm bảo quyền lợi cho chủ xe.
 • Khi chủ xe cần sang tên sở hữu xe, làm lại giấy tờ xe
 • Khi xe bị mất trộm, mất biển không thể xác định chủ sở hữu
 • Khi cơ quan chức năng cần xác định nguồn gốc, xuất xứ của xe
 • Đối với hãng sản xuất xe, đại lý xe, cà số khung số máy để xác định đời xe, năm sản xuất, phục vụ cho việc kiểm tra bảo dưỡng cũng như đối chứng phụ tùng xe phù hợp.

cà số khung số máy để làm gì

Các trường hợp cần cà số

Cách cà số khung số máy

Chuẩn bị dụng cụ

 • Giấy cà số khung xe máy: Giấy decal A4 hoặc giấy Fax nhiệt
 • Bút chì
 • Đèn pin (nếu cần thiết)

Các bước cà số khung số máy

Bước 1: Xác định vị trí số khung số máy

Vị trí số khung số máy có thể khác nhau tùy theo từng dòng xe và thương hiệu. Số khung thường được in dập trên khung xe, số máy thường được in trên lốc máy. Bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết Cách xác định vị trí số khung số máy với từng dòng xe. Thông thường số khung có thể dễ dàng nhìn thấy trên khung xe nhưng với số máy có thể phải dùng đèn pin soi để xác định vị trí.

Vị trí số khung số máy

Vị trí số khung số máy

Bước 2: Hướng dẫn cà số khung số máy

Sau khi xác định được vị trí của số khung số máy, bạn đặt miếng giấy fax hoặc giấy a4 đã chuẩn bị đè lên số khung và số máy và dùng bút chì tô vào, các ký tự sẽ nổi lên trên giấy. Sau khi cà số khung số máy, cần đối chiếu số thu được trên giấy với dãy số gốc và kiểm tra lại để đảm bảo số in trên giấy rõ ràng, dễ đọc.

Như vậy là bạn đã cà xong số khung số máy. Khi đi đăng ký xe, bạn có thể dùng tờ giấy này để dán vào hồ sơ đăng ký.

Cách cà số khung số máy

Cách cà số khung số máy

Có cà số khung số máy bị mờ được không?

Thông thường số khung và số máy được đóng chìm trên sát xi hoặc thân máy. Sau quá trình dài sử dụng, số khung và số máy có thể bị mòn, mờ, thậm chí rỉ sét, làm cho việc cà số không thành công.

Chủ xe hầu hết chỉ chú ý đến các loại giấy tờ xe mà không quan tâm tới số khung, số máy. Chỉ khi cần dùng đến để làm giấy tờ thì mới lọ mọ đi tìm kiểm tra. Nhiều trường hợp xe sử dụng quá lâu hoặc không được bảo dưỡng, vệ sinh đến mức sát xi bị ăn mòn, số khung số máy bị mờ, chà số không thể lên được. Khi gặp tình trạng này, chủ xe nên lưu ý tuyệt đối không dùng bất cứ thứ gì để tác động vào số khung số máy, kể cả là để chà rỉ sét.

Số khung số máy bị mờ

Số khung số máy bị mờ

Vậy trong tình huống này nên xử lý thế nào?

Trước tiên, bạn cần liên hệ với cảnh sát giao thông (CSGT) để nhờ họ kiểm tra trực tiếp và viết trưng cầu giám định số khung số máy chuyển phòng kỹ thuật hình sự (KTHS). Sau khi phòng KTHS giám định, nếu số khung và số máy bị mòn mờ tự nhiên, vẫn là số gốc, không phải do đục mới tẩy sửa thì sẽ được CSGT làm đề xuất cho đóng lại số khung, số máy. Số khung số máy mới vẫn là số khung số máy của chiếc xe đó nhưng đã có thể cà được số.

Các biện pháp bảo vệ số khung số máy

Một số cách bảo vệ số khung số máy tránh bị mờ, mòn bạn có thể áp dụng:

 • Hạn chế để vị trí số khung số máy xe tiếp xúc với các yếu tố gây rỉ sét, bào mòn như nước, dầu, hóa chất,... Bạn nên rửa xe thường xuyên và tránh để xe tiếp xúc với hóa chất.
 • Không để xe bị va chạm, tai nạn: Va chạm, tai nạn có thể làm cho số khung số máy bị mờ, nhòe, khó đọc. Bạn nên lái xe cẩn thận để tránh va chạm, tai nạn.
 • Thường xuyên kiểm tra số khung số máy: Bạn nên thường xuyên kiểm tra số khung số máy để phát hiện sớm các dấu hiệu mờ, nhòe, khó đọc. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, bạn nên tiến hành cà số khung số máy để đảm bảo các thông tin trên xe được rõ ràng, chính xác.
 • Dán decal bảo vệ: Bạn có thể dán decal bảo vệ lên số khung số máy để tránh bị trầy xước, mờ, nhòe.
 • Sơn phủ số khung số máy: Bạn có thể sơn phủ số khung số máy để bảo vệ khỏi các yếu tố gây hại.

Sơn phủ bảo vệ số khung số máy

Sơn phủ bảo vệ số khung số máy

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến số khung, số máy

Cà số khung số máy ở đâu?

Cách cà số khung số máy không khó, do đó bạn có thể tự cà số khung số máy xe tại nhà theo hướng dẫn phía trên. Nếu không chắc chắn hoặc không có đủ dụng cụ, bạn có thể thuê dịch vụ cà số khung số máy. Hiện nay tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lớn trên cả nước, dịch vụ này rất phổ biến.

Bút chì cà số khung số máy là loại nào? mua ở đâu?

Bút chì cà số khung số máy là loại bút chì mềm, có độ cứng thấp, thường được sử dụng để cà các ký tự và số trên khung xe, động cơ xe. Bút chì cà số khung số máy thường có màu đen, có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm.

Giấy fax cà số khung xe là gì?

Giấy fax cà số khung xe là loại giấy được sử dụng để cà số khung xe, thường được làm từ giấy decal A4 có đế vàng. Giấy fax cà số khung xe có độ dính rất tốt, có tính kháng nước và không bị bong tróc.

Giấy fax cà số khung số máy

Giấy fax cà số khung số máy

Cách phân biệt số khung số máy thật giả

Để phân biệt số khung số máy thật giả có thể dựa vào các yếu tố dưới đây:

 • Vị trí: Vị trí số khung và số máy của các xe khác nhau thường khác nhau nhưng đều có thông tin trong sách hướng dẫn. Do đó nếu thấy số khung số máy nằm không đúng vị trí thì có thể đó là số khung số máy giả.
 • Độ sắc nét: Số khung số máy thật có độ sắc nét cao, các kí tự được in dập rõ ràng.
 • Mã vùng của số khung số máy: Mã vùng của số khung số máy được sử dụng để xác định nguồn gốc xuất xứ của xe. Bạn có thể tham khảo thông tin về mã vùng của số khung số máy trên mạng để kiểm tra xem số khung số máy của xe có đúng hay không.
 • Kiểm tra thông tin trên giấy tờ xe: Thông tin về số khung số máy trên giấy tờ xe phải trùng khớp với thông tin trên xe. Nếu thông tin trên giấy tờ xe và xe không trùng khớp, thì rất có thể đó là xe gian, xe trộm cắp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mang xe đến các đại lý hoặc trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra số khung số máy. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn phân biệt được số khung số máy thật giả một cách chính xác.

Trên đây là hướng dẫn cách cà số khung số máy và các thông tin liên quan, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu có thắc mắc, liên hệ U-TRUCK.VN qua hotline 081 680 8899 để được giải đáp nhé.

Tham khảo dòng xe tải thùng được phân phối tại U-TRUCK

Tags:

(4.64/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok