Góc giải đáp: Lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không?

02/01/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(5/5)

5/5 trong 1 Đánh giá

Bạn mới bắt đầu làm tài xế vận chuyển hàng hóa nhưng phân vân không biết lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không? U-TRUCK.VN sẽ giải đáp cho bạn về thắc mắc quy định lái xe tải cần tập huấn nghiệp vụ lái xe. Bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không?

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải đều cần phải tiến hành cử các tài xe đi tập huấn nghiệp vụ lái xe theo quy định bắt buộc. Đây là quy định được căn cứ tại: Điểm C Khoản 3 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 34. Đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

 1. Đơn vị kinh doanh vận tải
 2. c) Tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; cấp thẻ nhận dạng lái xe cho lái xe của đơn vị theo quy định;”.

Lái xe cần tham gia tập huấn nghiệp vụ lái xe

Lái xe cần tham gia tập huấn nghiệp vụ lái xe

Bên cạnh đó, đơn vị kinh doanh vận tải sẽ có quyền và trách nhiệm thực hiện theo Khoản 9 Thông tư 02/2021/TT-BGTVT sửa đổi Khoản 1 Điều 48 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT. Trong đó có quy định phải tiến hành theo Điều 16 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT như sau: tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho người lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.

Tổng kết: Các lái xe tải có hoạt động vận chuyển hàng hóa phải được tập huấn về nghiệp vụ theo những quy định của Bộ Giao thông vận tải. Người lái xe phải được cấp giấy tập huấn nghiệp vụ lái xe trước khi điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa.

Quy định khi tập huấn nghiệp vụ lái xe

Sau khi tìm hiểu về lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không và điều này là bắt buộc. Bạn cũng cần nắm được các quy định tập huấn nghiệp vụ để được cấp giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ

Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ

Trong Thông tư 12/2020/TT-BGTVT có quy định về tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lái xe tải hay tài xế xe tải đều cần phải tham gia tập huấn nghiệp vụ. Sau khi hoàn thành tập huấn sẽ được cấp chứng chỉ như sau:

 • Đối tượng tham gia tập huấn là người lái xe tải và nhân viên trên xe.
 • Tập huấn theo các nội dung của Bộ Giao thông vận tải.
 • Thời điểm tập huấn trước khi tham gia vận tải.
 • Tập huấn định kỳ 3 năm tính theo từ lần tập huấn trước đó.

Sau khi hoàn thành thời gian tập huấn, tài xế xe tải sẽ nhận được Giấy chứng nhận tập huấn xe tải. Đây là giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian ba năm dùng trong quy trình lái xe vận tải hàng hóa.

Quy định nhận Giấy chứng nhận tập huấn

Bộ giao thông vận tải quy định về cấp giấy chứng nhận tập huấn lái xe dành cho các đối tượng là tài xế, nhân viên phục vụ trên xe có bằng lái xe ô tô. Cơ quan, đơn vị tổ chức tập huấn sẽ cấp Giấy chứng nhận theo thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định:

Đơn vị tập huấn

 • Đơn vị kinh doanh vận tải tự tổ chức tập huấn.
 • Đơn vị kinh doanh kết hợp với Hiệp hội vận tải ô tô địa phương hoặc với cơ sở đào tạo lái xe tổ chức tập huấn cho lái xe và nhân viên. 
 • Đối với Sở giao thông vận tải sẽ phải chủ trì và phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô địa phương để tổ chức, tập huấn cho các tài xế lái xe tải thuộc địa phương.

Cơ quan và đơn vị có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận

Theo quy định của pháp luật: Đơn vị tổ chức tập huấn cấp Giấy chứng nhận tập huấn đối với người đã hoàn thành  tập huấn, lưu hồ sơ tập huấn với kết quả trong vòng 3 năm. Những đơn vị tổ chức như cơ quan, đơn vị có thẩm quyền, thủ trưởng cơ quan đó sẽ có quyền cấp Giấy chứng nhận.

Tài xế không có giấy chứng nhận bị phạt bao nhiêu?

Tài xế lái xe khi được tập huấn và nhận chứng chỉ sẽ đảm bảo được cung cấp đầy đủ các kiến thức và kỹ năng về an toàn giao thông. Đối với tài xế lái xe không có Giấy chứng nhận khi điều khiển xe sẽ vi phạm pháp luật.

Tài xe không tham gia tập huấn là vi phạm quy định luật An toàn giao thông

Tài xe không tham gia tập huấn là vi phạm quy định luật An toàn giao thông

Mức phạt đối với tài xế xe tải sẽ được quy định tại điểm g, Khoản 4, Điều 29 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Hình thức phạt như sau:

“Điều 28. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

 1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. g) Sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không được tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ vận tải hành khách và an toàn giao thông theo quy định (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ)”.

Những giải đáp về lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không sẽ giúp bạn biết được những quy định về nghiệp vụ tập huấn khi lái xe vận tải hàng hóa. Nhờ vậy, bạn cũng như các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng theo các quy định pháp luật khi tham gia giao thông an toàn, tránh bị phạt.

Tags:

(5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok