Xe đầu kéo là gì? Lái xe đầu kéo cần bằng gì?

15/09/2023
Nguồn: U-TRUCK.VN

Xe đầu kéo là sản phẩm xe tải hạng nặng thường được sử dụng chở hàng hóa tải trọng lớn. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh xe đầu kéo trên các con đường cao tốc. Vậy xe đầu kéo là gì? Xe đầu kéo chạy bằng gì? Lái xe đầu kéo cần bằng gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xe đầu kéo là gì?

Xe đầu kéo tiếng anh là trailer tractor truck là loại xe chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, hàng trọng lượng lớn bằng cách kéo theo một sơmi rơ moóc container. Phần đầu kéo thường có công suất lớn để kéo khối lượng hàng hóa lên tới 20-30 tấn.

Xe đầu kéo có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng xuất nhập khẩu bằng đường bộ. Xe đầu kéo có thể chở được các loại hàng hóa với trọng lượng lớn và kích thước cồng kềnh, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng.

Hình ảnh xe đầu kéo

Phân loại xe đầu kéo

Xe đầu kéo được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm:

 • Theo loại động cơ: xe đầu kéo động cơ diesel, xe đầu kéo động cơ xăng, xe đầu kéo động cơ hybrid.
 • Theo số trục: xe đầu kéo 2 trục, xe đầu kéo 3 trục, xe đầu kéo 4 trục,...
 • Theo loại sơ mi rơ moóc: xe đầu kéo chuyên chở container, xe đầu kéo chuyên chở bồn, xe đầu kéo chuyên chở hàng rời,...

Xem thêm dòng xe đầu kéo 1 cầu

Tải trọng xe đầu kéo

Tại Việt Nam, xe đầu kéo được quy định theo Thông tư 23/2018/TT-BGTVT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô tô chở hàng trên 3,5 tấn và xe ô tô chuyên dùng. Theo đó, xe đầu kéo có tổng trọng lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông không quá 44 tấn và trọng lượng hàng hóa chuyên chở không quá 20 tấn.

Xe đầu kéo chạy bằng gì?

Xe đầu kéo thường chạy bằng dầu diesel. Động cơ diesel là loại động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu diesel để tạo ra năng lượng. Động cơ diesel có hiệu suất cao hơn động cơ xăng, do đó tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tại Việt Nam, xe đầu kéo thường sử dụng động cơ diesel 6 xi lanh thẳng hàng, dung tích từ 11.800cc đến 14.800cc. Động cơ này có công suất từ 360 mã lực đến 500 mã lực, giúp xe có thể kéo được các loại sơ mi rơ moóc có trọng lượng lớn.

Ngoài động cơ diesel, một số xe đầu kéo hiện đại còn được trang bị động cơ hybrid hoặc động cơ điện. Động cơ hybrid kết hợp giữa động cơ diesel và động cơ điện, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Động cơ điện thì không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, do đó thân thiện với môi trường hơn.

Tuy nhiên, xe đầu kéo chạy bằng động cơ điện vẫn còn là một công nghệ mới và chưa được sử dụng phổ biến. Giá thành của xe đầu kéo chạy bằng động cơ điện cũng cao hơn xe đầu kéo chạy bằng động cơ diesel.

Xe đầu kéo chủ yếu chạy bằng dầu diesel

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của xe đầu kéo chạy bằng dầu diesel:

Ưu điểm:

 • Hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu.
 • Cung cấp mô-men xoắn lớn, giúp xe có thể kéo được các loại sơ mi rơ moóc có trọng lượng lớn.
 • Chi phí bảo dưỡng thấp.

Nhược điểm:

 • Động cơ thải ra khí thải gây ô nhiễm môi trường.
 • Âm thanh động cơ lớn, ồn ào.
 • Giá thành nhiên liệu diesel cao hơn xăng.

Tuy nhiên hiện nay động cơ diesel vẫn là loại động cơ phổ biến nhất đối với xe đầu kéo, mang lại hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng thấp.

Lái xe đầu kéo cần bằng gì?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2022, để được lái xe đầu kéo, tài xế phải có giấy phép lái xe hạng FC. Bằng lái xe hạng FC được cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc (bao gồm xe container).

Để được cấp bằng lái xe hạng FC, tài xế phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đủ 21 tuổi trở lên đối với nam và 18 tuổi trở lên đối với nữ.
 • Đủ sức khỏe để lái xe theo quy định của Bộ Y tế.
 • Có giấy phép lái xe hạng C hoặc hạng D hoặc hạng E và có thời gian lái xe an toàn ít nhất 3 năm.

Lái xe đầu kéo cần bằng FC

Tài xế có bằng lái xe hạng C, D, E vừa đủ 3 năm lái xe an toàn khoảng 50 nghìn km, nhưng chỉ mới điều khiển xe đầu kéo từ 1-2 năm thì không phải học lý thuyết. Tài xế đó phải thi cả lý thuyết và thực hành. Đạt điểm chuẩn theo quy định thì sẽ được cấp bằng lái xe FC.

Quy trình học và thi cấp bằng lái xe hạng FC như sau:

 • Học lý thuyết tại cơ sở đào tạo lái xe được cấp phép.
 • Thi lý thuyết tại Sở Giao thông vận tải.
 • Học thực hành lái xe tại cơ sở đào tạo lái xe được cấp phép.
 • Thi thực hành lái xe tại Sở Giao thông vận tải.

Thời gian học và thi cấp bằng lái xe hạng FC là khoảng 4 tháng.

Lái xe đầu kéo là một công việc nguy hiểm, do đó tài xế cần có đủ kiến thức và kỹ năng lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân, hành khách và người tham gia giao thông.

Trên đây là các thông tin về xe đầu kéo hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc. Hiện tại, U-TRUCK.VN đang phân phối các dòng xe đầu kéo JAC, xe đầu kéo HOWO chính hãng với 22 chuỗi trạm dịch vụ trên cả nước. Quý khách hàng có nhu cầu mua xe vui lòng liên hệ Hotline 081 680 8899 để được được tư vấn.

 

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok