Xe Tải 2 Cầu Là Gì? So Sánh Xe Tải 1 Cầu Với 2 Cầu

23/11/2022
Nguồn: U-TRUCK.VN

Xe tải 2 cầu là gì? Cách phân biệt xe tải 1 cầu và 2 cầu như thế nào là chính xác nhất? Đây chắc chắn đang là vấn đề thắc mắc của không ít các tài xế quan tâm hiện nay. Bởi xe tải 2 cầu chắc chắn sẽ có đặc điểm và tính năng khác với xe tải 1 cầu. Nhằm đáp ứng được mục đích và nhu cầu vận chuyển tương ứng. 

Xe tải 2 cầu là gì?

Để có thể phân biệt và lựa chọn được loại xe tải 1 cầu hay 2 cầu. Thì trước hết, chúng ta cần phải hiểu cũng như nắm rõ được xe tải 2 cầu là gì? Chúng có những đặc điểm và tính năng như thế nào?

Xe tải 2 cầu là gì?

Xe tải 2 cầu hay còn gọi là xe truyền động 4 bánh. Là 1 dạng xe tải mà cả bốn bánh đều nhận được lực từ máy. Loại xe này được tạo ra để đi trên các địa hình phức tạp so với đường đô thị hay tránh những trường hợp ban, lún.”

Ký hiệu xe 2 cầu: Xe dẫn động 4 bánh 2 cầu sẽ có ký hiệu là 4W “4 Wheel Drive”. Xe dẫn động cầu trước thì máy sẽ nằm ngang. Còn xe dẫn động cầu sau thì máy sẽ nằm dọc. Ký hiệu này giúp nhận biết những loại xe có kết cấu để truyền lực tác động từ động cơ xuống cả 4 bánh xe.

Đối với loại xe tải 2 cầu sẽ có những đặc tính nổi bật là sức kéo rất tốt, và bám đường. Do lực kéo sẽ phân bố đều trên tất cả các bánh.

Xe tải 2 cầu toàn thời gian và bán thời gian là loại xe như thế nào?

  • Xe 2 cầu bán thời gian: Loại xe này thường yêu cầu người điều khiển sẽ phải tự thao tác gài cầu bằng tay. Thường xe này sẽ được trang bị thêm hộp số 2 cấp. Nhằm tối ưu khả năng phân phối sức mạnh của toàn động cơ. Với loại xe 2 cầu bán thời gian này thì thường khó đi cho người mới bắt đầu, tuy nhiên lại mang đến cảm giác thú vị. Ký hiệu của xe 2 cầu bán thời gian thường là 4WD hoặc 4×4.
  • Xe 2 cầu toàn thời gian: Xe 2 cầu toàn thời gian thường sẽ có ký hiệu là AWD. Mẫu xe này có chức năng tự điều phối được công suất dành cho cả 2 trục trước và sau.Trong trường hợp phát hiện 1 trong 2 bánh gặp sự cố thì hệ thống sẽ tự động truyền toàn bộ “sức mạnh” sang cho trục còn lại. Giúp xe có động cơ mượt mà và vượt trội hơn khi chạy.

Phân biệt xe tải 1 cầu và xe tải 2 cầu

Phân biệt xe tải 1 cầu và xe tải 2 cầu

Xe 1 cầu còn được gọi với tên gọi khác là 4 x 2 hay là 2WD (2 Wheel Drive). Loại xe này sẽ là loại dẫn động 2 bánh, 2 bánh sau sẽ là dẫn động cầu sau, 2 bánh trước là dẫn động cầu trước. Thông thường, khi xe dẫn động thì có thể xảy ra với cả bánh sau hoặc bánh trước, tuy nhiên phần lớn sẽ là bánh sau.

Nếu xe tải 1 cầu di chuyển trên các địa hình xấu, hay gồ ghề thì chỉ cần có một trong hai bánh xe phát động bị mất ma sát, một bánh xe sẽ quay tít khi bánh còn lại thì không quay được. Kết quả là có thể xe sẽ bị sa lầy, bán bị ban và không thể tiến lên được.

Đây có là điểm mặt hạn chế rõ ràng nhất của xe 1 cầu so với xe 2 cầu. Xe 2 cầu đã hoàn toàn khắc phục được những yếu điểm đó. Xe 2 cầu sẽ giúp di chuyển dễ dàng hơn trên địa hình khó hay bùn lầy...

Nói chung, hiểu một cách đơn giản thì sự khác nhau rõ ràng dễ nhận thấy nhất của xe 1 cầu và 2 cầu là:

+ Xe 1 cầu chính là loại xe dẫn động 2 bánh

+ Xe 2 cầu chính là dòng xe dẫn động 4 bánh.

Nên mua xe 1 cầu hay 2 cầu?

Với những đặc điểm cũng như tính năng riêng biệt như trên. Thì câu hỏi của rất nhiều người chính là nên mua xe 1 cầu hay xe 2 cầu? 

Với hệ thống xe 2 cầu bán thời gian 4WD nếu đi ở trên đường tuyết hoặc những góc cua thường sẽ rất khó điều khiển. Bởi lúc này 1 trục của xe sẽ bị khóa cứng và trơn trượt. Còn riêng với hệ thống xe 2 cầu toàn thời gian AWD, bởi vì nó có vận tốc bánh sau và bánh trước khác nhau nên động cơ sẽ có sự linh hoạt nhất định khi đi những địa hình hay đoạn đường trên. Điều này khiến cho việc di chuyển của người lái sẽ luôn an toàn và ổn định khi đi vào những nơi địa hình gồ ghề và xấu.

Ngày nay, hệ thống xe 2 cầu toàn thời gian AWD đã hỗ trợ cực hiệu quả nguyên tắc dẫn động cầu trước cũng như bổ sung cho việc dẫn động cầu sau. Giúp mang lại khả năng kiểm soát tốc độ cũng như cân bằng cực tốt. Cho dù rơi vào bất cứ tình huống hay địa hình khó khăn nào.

Qua thông tin trên, bạn đã tìm được câu trả lời: Mua xe 1 cầu hay 2 cầu chưa? Xét về các ưu điểm, có lẽ xe 2 cầu toàn thời gian sẽ chiếm ưu thế hơn. Bởi tính cơ động rất cao và vận hành tương đối khỏe. Xe có thể di chuyển được trên mọi địa hình.

Đặc biệt xe tải 2 cầu cũng sẽ cho phép linh hoạt chuyển đổi được sang chế độ 1 cầu bất kỳ lúc nào trên đường phẳng. 

Tổng kết

Trên đây, là những thông tin về xe 2 cầu mà công ty U-TRUCK đã mang đến cho các bạn. hy vọng với những thông tin trên, các bác có thể yên tâm lựa chọn cho mình một chiếc xe tải 2 cầu vừa ý muốn và nhu cầu sử dụng.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok