Xe tải có phải lắp định vị không? Quy định mới nhất 2024

07/11/2023
Nguồn: U-TRUCK.VN

(5/5)

5/5 trong 1 Đánh giá

Lắp định vị cho xe tải là việc cài đặt thiết bị hoặc hệ thống công nghệ để theo dõi và quản lý vị trí của xe tải trong thời gian thực. Vậy xe tải có phải lắp định vị không? Có bắt buộc không?

Xe tải có phải lắp định vị không?

Lắp định vị cho xe tải (còn gọi là hệ thống định vị xe tải) dùng để xác định vị trí chính xác của xe tải và truyền thông tin này đến một trung tâm quản lý hoặc ứng dụng điện thoại di động để giám sát. Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị định vị, giám sát hành trình.

Bên cạnh đó pháp luật cũng không quy định xe tải không kinh doanh vận tải phải lắp định vị. Tuy nhiên, việc lắp định vị vẫn mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe do đó chủ xe tải có thể cân nhắc lắp định vị cho xe của mình, kể cả khi xe không kinh doanh vận tải.

Xe vận tải bắt buộc phải lắm định vị

Xe vận tải bắt buộc phải lắm định vị

Mục đích của việc lắp định vị xe tải

Mục tiêu chính của việc lắp định vị cho xe tải là cung cấp thông tin quan trọng về vị trí và hoạt động của xe tải. Điều này có thể có nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

  • An toàn giao thông: Hệ thống định vị giúp người quản lý hoặc chủ sở hữu xe tải theo dõi vị trí của xe và đảm bảo rằng nó tuân thủ tốc độ và quy tắc giao thông.
  • Quản lý hoạt động kinh doanh: Hệ thống định vị giúp quản lý vận chuyển theo dõi việc giao hàng, tối ưu hóa lộ trình, và đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả.
  • Bảo vệ tài sản: Định vị xe tải có thể giúp ngăn chặn trộm cắp hoặc tìm lại xe bị mất cắp.
  • Tuân thủ luật pháp và quy định: Các hệ thống định vị cung cấp thông tin để tuân thủ các quy định về thời gian làm việc, báo cáo thuế, và các hạn chế liên quan đến vận tải.
  • Cải thiện hiệu suất: Thông tin về vị trí và hoạt động của xe tải có thể giúp tối ưu hóa lộ trình, tiết kiệm nhiên liệu, và tăng hiệu suất.

Như vậy lắp định vị cho xe tải là cần thiết và mang lại nhiều lợi ích.

Lắp thiết bị định vị mang lại nhiều lợi ích

Lắp thiết bị định vị mang lại nhiều lợi ích

Yêu cầu về thiết bị định vị

Theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, thiết bị giám sát hành trình của xe cần đảm bảo:

  • Lưu trữ và truyền dẫn các thông tin gồm: Hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục về hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Bộ Giao thông vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam);
  • Không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá (hoặc làm nhiễu) sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô. Trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, lái xe phải sử dụng thẻ nhận dạng lái xe của mình để đăng nhập thông tin qua đầu đọc thẻ của thiết bị giám sát hành trình của xe và đăng xuất khi kết thúc lái xe để làm cơ sở xác định thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày.

Chủ xe tải kinh doanh vận tải hàng hóa có thể tham khảo các quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP để biết thêm thông tin chi tiết về việc lắp đặt định vị cho xe.

Thiết vị định vị xe tải

Thiết vị định vị xe tải

Xử phạt thế nào nếu xe tải không lắp định vị?

Theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 5, Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe tải kinh doanh vận tải không lắp định vị sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa có gắn thiết bị giám sát hành trình của xe nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định hoặc sử dụng biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác làm sai lệch dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô;

Ngoài ra, người vi phạm hành vi trên còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Điều này đã được quy định tại điểm a, khoản 9 của nghị định.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bác tài sẽ không còn thắc mắc xe tải có phải lắp định vị không nữa. Chúc các bác tài luôn vững tay lái, an toàn trên mọi cung đường.

Tags:

(5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok