Xe tải đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu? Thế nào là lỗi đi ngược chiều?

02/04/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

Xe tải đi ngược chiều trên đường không chỉ vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn. Vậy xe tải đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là lỗi đi ngược chiều?

Lỗi đi ngược chiều là hành vi các phương tiện tham gia giao thông di chuyển theo hướng ngược chiều với quy định của biển báo. Bao gồm:

  • Đi ngược chiều trên đường 1 chiều
  • Đi ngược chiều trên đường cấm đi ngược chiều
  • Đi ngược chiều trên đường có vạch kẻ phân làn
  • Đi ngược chiều trên cao tốc

Hành vi đi ngược chiều là vi phạm quy định về an toàn giao thông, tạo ra nguy cơ tai nạn rất lớn cho cả người lái xe và người tham gia giao thông.

Hậu quả của việc đi ngược chiều có thể gây ra những tai nạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là đối với xe tải do trọng lượng lớn và khả năng gây tổn thất lớn. Không chỉ tổn hại tài sản bản thân, mà còn ảnh hưởng đến tài sản công cộng và mọi người xung quanh.

Lỗi xe tải đi ngược chiều

Lỗi xe tải đi ngược chiều

Lỗi xe tải đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc xe tải đi ngược chiều xem là vi phạm hành chính và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, mức phạt cụ thể cho hành vi này phụ thuộc vào tính nghiêm trọng. Cụ thể:

  • Trường hợp xe tải đi ngược chiều trên đường có biển báo “Cấm đi ngược chiều” bị phạt tiền 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định này. Ngoài việc bị xử phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng theo quy định tại điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
  • Trường hợp xe tải đi ngược chiều và gây tai nạn giao thông bị xử phạt từ 10 đến 12 triệu đồng (điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP), đồng thời cũng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (theo điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
  • Trường hợp xe tải đi ngược chiều trên cao tốc bị xử phạt 16 đến 18 triệu đồng (theo điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP), đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng (theo điểm đ khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Lỗi xe tải đi ngược chiều bị xử phạt từ 4 đến 18 triệu đồng tùy mức độ

Lỗi xe tải đi ngược chiều bị xử phạt từ 4 đến 18 triệu đồng tùy mức độ

Xem thêm mức phạt lỗi quá tải mới nhất hiện nay

Những nguy cơ tiềm ẩn khi xe tải đi ngược chiều

Nguy cơ gây ra tai nạn nghiêm trọng

Việc xe tải đi ngược chiều tạo ra nguy cơ tai nạn cao do người lái và người tham gia giao thông không kịp thời nhận biết và phản ứng. Đặc biệt, trên các cung đường cao tốc khi các phương tiện di chuyển với tốc độ cao thì hậu quả của việc này có thể vô cùng nghiêm trọng và không thể lường trước.

Ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín

Ngoài hậu quả về an toàn giao thông và mất mát vật chất, việc xe tải đi ngược chiều còn ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của người lái xe và doanh nghiệp. Hành vi vi phạm này cho thấy sự thiếu kiểm soát và chủ quan trong việc tuân thủ quy định giao thông, gây ảnh hưởng không tốt đến cả cá nhân và doanh nghiệp.

Tiền đề cho hành vi xấu

Bên cạnh đó, việc vi phạm này còn tạo tiền đề không tốt về sau, khi các xe khác bắt chước theo. Đặc biệt nếu tình trạng này không bị xử lý hoặc bị phát hiện khi các xe thực hiện lén lút ở đoạn đường không có camera giao thông hoặc người điều khiển giao thông.

Biển báo cấm đi ngược chiều

Biển báo cấm đi ngược chiều đóng vai trò chỉ dẫn các phương tiện tham gia giao thông đi đúng phần đường, làn đường cho phép. Biển báo cấm này được đặt tại những đoạn đường có nguy cơ cao về việc xe tải đi ngược chiều, giúp người lái xe nhận biết và tuân thủ quy định giao thông.

Biển báo cấm đi ngược chiều có hình tròn nền màu đỏ, ở giữa là vạch ngang màu trắng to. Biển thường được đặt ở đầu các con đường hoặc các ngã rẽ.

Biển cấm đi ngược chiều

Biển cấm đi ngược chiều

Kết luận

Trên đây là những thông tin về việc xe tải đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền, những nguy cơ và hậu quả tiềm ẩn của việc đi ngược chiều cũng như cách nhận biết biển báo cấm. Mong rằng thông qua việc tìm hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, chúng ta sẽ góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông và tạo môi trường giao thông an toàn hơn. Chúc các bác tài luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok