3 Sai lầm nghiêm trọng dẫn đến bị từ chối bồi thường bảo hiểm

03/06/2022
Nguồn: U-TRUCK.VN

Tuy bảo hiểm là rất quan trọng đối với ô tô, xe tải, nhưng nếu không có hiểu biết rõ ràng về nó sẽ rất dễ dàng dẫn đến sai lầm mà kết quả là chủ xe không được nhận mức bồi thường bảo hiểm. Dưới đây là những sai lầm dễ gặp phải nhất của các chủ xe khi mua bảo hiểm ô tô, xe tải.

3 Sai lầm nghiêm trọng dẫn đến bị từ chối bồi thường bảo hiểm

Chủ xe tham gia bảo hiểm mà không quan tâm tới trách nhiệm và nghĩa vụ của mình

Rất nhiều người suy nghĩ rằng chỉ cần tham gia bảo hiểm ô tô là được, một khi tham gia bảo hiểm ô tô hay xe tải thì công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm bổi thường khi có bất kỳ dấu hiệu thiệt hại gì. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Chủ xe chỉ được nhận bồi thường bảo hiểm do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được xảy ra,… Cụ thể, như các trường hợp sau:

  • Hỏa hoạn do cháy nổ.
  • Đâm hay va chạm (bao gồm các vật thể ngoài cơ giới) dẫn đến bị lật, đổ, chìm, biến dạng, hỏng hóc,…
  • Tai nạn bất ngờ do thiên nhiên như: bão, lũ lụt, sét đánh, sóng thần, động đất,…
  • Mất xe do bị trộm, cướp.
  • Những hành vi gây thiệt hại, phá hoại tài sản của chủ xe có tham gia bảo hiểm ô tô.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp thiệt hại không lường trước như trên nhưng chủ xe không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ xe theo quy định thì cũng sẽ bị các công ty bảo hiểm từ chối.

Và một điểm nữa, nếu thiệt hại của của chủ xe là do người khác phạm lỗi, thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về bên thứ 3, nghĩa là chủ xe phải yêu cầu bên thứ ba bồi thường cho mình hoặc thế quyền cho bảo hiểm để thu hồi từ bên thứ ba.

Khi có sự cố xảy ra, chủ xe không thông báo cho công ty bảo hiểm

Theo quy tắc hiện hành dành cho xe cơ giới, tại thời điểm xảy ra tổn thất mà không thông báo tới công ty bảo hiểm thì sau đó có thực hiện đúng quy trình đúng các bước tiếp theo của bồi thường bảo hiểm thì cũng sẽ bị từ chối từ 10-20%; không có hình ảnh hay video hiện trường xảy ra sự cố cũng bị từ chối từ 10-20% tổng giá trị bồi thường.

Chính vì vậy, ngay khi xe gặp sự cố, hãy gọi điện báo ngay cho bên bảo hiểm để có thể đảm bảo quyền lợi cao nhất của mình.

Xem thêm bài viết: Mức Phí Bảo Hiểm Bắt Buộc Xe Đầu Kéo Bao Nhiêu? Quyền Lợi Là Gì?

Thông báo các sự cố chỉ trong 1 lần

Rất nhiều người vẫn đang suy nghĩ rằng, các sự cố va chạm trong 1 tuần/1 tháng có thể gộp lại rồi làm thông báo trong 1 lần. Đó là một suy nghĩ sai lầm, bỏ đi ngay đi nhé.  Đối với những trường hợp trầy xước nhẹ, bảo hiểm thường làm nhanh cho khách hàng và không yêu cầu ảnh hiện trường chi tiết, tuy nhiên việc tút xe xung quanh thì hoàn toàn không nên, bởi vì gây khó khăn trong việc khai báo hồ sơ và xử lý bồi thường. Đặc biệt không để lần va chạm sự cố sau chồng lên báo cáo sự cố va chạm trước đó.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là khi xảy ra sự cố, quý khách hãy báo ngay cho bảo hiểm để lên hồ sơ, và sắp xếp xử lý tổn thất trong thời gian sớm nhất.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok