Điểm mù xe tải - Nguy cơ tiềm ẩn và cách phòng tránh rủi ro

29/02/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(4.8/5)

4.8/5 trong 5 Đánh giá

Xe tải với kích thước lớn và khả năng quan sát toàn bộ hạn chế gây ra điểm mù. Đây là vấn đề đáng lo ngại về an toàn giao thông. Hiểu rõ về điểm mù xe tải sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông. Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm những thông tin hữu ích nhé.

Điểm mù xe tải là gì?

Điểm mù xe tải là những khu vực mà người lái xe tải không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu hoặc trực tiếp bằng mắt. Điểm mù trên xe tải gây ra nguy hiểm đặc biệt khi tài xế chuyển làn, thay đổi hướng đi, quay đầu, rẽ vào các ngã ba, ngã tư hoặc đỗ xe, dừng xe. 

Hình ảnh điểm mù xe tải

Hình ảnh các điểm mù xe tải ở vị trí 1,2,3,4

Nguyên nhân gây ra điểm mù của xe tải

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra điểm mù xe tải:

Kích thước lớn của xe tải, hàng hoá

Xe tải thường có kích thước lớn, cấu trúc cabin và hệ thống gương chiếu hậu của xe tải có thể tạo ra các vùng không thể nhìn thấy trực tiếp từ vị trí lái. Người lái xe ngồi cao hơn mặt đường nên có tầm nhìn tốt hơn ở phía trước và phía trên xe, nhưng tầm nhìn ở phía dưới và phía sau xe sẽ bị hạn chế. Hơn nữa, khi xe tải chở hàng hóa có kích thước lớn hoặc hàng hóa được xếp cao, có thể che khuất tầm nhìn của tài xế và làm giảm khả năng quan sát xung quanh xe.

Kiến thức và kỹ năng lái xe

Nếu tài xế thiếu kiến thức về điểm mù hoặc không có kỹ năng cần thiết sẽ không nhận ra được những điểm mù trên xe tải và không biết cách xử lý tình huống khi gặp phải rủi ro. Điều này có thể dẫn đến tai nạn và nguy hiểm đối với mọi người tham gia giao thông.

Môi trường xung quanh

Một nguyên nhân khác là cản trở từ môi trường xung quanh như cây cối, cột đèn hoặc các phương tiện xung quanh cũng có thể gây ra điểm mù. Những vật cản này có thể giới hạn góc nhìn của tài xế và làm mất tầm nhìn trong quá trình lái xe. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù... cũng có thể làm giảm tầm nhìn của người lái xe, tăng nguy cơ điểm mù.

Những vị trí điểm mù của xe tải 

Xe tải có một số vị trí điểm mù mà người lái cần đặc biệt lưu ý. Dưới đây là những vị trí điểm mù phổ biến của xe tải.

Điểm mù phía trước

Với vị trí ngồi cao và xa cabin của tài xế, vùng phía trước dưới cabin có thể tạo thành một điểm mù lớn. Trong vùng này, các đối tượng nhỏ hoặc thấp như người đi bộ, xe đạp hoặc xe mô tô có thể không được nhìn thấy.

Điểm mù xe tải phía trước (vùng màu đỏ)

Điểm mù xe tải phía trước (vùng màu đỏ)

Điểm mù phía sau

Điểm mù phía sau xe tải thường là một điểm mù lớn. Tài xế không thể nhìn thấy các phương tiện hoặc người đi bộ đi phía sau xe.

Điểm mù bên hông

Vùng nằm ngay bên cạnh và hai bên hông xe tải cũng có thể tạo ra điểm mù. Cấu trúc cabin và gương chiếu hậu có thể che khuất tầm nhìn và làm mất khả năng quan sát các phương tiện ở các vị trí này.

Những vị trí điểm mù của xe tải

Những vị trí điểm mù của xe tải

Hậu quả điểm mù xe tải

Điểm mù xe tải có thể gây ra những tình huống nguy hiểm và tai nạn giao thông. Dưới đây là một số hậu quả phổ biến:

  • Tai nạn va chạm: Điểm mù xe tải làm mất tầm nhìn của tài xế về các phương tiện hoặc người đi bộ trong vùng điểm mù. Điều này có thể dẫn đến tai nạn va chạm trên đường.
  • Điểm mù trên xe tải có thể làm giảm khả năng của tài xế để thực hiện các hành động phức tạp như chuyển làn, lùi xe hoặc đổi hướng. 
  • Điểm mù trên xe tải cũng có thể gây thiệt hại vật chất do va chạm với các đối tượng không nhìn thấy trong điểm mù.

Mối nguy hiểm khi phương tiện chạy trong điểm mù xe tải 

Mối nguy hiểm khi phương tiện chạy trong điểm mù xe tải

Cách phòng tránh điểm mù khi lái xe 

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn phòng tránh điểm mù khi lái xe:

  • Điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho có thể nhìn thấy tối đa tầm nhìn xung quanh xe. 
  • Khi lái xe, tài xế cần thường xuyên quan sát xung quanh xe, đặc biệt là các khu vực có thể có phương tiện hoặc người tham gia giao thông. 
  • Sử dụng các thiết bị, phụ tùng hỗ trợ như gương cầu lồi, gương phụ, cảm biến và camera lùi để mở rộng tầm nhìn xung quanh xe. 
  • Hãy điều chỉnh vị trí ngồi sao cho có tầm nhìn rõ ràng và không bị che khuất bởi các phần cố định của xe. 
  • Khi tiếp cận các vùng có khả năng có điểm mù, hãy giảm tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác.
  • Thường xuyên cận nhật và nâng cao kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn và cách nhận biết điểm mù trên xe tải.

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách để giảm nguy cơ điểm mù xe tải

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách để giảm nguy cơ điểm mù xe tải

Điểm mù xe tải là một vấn đề nghiêm trọng gây ra tai nạn và nguy hiểm cho mọi người tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác, việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn cơ bản và hiểu biết về điểm mù trên xe tải là rất quan trọng. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này, quý khách hãy liên hệ hotline 081 680 8899 để được U-TRUCK giải đáp nhé.

Tags:

(4.8/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok