Quy trình xử lý bồi thường bảo hiểm khi xe gặp sự cố

02/06/2022
Nguồn: U - Truck

(4.5/5)

4.5/5 trong 6 Đánh giá

Bảo hiểm xe ô tô, xe tải là một loại hình dịch vụ tưởng chừng như không quan trọng nhưng nó lại thực sự cấp thiết, đặc biệt là trong tình trạng giao thông hiện nay của Việt Nam. Bảo hiểm giúp bảo vệ quyền lợi về tài sản, trách nhiệm, con người và hàng hóa vận chuyển liên quan đến chiếc xe,.. mỗi khi có sự cố xảy ra.

Thông báo tai nạn khi xảy ra sự cố

Khi xe bị gặp tai nạn, bước đầu tiên của quy trình bồi thường bảo hiểm xe ôtô đó là chủ xe, lái xe phải gọi điện thoại ngay cho đơn vị bảo hiểm để thông báo tai nạn, thông tin thông báo gồm:

+  Tên, điện thoại của người thông báo

+  Biển số xe

+  Ngày giờ, địa điểm, diễn biến tai nạn

Trong khoảng sau 2 tiếng kể từ thời điểm nhận được cuộc gọi, các nhân viên giám định sẽ có mặt tại hiện trường. Đây là quy định bắt buộc lái xe phải tuân theo để đảm bảo được hưởng toàn bộ quyền lợi nếu không muốn bị phạt chế tài trong quá trình thực hiện bảo hiểm xe (mức chế tài từ 10 đến 50% tổng chi phí sửa chữa) trong một số trường hợp đơn vị bảo hiểm xe còn từ chối bồi thường nếu vi phạm quy định này.

Quy trình xử lý bồi thường bảo hiểm khi xe gặp sự cố

Xử lý tai nạn ban đầu

Trong trường hợp xe tham gia bảo hiểm không va chạm với người thứ ba, quy trình giám định bồi thường bảo hiểm ôtô cụ thể như sau:

  • Tổn thất vật chất xe ước tính từ, dưới 5 triệu đồng hoặc nguyên nhân tổn thất do vật thể cứng bên ngoài tác động gây hư hỏng kính, đèn, gương không nhất thiết phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn.
  • Tổn thất vật chất xe ước tính trên 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng không nhất thiết phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn nhưng giám định viên của công ty bảo hiểm phải giám định xác minh hiện trường.
  • Tổn thất vật chất xe ước tính trên 10 triệu đồng phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn hoặc giám định viên (GDV) phải đến giám định tại hiện trường.
    Trường hợp xe tham gia bảo hiểm va chạm với người thứ ba,quy trình giám định bồi thường bảo hiểm ôtô cụ thể như sau :
  • Tổn thất vật chất ước tính từ dưới 20 triệu đồng phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc xác nhận của công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn hoặc Giám Định Viên phải đến giám định tại hiện trường.
  • Tổn thất vật chất xe ước tính trên 20 triệu đồng phải có hồ sơ của cảnh sát giao thông và Giám Định Viên phải đến giám định tại hiện trường.

Trong trường hợp có lỗi do người thứ 3, khách hàng thực hiện bảo lưu và chuyển quyền đòi bồi thường bảo hiểm ôtô bên thứ 3 theo hướng dẫn của công ty bảo hiểm. Lưu ý, hồ sơ cảnh sát giao thông sẽ bao gồm: Sơ đồ hiện trường; Biên bản khám nghiệm hiện trường; Biên bản khám nghiệm phương tiện; Biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông.

Xem thêm bài viết: 6 Tip không thể bỏ qua giúp bạn chọn được bảo hiểm ô tô tốt nhất

Quy trình tiến hành giám định bồi thường bảo hiểm ôtô

Trong vòng 2 tiếng kể từ khi xe được đưa về xưởng, giám định viên của công ty bảo hiểm sẽ phối hợp với Chủ xe/ Lái xe và các bên liên quan tiến hành giám định thiệt hại xe. Các công ty bảo hiểm sẽ ủy quyền hoàn toàn cho Giám định viên trong việc quyết định sửa chữa hay thay thế đối với hạng mục tổn thất. Kết quả về phương án khắc phục được ghi tại Biên bản giám định có chữ ký của Giám định viên của và đại diện của công ty bảo hiểm là kết quả cuối cùng.

Xử lý bồi thường bảo hiểm xe ôtô

Sau khi xe được sửa chữa xong, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ,trong vòng 2 ngày làm việc, công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán tại các xưởng sửa chữa thuộc hệ thống liên kết của công ty bảo hiểm. Khách hàng chỉ cần ký biên bản nghiệm thu, hợp đồng, thanh lý (nếu có) và nhận xe. Trường hợp ngoài hệ thống, Bạn cần thông báo trước cho công ty bảo hiểm để có biện pháp xử lý thích hợp.

Trên đây là quy trình những bước lần lượt để thực hiện việc giám định và bồi thường bảo hiểm ôtô. Để có thể hoàn thành các thủ tục bồi thường bảo hiểm ôtô một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất, bạn cần phối hợp chặt chẽ và tuân thủ với các quy định mà công ty bảo hiểm xe đề ra.

Liên hệ U-TRUCK.VN qua Hotline 081 680 8899 để được hỗ trợ.

Tags:

(4.5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok