Niên hạn xe tải là bao nhiêu năm theo quy định mới nhất 2024?

24/01/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

Khi sử dụng xe tải cần tuân thủ nhiều quy định liên quan, trong đó có niên hạn sử dụng. Vậy niên hạn xe tải là gì? Niên hạn xe tải là bao nhiêu năm, cách tính thế nào? Để có cái nhìn tổng quan về quy định niên hạn xe tải, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây được tổng hợp bởi U-TRUCK.

Niên hạn xe tải là gì? Tầm quan trọng của niên hạn xe tải

Niên hạn xe tải là thời gian được quy định pháp lý cho phép một chiếc xe tải hoạt động trước khi cần phải thực hiện kiểm định, nâng cấp hoặc thay thế. Mỗi loại xe tải sẽ có niên hạn sử dụng khác nhau, được quy định cụ thể bởi cơ quan chức năng.

Việc hiểu rõ về niên hạn xe tải giúp người sử dụng xe nắm được tình trạng kỹ thuật của xe. Từ đó có những biện pháp phòng tránh và xử lý nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu suất hoạt động của phương tiện. Ngoài ra, việc tuân thủ niên hạn cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Niên hạn xe tải 

Hiểu rõ về niên hạn xe tải nhằm đảm bảo hoạt động của xe

Tại sao cần quan tâm đến niên hạn xe tải?

Niên hạn xe tải có tầm quan trọng lớn trong việc đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng, hiệu suất hoạt động của các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên đường.

An toàn giao thông

Niên hạn xe tải giúp đảm bảo các phương tiện giao thông trên đường đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cần thiết. Việc sử dụng xe tải vượt quá niên hạn có thể dẫn đến các rủi ro hỏng hóc, sự cố kỹ thuật đột ngột trong quá trình vận hành, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bảo vệ môi trường

Việc duy trì niên hạn xe tải theo quy định đảm bảo rằng các phương tiện vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải mới nhất, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Xe tải hết niên hạn sử dụng thường có hệ thống khí thải không còn đảm bảo tiêu chuẩn, gây ô nhiễm môi trường.

Tuân thủ pháp luật

Việc tuân thủ niên hạn xe tải là một phần bắt buộc khi tham giao giao thông. Người sử dụng xe tải cần nhận thức rõ các quy định để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật.

Tiết kiệm chi phí

Xe tải hết niên hạn sử dụng thường tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao hơn.

 Xe tải hết niên hạn không đảm bảo hoạt động

Xe tải hết niên hạn không đảm bảo hoạt động

Niên hạn xe tải là bao nhiêu năm?

Theo quy định mới nhất, niên hạn sử dụng xe tải tại Việt Nam được quy định theo Nghị định 95/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, niên hạn sử dụng xe tải chở hàng là không được vượt quá 25 năm, niêng hạn xe tải vận tải hành khách không quá 20 năm. 

 Niên hạn xe tải chở hàng không được vượt quá 25 năm

Niên hạn xe tải chở hàng không được vượt quá 25 năm

Theo quy định, niên hạn sử dụng xe tải được tính từ ngày sản xuất đến ngày hết niên hạn. Theo quy định tại Thông tư 21/2010/TT-BGTVT, niên hạn sử dụng xe tải được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp xe tải được nhập khẩu theo diện quà tặng, biếu, tặng cho, viện trợ của tổ chức, cá nhân nước ngoài thì niên hạn sử dụng được xác định theo quy định của pháp luật nước sở tại. Khi hết niên hạn, người sử dụng cần thực hiện kiểm định và nâng cấp theo quy định để đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật.

Các yếu tố ảnh hưởng đến niên hạn xe tải

Niên hạn xe tải không chỉ phụ thuộc vào quy định của pháp luật mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, môi trường vận hành, tải trọng vận chuyển, cường độ sử dụng và chất lượng của xe.

  • Bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ theo quy định của nhà sản xuất ảnh hưởng lớn đến niên hạn xe tải. Việc bảo dưỡng đúng cách và kịp thời giúp kéo dài niên hạn sử dụng của xe tải, đồng thời giảm thiểu rủi ro sự cố kỹ thuật trong quá trình vận hành.
  • Môi trường vận hành cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định niên hạn xe tải. Xe tải vận chuyển hàng hóa trong môi trường khắc nghiệt, địa hình phức tạp sẽ có niên hạn sử dụng thấp hơn so với xe tải hoạt động trong môi trường thuận lợi.
  • Điều kiện vận hành: Cách vận hành và sử dụng xe tải cũng ảnh hưởng đến niên hạn xe. Việc tuân thủ quy tắc vận hành, giới hạn tốc độ và hạn chế tải trọng quá mức giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của xe.
  • Tải trọng vận chuyển: Vận chuyển hàng hóa vượt quá tải trọng thiết kế làm hao mòn nhanh chóng các bộ phận của xe, giảm tuổi thọ xe.
  • Cường độ sử dụng: Xe tải được sử dụng liên tục có tuổi thọ ngắn hơn so với xe tải sử dụng không thường xuyên.
  • Chất lượng của xe: Chất lượng và độ bền của xe tải cũng có ảnh hưởng đến niên hạn sử dụng. Xe tải chất lượng có tuổi thọ lâu hơn so với xe tải kém chất lượng.

Sử dụng xe tải hết niên hạn xử phạt thế nào?

Xe tải hết niên hạn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng và bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Theo Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung điểm b Khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hiệu lực từ ngày 1/1/2022, người điều khiển ô tô quá niên hạn có thể bị xử phạt lên đến 12.000.000 đồng.

Cụ thể hành vi "Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng)” thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Trên đây là những thông tin mới nhất về quy định niên hạn xe tải. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng xe tải. Nếu vẫn còn băn khoăn hay có câu hỏi gì, hãy liên hệ với U-TRUCK qua Hotline 081 680 8899 hoặc Website: https://u-truck.vn/.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok