Trọng tải xe là gì? Cách cân tải trọng xe như thế nào?

09/03/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(4.67/5)

4.67/5 trong 3 Đánh giá

Tải trọng xe là gì? Trọng tải xe là gì? Phân biệt tải trọng và trọng tải thế nào? Với xe có tải trọng lớn cách cân tải trọng ra sao? Cùng U-TRUCK tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Tải trọng xe là gì?

Tải trọng xe là khối lượng hàng hóa tối đa mà xe có thể chở được theo quy định. Tải trọng xe được tính bằng cách lấy trọng lượng toàn bộ của xe (GVW) trừ đi trọng lượng bản thân của xe (CW).

Tải trọng xe được xác định dựa trên thiết kế và cấu trúc của xe và thông thường được ghi rõ trên giấy tờ của xe.

Các quy định về tải trọng xe được quy định rõ ràng trong luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn và trật tự giao thông. Việc tuân thủ và hiểu rõ về quy định này giúp tránh được các vi phạm và tai nạn không mong muốn.

Tải trọng xe tải

Tải trọng xe tải

Ký hiệu tải trọng trên xe tải

Trên mỗi loại xe tải, thông tin về trọng tải thường được biểu thị rõ ràng thông qua tem tải trọng xe tải được dán trên cánh cửa xe, phía bên lái. Ký hiệu này bao gồm các thông tin sau:

  • Tổng tải trọng: Là khối lượng tối đa mà xe có thể chở được, bao gồm cả khối lượng của xe, người lái và hàng hóa.
  • Tải trọng cho phép: Là khối lượng hàng hóa tối đa mà xe có thể chở được.
  • Khối lượng bản thân xe: Là khối lượng của xe không bao gồm hàng hóa và người lái.

Ký hiệu tải trọng trên xe tải là một thông tin quan trọng cần được lưu ý khi sử dụng xe. Người lái cần đảm bảo không chở hàng vượt quá tải trọng cho phép để đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

Sự khác biệt giữa trọng tải và tải trọng

Mặc dù có vẻ giống nhau, trọng tải và tải trọng là hai khái niệm khác nhau. Tải trọng là khối lượng tối đa mà xe có thể chở được theo quy định, trong khi trọng tải là khối lượng thực tế của hàng hóa đang được chở trên xe.

Ví dụ: Một xe tải có tải trọng tối đa cho phép là 5 tấn. Nhưng trên thực tế xe có trọng tải hàng hóa là 6 tấn. Xe đã chở tải vượt quá tải trọng quy định.

Sự hiểu biết rõ ràng về sự khác biệt giữa trọng tải và tải trọng giúp người sử dụng có thể xác định và kiểm soát việc sử dụng xe một cách chính xác. Việc đảm bảo rằng trọng tải xe không vượt quá tải trọng xe sẽ giúp bảo vệ xe và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Xe tải JAC N900 tải trọng 9,1 tấn

Xe tải JAC N900 tải trọng 9,1 tấn

Tải trọng an toàn là gì?

Tải trọng an toàn là khối lượng tối đa mà một xe có thể chở được mà vẫn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Tải trọng an toàn thường được xác định dựa trên các yếu tố kỹ thuật của xe và quy định của pháp luật.

Tải trọng an toàn thường thấp hơn tải trọng cho phép của xe. Việc chở quá tải trọng an toàn có thể gây ra nhiều nguy hiểm như làm giảm khả năng vận hành của xe, tốn nhiên liệu, làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông, đặc biệt là khi phanh gấp.

Yêu cầu về trọng tải xe theo quy định

Theo quy định giao thông đường bộ, mỗi loại xe sẽ có các yêu cầu cụ thể về trọng tải. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xe tải không được chở quá tải 10% và không quá 20% với xe xitec. Nếu vượt mức này sẽ bị xử phạt:

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu quả tải 10-30% và quá tải 20-30% với xe xi téc.
  • Phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng và bị tước bằng lái từ 01 - 03 tháng nếu vượt tải 30-50%.
  • Phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng và bị tước bằng lái từ 01 đến 03 tháng nếu vượt tải 50-70%.
  • Phạt tiền từ 7.000.000 đến 8.000.000 đồng; bị tước bằng lái từ 02-04 tháng nếu vượt tải 100-150%.
  • Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng; bị tước bằng lái từ 03-05 tháng nếu quá tải trên 150%.

Chi tiết xem tại: Mức phạt xe quá tải mới nhất các mức 10% 30% 50% 100% 150%

Cân tải trọng xe như thế nào?

Cân tải trọng xe là một hoạt động kiểm tra khối lượng của xe, bao gồm cả khối lượng của xe, người lái và hàng hóa. Cân tải trọng xe được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị cân tải trọng.

Có hai loại cân tải trọng xe chính là cân tĩnh và cân động.

  • Cân tĩnh là loại cân được sử dụng phổ biến nhất. Cân tĩnh hoạt động dựa trên nguyên lý đòn bẩy. Khi xe được đặt lên cân, đòn bẩy sẽ bị lệch. Mức độ lệch của đòn bẩy sẽ tương ứng với khối lượng của xe.
  • Cân động là loại cân được sử dụng để kiểm tra tải trọng của xe đang di chuyển. Cân động hoạt động dựa trên nguyên lý cảm biến. Khi xe đi qua cân, các cảm biến sẽ đo được trọng lượng của xe.

Cách cân tải trọng xe

Cách cân tải trọng xe

Việc cân tải trọng xe giúp đảm bảo rằng xe đang hoạt động trong phạm vi an toàn và hợp lý. Đặc biệt, việc cân tải trọng là cần thiết khi vận chuyển hàng hóa quan trọng hoặc có yêu cầu nghiêm ngặt về trọng lượng.

Kết luận

Hy vọng với các chia sẻ trên đây về trọng tải và tải trọng xe sẽ hữu ích cho bạn đọc trong việc chở tải đúng quy định. Hãy luôn tuân thủ các quy định và quy tắc an toàn giao thông để góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến đóng góp nào, hãy để lại trong phần bình luận bên dưới. U-TRUCK luôn mong muốn được lắng nghe và chia sẻ cùng bạn.

Tags:

(4.67/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok