Xe đầu kéo bao nhiêu bánh? Khác xe Container ở điểm nào?

02/03/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(5/5)

5/5 trong 1 Đánh giá

Xe đầu kéo hay đầu kéo sơ mi rơ moóc là loại xe tải nặng giúp vận chuyển hàng hóa tải trọng lớn trong mọi lĩnh vực. Vậy xe đầu kéo khác gì xe container? Xe đầu kéo thường có bao nhiêu bánh, dung tích bình dầu bao nhiêu? Có thể độ xe đầu kéo không? Xe đầu kéo nào dài nhất thế giới? Cùng U-TRUCK giải đáp mọi thắc mắc về xe đầu kéo trong bài viết dưới đây nhé.

Xe đầu kéo là gì? 

Xe đầu kéo hay còn gọi là xe kéo rơ moóc, là loại xe tải được thiết kế để kéo theo một hoặc nhiều rơ moóc, sơ mi rơ moóc. Chúng thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, container và các loại hàng hóa khác trên xa lộ. Một trong những đặc điểm nổi bật của xe đầu kéo là khả năng kết nối với rơ moóc thông qua cơ cấu khóa và hệ thống dây kéo.

Hình ảnh xe đầu kéo

Hình ảnh xe đầu kéo

Xe đầu kéo khác xe container ở điểm nào?

Mặc dù cả hai loại xe đều liên quan đến vận chuyển hàng hóa, xe đầu kéo và xe container lại có những điểm khác nhau. 

Tiêu chí

Xe đầu kéo

Xe container

Cấu tạo

Xe đầu kéo là loại xe có phần đầu kéo và phần rơ mooc. Phần đầu kéo có cabin, động cơ, hệ thống truyền động,... Phần rơ mooc là phần được kéo theo, có thể chứa hàng hóa hoặc các thiết bị khác.

Xe container là loại xe có phần thùng container được gắn cố định vào khung xe. Thùng container có thể chứa hàng hóa với khối lượng lớn.

Công dụng

Xe đầu kéo được sử dụng để kéo các loại rơ mooc khác nhau, bao gồm rơ mooc thùng, rơ mooc xương,... Rơ mooc thùng thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa thông thường, rơ mooc xương thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa có kích thước lớn, quá khổ.

Xe container được sử dụng để vận chuyển hàng hóa có khối lượng lớn, yêu cầu bảo quản tốt.

Khả năng vận hành

Xe đầu kéo có khả năng vận hành linh hoạt, có thể di chuyển trên nhiều địa hình khác nhau.

Xe container có khả năng vận hành ổn định, nhưng khả năng vượt địa hình kém hơn xe đầu kéo.

Giá thành

Cao hơn xe container

Thấp hơn

 

Xe đầu kéo bao nhiêu bánh?

Xe đầu kéo thường có 6 đến 10 bánh xe, tùy thuộc vào cấu hình của xe. Số lượng bánh xe cũng ảnh hưởng đến khả năng chịu tải và khả năng vận hành của xe.

Các loại xe đầu kéo có nhiều bánh xe thường có khả năng chịu tải lớn hơn, đặc biệt là khi vận chuyển hàng hóa nặng và cồng kềnh. Điều này giúp tăng cường sự ổn định và an toàn trong quá trình vận hành, đồng thời giảm áp lực tác động lên từng bánh xe, kéo dài tuổi thọ của xe và giảm thiểu sự cố hỏng hóc.

Xe đầu kéo có 3 cặp 6 bánh

Xe đầu kéo có 3 cặp 6 bánh

Bình dầu xe đầu kéo bao nhiêu lít?

Bình dầu trên xe đầu kéo đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ hoạt động một cách hiệu quả. Xe đầu kéo thường được trang bị bình dầu với dung tích dao động từ 600 đến 1500 lít. 

Cụ thể quý khách hàng có thể theo dõi trong bảng dưới đây.

 

Tên sản phẩm

Số bánh xe

Dung tích bình dầu

Xe đầu kéo JAC A5 480 cầu láp lốp 12R22.5

6

700

Xe đầu kéo JAC A5 480 cầu láp lốp 12.00R20

6

700

Xe đầu kéo JAC Q7 420 cầu láp

6

800

Xe đầu kéo JAC Q7 385 cầu láp

6

800

Xe đầu kéo HOWO TH7 SE 460 cầu láp

6

750

Xe đầu kéo HOWO NX 440 cầu láp

6

700

Xe đầu kéo HOWO T7H 440 cầu láp

6

1100

Xe đầu kéo HOWO T7H 440 cầu dầu

6

600

Xe đầu kéo HOWO G7 440 cầu láp

6

1000

Xe đầu kéo HOWO G7 540 cầu láp

6

1000

Xe đầu kéo HOWO G7 540 cầu dầu

6

600

Xe đầu kéo HOWO A7 380 cầu dầu

6

600

Xe đầu kéo HOWO A7 420 cầu dầu

6

400

 

Độ xe đầu kéo

Độ xe đầu kéo là quá trình cải tiến và nâng cấp các thành phần trên xe để tăng cường hiệu suất vận hành, sức mạnh và có thể là cả thẩm mỹ xe. Việc độ xe đầu kéo không chỉ mang tính chất cá nhân hóa mà còn giúp tối ưu hóa công năng và sử dụng hiệu quả hơn.

Có rất nhiều loại độ xe đầu kéo khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của chủ xe. Một số loại độ xe đầu kéo phổ biến bao gồm:

  • Độ động cơ: Tinh chỉnh và nâng cấp động cơ để tăng công suất, hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu.
  • Độ hệ thống treo: Cải thiện khả năng vận hành và ổn định của xe thông qua việc thay thế hoặc nâng cấp hệ thống treo.
  • Độ ngoại thất: Thay đổi hoặc nâng cấp các phần trang trí, ánh sáng và thiết kế bên ngoài để tạo điểm nhấn và thẩm mỹ cho xe.
  • Độ nội thất: Độ nội thất có thể giúp nâng cao sự tiện nghi, thoải mái cho người lái và hành khách.

Trước khi độ xe đầu kéo, chủ xe cần cân nhắc kỹ nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Đồng thời đối chiếu với các quy định pháp luật về quy chuẩn khi độ xe.

Xem thêm bài viết: Độ xe tải

Xe đầu kéo siêu trường siêu trọng là gì?

Xe đầu kéo siêu trường siêu trọng là loại xe đầu kéo được thiết kế để kéo theo sơ mi rơ mooc có tải trọng trên 45 tấn. Các xe siêu trường siêu trọng được chế tạo để vận chuyển những hàng hóa có trọng lượng và kích thước đặc biệt lớn, phụ vụ cho các dự án xây dựng nhà máy điện, các công trình lớn. 

Các xe siêu trường siêu trọng này cũng được trang bị công nghệ và khả năng vượt trội để đáp ứng yêu cầu vận chuyển hàng hóa siêu trọng:

  • Công suất động cơ mạnh mẽ: Được trang bị động cơ có công suất lớn, giúp vận chuyển hàng hóa siêu trọng một cách dễ dàng và hiệu quả.
  • Hệ thống treo và phanh cải tiến: Được thiết kế để chịu tải và duy trì ổn định trong quá trình vận chuyển hàng hóa nặng.
  • Kích thước và khối lượng tối đa: Đầu kéo siêu trường siêu trọng có khả năng vận chuyển hàng hóa có trọng lượng và kích thước vượt trội so với các loại xe đầu kéo thông thường.

Các xe đầu kéo siêu trường siêu trọng khi hoạt động cần tuân thủ các yêu cầu đã được quy định tại Điều 14 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT.

Xe đầu kéo siêu trường siêu trọng

Xe đầu kéo siêu trường siêu trọng

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chi tiết về xe đầu kéo, từ ứng dụng, số lượng bánh xe, dung tích bình dầu cho đến việc độ xe và những chiếc xe đầu kéo siêu trường, siêu trọng. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phương tiện quan trọng này trong ngành vận tải và logistics. Những chiếc xe đầu kéo không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa mà còn đem lại những giải pháp vận chuyển đặc biệt cho những dự án lớn. Liên hệ U-TRUCK qua Hotline 081 680 8899 nếu có nhu cầu mua xe đầu kéo cho công việc kinh doanh nhé.

Tags:

(5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok