Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Xe tải nào không bị cấm giờ?

18/07/2023
Nguồn: U-TRUCK.VN

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Xe tải 1 tấn, dưới 1 tấn là lựa chọn phổ biến cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong thành phố. Tuy nhiên, một số thành phố sẽ có chính sách hạn chế xe tải vào các giờ cao điểm để giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

Thông thường các xe tải 1.25 tấn, 1 tấn, dưới 1 tấn sẽ không bị cấm giờ. Tuy nhiên tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, do có mật độ dân cư cao. Để giảm ùn tắc giao thông sẽ áp dụng chính sách cấm xe tải theo khung giờ như sau:

Tại Hà Nội

Ở Hà Nội, các xe tải với trọng lượng từ 1 tấn đến dưới 2.5 tấn bị cấm vào khu vực trung tâm buổi sáng từ 6h - 9h, buổi chiều từ 16h30 - 19h30 hàng ngày. Đối với xe tải dưới 1 tấn, không có quy định cấm giờ nhưng có thể bị hạn chế vào các con đường hẹp hoặc đông dân cư.

Tại TP. Hồ Chí Minh

Ở TP. Hồ Chí Minh, các xe tải nhẹ dưới 1 tấn đến dưới 2.5 tấn bị cấm vào khu vực trung tâm trong khoảng thời gian sáng từ 6h - 8h, chiều từ 16h - 20h hàng ngày. Ngoài ra xe tải hạng nặng bị cấm vào nội thành từ 6h - 24h hàng ngày.

(Nguồn tham khảo: Theo Quyết định 23/2019/QĐ-UBND)

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không

Biển báo cấm giờ xe tải

Xe tải nào không bị cấm giờ?

Có một số trường hợp xe tải sẽ không bị cấm giờ, bao gồm:

 • Các xe tải phục vụ cho quân đội, công an, phòng cháy chữa cháy, thanh tra giao thông
 • Xe phục vụ công tác sửa chữa và thi công các công trình điện của Công ty Điện lực thành phố, doanh nghiệp truyền tải và phân phối điện.
 • Phương tiện của Bưu điện thành phố phục vụ công tác cứu hộ, xây dựng công trình và sửa chữa công trình liên lạc thông tin cho doanh nghiệp kinh doanh mạng thông tin và viễn thông trên địa bàn.
 • Xe vận chuyển thư, báo, bưu kiện và bưu kiện chuyên dụng.
 • Xe sửa chữa chiếu sáng công cộng, đường khẩn cấp và cầu, cấp thoát nước, cũng như chăm sóc công viên cây xanh và máy nén rác.
 • Xe tải nhẹ của doanh nghiệp sử dụng để vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh, xuất nhập khẩu các loại hàng hóa như cây giống, cá cảnh, hoa tươi, thịt và hải sản, được cấp phép bởi Sở Thông tin và Truyền thông.
 • Xe tải nhẹ chuyên dụng vận chuyển tiền, vàng, bạc, đá quý của các doanh nghiệp.
 • Xe tải nhẹ dùng để vận chuyển suất ăn công nghiệp và thực phẩm tươi sống như thịt và hải sản của doanh nghiệp.
 • Các xe thuộc ngành phục vụ kiểm tra an toàn thực phẩm, đo lường chất lượng, phòng chống dịch bệnh, và vận chuyển y tế đến bệnh viện và trung tâm y tế.
 • Xe tải nhẹ hỗ trợ ngành đường sắt và hàng không.
 • Xe tải chở dụng cụ, thiết bị phục vụ lễ hội, Tết và các lễ hội lớn của thành phố.

xe tải nào không bị cấm giờ

Xe chở quân nhân chống dịch

Những lợi ích của chính sách cấm giờ xe tải

Mặc dù chính sách cấm giờ có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải nhưng ngược lại, chính sách này đã góp phần giảm áp lực lên hệ thống giao thông trong nội đô cũng như các lợi ích khác. Cụ thể:

Giảm ùn tắc giao thông

Chính sách cấm giờ có thể là một biện pháp hiệu quả để giảm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Nếu các xe tải không được phép vào khu vực trung tâm vào các giờ này, lượng xe trên đường sẽ giảm đáng kể, giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc.

Giảm ô nhiễm môi trường

Việc hạn chế xe tải vào các giờ cao điểm cũng giúp giảm thiểu lượng khí thải và tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường. Điều này sẽ cải thiện chất lượng không khí và môi trường sống cho người dân.

Tránh tai nạn giao thông

Trong các giờ cao điểm, lượng xe cộ lưu thông trên đường tăng cao có thể dẫn đến tai nạn giao thông. Việc hạn chế xe tải vào các giờ này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tai nạn và bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông.

Lợi ích của chính sách cấm giờ xe tải

Lợi ích của chính sách cấm giờ xe tải

Những bất tiện của chính sách cấm giờ

Ngoài lợi ích thì chính sách cấm giờ cũng đem lại một số bất tiện đối với các doanh nghiệp vận tải và người dân.

Giảm hiệu quả kinh doanh

Việc hạn chế xe tải vào các giờ cao điểm có thể làm giảm hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải. Nếu không được phép đi vào các khu vực trung tâm, việc vận chuyển hàng hóa sẽ gặp nhiều khó khăn và kéo dài thời gian giao hàng.

Tốn thêm chi phí

Để đáp ứng yêu cầu chính sách cấm giờ, các doanh nghiệp vận tải sẽ phải đầu tư các loại xe với tải trọng nhỏ hơn và có thể phải chuyên chở thành nhiều chuyến. Điều này tạo ra thêm chi phí cho các doanh nghiệp và có thể dẫn đến tăng giá cước vận chuyển.

Xem thêm bài viết: Xe tải bị tụt dầu - Nguyên nhân, cách nhận biết, xử lý và phòng tránh

Giải pháp để hoạt động hiệu quả khi xe tải bị cấm giờ

Nếu xe tải của bạn bị cấm vào các giờ cao điểm, bạn có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây để hoạt động hiệu quả hơn.

Lên kế hoạch vận chuyển hàng hóa

Trước khi xuất phát, hãy lên kế hoạch vận chuyển hàng hóa sao cho phù hợp với các giờ cấm và hạn chế những con đường bị tắc nghẽn giao thông.

Sử dụng xe tải nhỏ hơn

Nếu xe tải của bạn không được phép vào vào khu vực trung tâm vào những giờ cao điểm, hãy sử dụng các loại xe tải nhỏ hơn để vận chuyển hàng hóa.

Như vậy việc xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không phụ thuộc vào từng địa phương. Tại Hà Nội và Hồ Chí Minh sẽ cấm xe tải giờ như đã trình bày ở trên. Vì vậy các doanh nghiệp vận tải, các tài nên chú ý để không ảnh hưởng đến lộ trình.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok