Xe tải ra khói trắng có đáng lo? Nguyên nhân và cách khắc phục

02/10/2023
Nguồn: U-TRUCK.VN

(5/5)

5/5 trong 1 Đánh giá

Xe tải ra khói trắng có thể là dấu hiệu không đáng ngại nếu tình trạng này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và biến mất. Tuy nhiên, nếu như hiện tượng này diễn ra đều đặn và liên tục thì đây có vẻ là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống động cơ hay hệ thống nhiên liệu của xe tải. Bài viết dưới đây, U-TRUCK sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân và cách khắc phục của vấn đề này.

Nguyên nhân xe tải ra khói trắng

Nhiệt độ thấp, động cơ bị lạnh

Trong thời tiết lạnh, khi nhiệt độ của động cơ vẫn thấp, nếu bạn khởi động động cơ, nước từ hệ thống làm mát có thể bốc hơi và tạo ra khói trắng từ ống xả. Trường hợp này không quá đáng lo vì đây thường là tình trạng tạm thời và khói trắng sẽ biến mất sau khi động cơ đủ nóng.

Hiện tượng nhả khói trong thời tiết lạnh là bình thường

Hiện tượng nhả khói trong thời tiết lạnh là bình thường

Hệ thống nước làm mát bị rò rỉ

Trường hợp xe bị nhả khói trắng sau khi di chuyển một thời gian có nghĩa là xe đã bị rò rỉ trong hệ thống nước làm mát. Nước làm mát có thể rò rỉ đến một số nơi như buồng đốt và đốt cháy cùng với hỗn hợp không khí và nhiên liệu, tạo ra khói trắng.

Hệ thống nước làm mát bị rò rỉ dễ sinh ra khói trắng

Hệ thống nước làm mát bị rò rỉ dễ sinh ra khói trắng

Bộ lọc gió bị bám bẩn

Bộ lọc gió đảm nhận chức năng lọc không khí, ngăn cản bụi bẩn, tạp chất có trong không khí, từ đó đảm bảo hệ thống sử dụng không khí sạch, giúp xe vận hành ổn định, trơn tru.  Khi lọc gió bị bám bẩn, gió lưu thông vào động cơ giảm, điều này khiến lượng nhiên liệu hòa khí (gió và nhiên liệu) bị đốt giảm đi khiến công suất sinh ra cũng yếu hơn. Do công suất bị giảm, dẫn đến việc người lái phải tăng ga lớn hơn để xe tạo ra công suất mạnh và duy trì được tốc độ và sự ổn định. Điều đó khiến lượng nhiên liệu phải nạp vào xilanh nhiều hơn nên xe chạy dễ hao xăng và mau nóng máy hơn từ đó cũng sinh ra nhiều khói hơn.

Lọc gió bị bẩn là nguyên nhân sinh ra khói trắng 

Lọc gió bị bẩn là nguyên nhân sinh ra khói trắng

Vì thế hãy thường xuyên vệ sinh, làm sạch bộ lọc gió để tránh tình trạng xe hư hỏng, giúp hệ thống vận hành một cách trơn tru.

Khi xe tải ra khói trắng có nên tiếp tục di chuyển không?

Nếu như xe chỉ bị ra khói trắng khi khởi động động cơ rồi biến mất thì đó chỉ là do động cơ đang làm nóng không quá đáng lo, nhưng nếu khi xe liên tục ra khói trắng và không có dấu hiệu dừng lại thì nên ngừng ngay lập tức và không nên tiếp tục di chuyển. Khói trắng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống động cơ hoặc hệ thống đốt cháy, và việc tiếp tục di chuyển có thể gây ra hỏng hóc nghiêm trọng hoặc nguy hiểm cho an toàn của bạn và người khác trên đường.

Xem thêm bài viết: Xe tải ra khói đen - Nguyên nhân, khắc phục và phòng tránh

Cách khắc phục và phòng tránh tình trạng xe tải ra khói trắng

Kiểm tra và làm sạch hệ thống làm mát

Nếu như thấy xe ra khói trắng cùng với mùi nước làm mát bị đốt cháy, bốc hơi. Cần phải xem lại mực nước làm mát và cả mức dầu hộp số để xác định rõ nguyên nhân và đưa ra phương pháp sửa chữa, thay thế kịp thời.

Kiểm tra, vệ sinh bộ lọc gió

Bộ lọc gió có chức năng thanh lọc không khí, ngăn chặn bụi bẩn và tạp chất giúp cho xe được hoạt động trơn tru nhưng nếu như việc sử dụng xe quá lâu sẽ khiến cho bộ lọc bị bám bẩn từ đó xảy ra rất nhiều nguyên nhân như xe ra khói trắng, công suất bị giảm, xe mau hết xăng và nóng máy. Do đó, bạn cần phải kiểm tra bộ phận lọc gió, nếu lọc gió còn tốt thì bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là được, còn nếu lọc gió đã bị hư hại nhiều thì bạn cần phải thay lọc gió mới để đảm bảo hiệu suất làm việc.

Tu sửa, bảo dưỡng định kỳ

Không hẳn chỉ về vấn đề xe tải ra khói trắng, hay bất kỳ sự hỏng hóc nào mới cần đem xe đi sửa chữa. Việc tu sửa, bảo dưỡng định kỳ cho xe là rất quan trọng mà mỗi chủ xe cần phải để tâm. Việc bảo dưỡng định kỳ giúp xe duy trì được hiệu suất hoạt động và độ an toàn. 

Bảo dưỡng xe thường xuyên là một việc làm cần thiết

Bảo dưỡng xe thường xuyên là một việc làm cần thiết

Bảo dưỡng định kỳ giúp phát hiện và sửa chữa các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng. Điều này giúp giảm nguy cơ sự cố trên đường và đảm bảo an toàn cho bạn và người khác. 

Bảo dưỡng định kỳ thường dẫn đến tiêu tốn ít tiền và thời gian hơn so với việc sửa chữa các vấn đề lớn sau khi chúng đã xuất hiện. Việc bảo dưỡng định kỳ giúp gia tăng tuổi thọ của xe tải. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể sử dụng xe trong thời gian dài hơn mà không cần phải đầu tư vào việc mua xe mới.

Chọn mua những dòng xe chất lượng

Việc xe hay gặp lỗi hay vấn đề hỏng hóc đôi khi cũng có thể xuất phát từ nhà sản xuất. Việc chọn những dòng xe uy tín chất lượng cũng giúp quý khách hàng an tâm hơn.

U-Truck - chuyên nhập khẩu và cung cấp các dòng xe tải chất lượng

U-TRUCK - chuyên nhập khẩu và cung cấp các dòng xe tải chất lượng

U-TRUCK là đại lý chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng xe tải hạng trung, hạng nặng nguyên chiếc đến từ các thương hiệu nổi tiếng như HOWO, SITRAK, JAC, CAMC,... với sứ mệnh cung cấp giải pháp vận tải toàn diện nhằm thỏa mãn nhu cầu cao nhất của khách hàng và nâng tầm giá trị Ngành vận tải hàng hoá Việt Nam nên quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách khắc phục của việc xe tải ra khói trắng. Hy vọng quý khách hàng có thể vận dụng tốt những kiến thức trên vào đời sống thường nhật. Theo dõi U-TRUCK để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

Tags:

(5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok