Nguyên nhân xe tải ra khói đen và cách khắc phục chính xác

15/08/2023
Nguồn: U-TRUCK.VN

(1/5)

1/5 trong 1 Đánh giá

Xe tải ra khói đen là hiện tượng thường thấy ở những dòng xe cũ. Tuy nhiên, ngay cả xe tải mới, xe mới sử dụng cũng có thể gặp tình trạng này nếu có bất thường từ hệ thống xe tải hoặc nhiên liệu.

Hiện tượng xe tải ra khói đen

Hiện tượng xe tải ra khói đen là một vấn đề thường gặp, có thể gây ra nhiều tác hại cho xe và môi trường. Khói đen là do động cơ đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn, dẫn đến dư thừa nhiên liệu trong khí thải.

Tình trạng xe tải bị ra khói đen

Tình trạng xe tải bị ra khói đen

Nguyên nhân xe tải ra khói đen và cách khắc phục

Lọc gió bị tắc nghẽn hoặc bị bẩn

Lọc gió bị bẩn hoặc tắc nghẽn do không được vệ sinh định kỳ gây cản trở luồng không khí cung cấp khí oxy vào động cơ khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn để đốt cháy nhiên liệu hoặc nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn, dẫn đến tình trạng xe bị ra khói đen. Ngoài ra, động cơ không hoạt động đúng công suất cũng khiến động cơ bị hao mòn nhanh chóng và lãng phí nhiên liệu.

Lọc gió bị bẩn gây tắc nghẽn

Lọc gió bị bẩn gây tắc nghẽn

Để khắc phục lỗi lọc gió bị bẩn hoặc tắc nghẽn, bạn cần vệ sinh hoặc thay mới lọc gió định kỳ. Thời gian thay lọc gió tùy thuộc vào điều kiện vận hành của xe, nhưng thường là sau mỗi 10.000 - 15.000 km. Một số dấu hiệu cho thấy lọc gió cần được vệ sinh hoặc thay mới:

 • Khói đen từ ống xả
 • Động cơ mất công suất
 • Tăng mức tiêu thụ nhiên liệu
 • Khởi động động cơ khó khăn
 • Động cơ bị quá nhiệt
 • Tiếng ồn từ động cơ

Bơm nhiên liệu bị hỏng

Bơm nhiên liệu là một bộ phận quan trọng của động cơ, có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu cho động cơ hoạt động. Khi bơm nhiên liệu bị hỏng sẽ không thể cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ, khiến động cơ bị thiếu nhiên liệu và khó khởi động, tạo ra khói đen trong ống xả.

Bơm nhiên liệu bị hư hỏng

Bơm nhiên liệu bị hư hỏng

Để khắc phục lỗi bơm nhiên liệu bị hỏng, bạn cần sửa chữa hoặc thay thế bơm nhiên liệu. Thời gian sửa chữa hoặc thay thế bơm nhiên liệu tùy thuộc vào mức độ hỏng hóc của bơm nhiên liệu, nhưng thường là từ vài giờ đến vài ngày. Một số dấu hiệu để nhận biết bơm nhiên liệu cần được sửa chữa hoặc thay thế:

 • Khói đen từ ống xả
 • Động cơ không khởi động được
 • Động cơ bị rung lắc
 • Động cơ bị quá nhiệt
 • Tăng mức tiêu thụ nhiên liệu
 • Giảm công suất động cơ

Nhiên liệu kém chất lượng

Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng có thể chứa nhiều tạp chất, khiến động cơ khó đốt cháy nhiên liệu hoàn toàn gây ra khói đen. Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng còn khiến động cơ bị hỏng hóc, giảm công suất động cơ.

Nhiên liệu bẩn lẫn tạp chất

Nhiên liệu bẩn lẫn tạp chất

Để hạn chế khói đen từ ống xả, bạn cần sử dụng nhiên liệu chất lượng và phù hợp với xe tải của bạn. Nhiên liệu chất lượng giúp động cơ đốt cháy nhiên liệu hoàn toàn và đảm bảo hiệu suất hoạt động. Để mua nhiên liệu chất lượng, quý khách hàng nên mua tại các cửa hàng chính hãng, đại lý xe tải được ủy quyền. Sản phẩm chính hãng sẽ có tem kiểm định chất lượng.

Lọc nhiên liệu bị tắc

Lọc nhiên liệu trong xe tải có nhiệm vụ loại bỏ các hạt bụi và tạp chất từ nhiên liệu trước khi nó vào động cơ để đảm bảo quá trình đốt cháy diễn ra hiệu quả. Khi lọc nhiên liệu bị tắc, ảnh hướng đến quá trình đưa nhiên liệu vào buồng đốt. Quá trình đốt cháy nhiên liệu bị diễn ra khi nhiên liệu chưa được đưa vào buồng đốt. Phần nhiên liệu dư thừa được thải ra đường ống xả khiến xe tải bị ra khói đen.

Lọc nhiên liệu bị bẩn gây tắc nghẽn

Lọc nhiên liệu bị bẩn gây tắc nghẽn

Khi lỗi xe tải ra khói đen do lọc nhiên liệu, cần thực hiện vệ sinh hoặc thay mới lọc nhiên liệu. Để phòng tránh tình trạng lọc nhiên liệu bị tắc, cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống nhiên liệu, bao gồm việc thay thế lọc nhiên liệu theo lịch trình khuyến nghị.

Do tăng tốc hoặc lên ga đột ngột

Khi tài xê tăng tốc xe đột ngột khiến lượng nhiên liệu được cung cấp vào động cơ tăng lên quá nhiều, một phần sẽ không được đốt cháy và thoát ra ngoài dưới dạng khói đen. Do đó tài xế nên di chuyển với tốc độ ổn định.

Cảm biến áp suất dầu OPS và bộ điều khiến động cơ ECU bị hỏng hoặc quá cũ

Cảm biến áp suất dầu (OPS) và bộ điều khiển động cơ (ECU) đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng động cơ của bạn được bôi trơn đúng cách và hoạt động tốt. Nếu OPS bị hỏng có thể khiến áp suất dầu thấp, dẫn đến động cơ bị quá nóng và có thể gây ra khói đen. Nếu ECU bị kẹt hoặc quá cũ có thể không thể điều chỉnh hệ thống phun nhiên liệu đúng cách, dẫn đến xe tải ra khói đen.

Bộ điều khiến động cơ ECU

Bộ điều khiến động cơ ECU quá cũ

Kiểm tra OPS và ECU để đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường. Nếu không chắc chắn, hãy mang xe đến trung tâm bảo dưỡng uy tín để được các kỹ thuật viên có chuyên môn xử lý nhé.

Xéc măng xe tải không kín hoặc xi lăng bị ăn mòn

Xéc măng xe tải không kín tức là xéc măng không còn khít với xi lanh, dẫn đến dầu bôi trơn và nước làm mát bị rò rỉ vào buồng đốt. Khi nhiên liệu được đốt cháy, dầu và nước sẽ tạo ra khói đen. Xi lăng bị ăn mòn hoặc nứt, dẫn đến không khí và nhiên liệu thoát ra ngoài khỏi buồng đốt. Khi không khí và nhiên liệu thoát ra ngoài, động cơ sẽ không thể đốt cháy hết nhiên liệu và sẽ tạo ra khói đen.

Xéc măng xe tải không kín

Với trường hợp này cần kiểm tra từng bộ phận xem lỗi ở đâu và thay thế các bộ phận bị hỏng.

Cách xử lý tình trạng xe tải bị ra khói đen khi đang di chuyển

Nếu đang lái xe tải và phát hiện xe bắt đầu phát ra khói đen, tài xế nên dừng xe an toàn bên lề đường và tắt động cơ. Thực hiện kiểm tra từng bộ phận xem nguyên nhân xuất phát từ đâu. Nếu không thể tự kiểm tra, hãy đưa xe đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

Mặc dù khi ra khói đen, xe tải vẫn có thể hoạt động nhưng việc tình trạng này diễn ra trong thời gian dài mà không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động và tuổi thọ của động cơ.

Trên đây là các thông tin về tình trạng xe tải bị ra khói đen, hy vọng sẽ hữu ích cho các bác tài. Nếu có thắc mắc, liên hệ U-TRUCK qua Hotline 081 680 8899 để được giải đáp nhé.

Xe thêm bài viết: Xe tải bị kẹt số - Nguyên nhân, cách xử lý và phòng tránh

Tags:

(1/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok