Bảo hiểm thân vỏ xe tải là gì? Lợi ích và chi phí bao nhiêu?

29/10/2022
Nguồn: U-TRUCK.VN

Trên thực tế, hiện nay có nhiều người đã từ chối mua bảo hiểm thân vỏ cho xe tải của mình, lý do chính là mức phí quá lớn. Nhưng đến khi gặp sự cố hay tai nạn thì chúng ta mới thấy mới thấy tầm quan trọng của nó. Vì thế hãy cùng U-TRUCK tìm hiểu về bảo hiểm thân vỏ xe tải nhé!

Bảo hiểm thân vỏ xe tải là gì?

Bảo hiểm thân vỏ xe tải hay còn được gọi là bảo hiểm vật chất xe cơ giới. Loại bảo hiểm này giúp cho người mua được bồi thường các tổn thất và thiệt hại do những tác động từ bên ngoài. Những tác động này mang tính chất không lường trước như thiên tai, tai nạn bất ngờ hay lật, đổ, chìm hoặc rơi toàn bộ xe, một số trường hợp cháy nổ hoặc mất cắp bộ phận hay toàn bộ cả xe…

Bảo hiểm thân vỏ là loại bảo hiểm tự nguyện đối với người mua. Tùy vào từng trường hợp cụ thể được quy định sẵn trong hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm mà chủ xe sẽ nhận được bồi thường một phần hoặc toàn bộ xe.

Bảo hiểm thân vỏ xe tải cần thiết cho tất cả các loại xe: xe ben, xe đầu kéo, xe tải thùng...

Bảo hiểm thân vỏ xe tải có nhiều lợi ích

Lợi ích khi đăng ký tham gia bảo hiểm thân vỏ xe tải

Khi tham gia bảo hiểm thân vỏ đối với xe tải, tùy thuộc vào yêu cầu của chủ xe và quy tắc bảo hiểm. Chủ xe tải tham gia sẽ có thể có các phạm vi quyền lợi bảo hiểm như sau:

  • Tai nạn ngẫu nhiên, bất ngờ và ngoài sự kiểm soát của chủ xe/lái xe tải trong những trường hợp như đâm, va chạm, lật, đổ, rơi hay chìm, hỏa hoạn, cháy nổ hoặc bị các vật thể khác rơi, va chạm vào.
  • Các tai nạn trong trường hợp bất khả kháng do thiên nhiên gây ra như giông, bão, lũ lụt hay sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần.
  • Trường hợp xe bị mất cắp bộ phận hoặc mất cắp toàn bộ xe.
  • Chi phí cẩu kéo hay sạc nổ động cơ (nếu có và của từng công ty bảo hiểm áp dụng với các phạm vi khác nhau).

Ngoài ra, công ty bảo hiểm cũng sẽ chi trả cho các chi phí phát sinh do chủ xe thực hiện nhằm cứu vớt và cứu chữa… với mục tiêu ngăn ngừa được tổn thất phát sinh thêm do rủi ro gây nên.

Hiệu lực của bảo hiểm thân vỏ 

Thông thường, bảo hiểm thân vỏ ô tô hay xe tải sẽ có hiệu lực tối đa là 1 năm và sẽ được tái tiếp tục sau mỗi năm. 

Theo đó, giá xe hàng năm đều sẽ có thể giảm, gián tiếp ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng bảo hiểm. Vì thế, nếu tiếp tục sử dụng lựa chọn sử dụng bảo hiểm thân vỏ ôtô của công ty hiện tại đang dùng, các giám định viên của công ty đó sẽ thẩm định về độ hao mòn so với thời điểm năm ngoái và định giá xe còn lại. Từ đó, sẽ có căn cứ để tái tục bảo hiểm theo hợp đồng đã được ký trước đó.

Cách tính phí bảo hiểm thân vỏ xe tải giá bao nhiêu

Thông thường mức phí bảo hiểm thân vỏ xe tải được tính theo giá trị của xe. Và dựa trên phần trăm nhân với giá trị xuất hóa đơn của chiếc ô tô.

Công thức tính cơ bản sẽ như sau: 

  • Đối với xe mới: giá trị xe sẽ tính theo giá niêm yết của hãng trên thị trường ( vào 1,4% đến 2% tổng giá trị của xe) . 

Ví dụ cho trường hợp giá trị xe là 500 triệu vnđ. Mức tỷ lệ phí bạn sẽ phải trả là 1,6%. Tức bạn sẽ phải đóng 1,6%x 500 triệu đồng tức 8 triệu đồng

  • Đối với xe cũ: giá trị của xe = tỷ lệ % tối thiểu chất lượng còn lại của xe X giá trị xe mới 100%. 

Thời gian xe tải đã sử dụng từ 1-3 năm thì tỷ lệ sẽ là 85%. Xe tải đã sử dụng từ 3-6 năm thì tỷ lệ sẽ là 70% 

Xe tải đã sử dụng từ 6-10 năm thì tỷ lệ sẽ là 70%. Trường hợp xe sử dụng sau 10 năm thì tỷ lệ % chất lượng của xe sẽ là 40%. 

Mức chiết khấu cho những xe không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận tải là 500.000 đồng/vụ. Và nếu là xe có sử dụng cho kinh doanh thì sẽ được chiết khấu 1.000.000 đồng.

Những đối tượng nên mua bảo hiểm thân vỏ xe

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là sự lựa chọn thực sự cần với những tài xế mới. Bởi tài xế mới chưa quen hay chưa tự tin vào khả năng cầm lái của mình. Việc có đơn vị bảo vệ chiếc xe của mình sẽ khiến tài xế vững tay hơn.

Ngay cả những chủ xe dù đã có kinh nghiệm cũng nên sử dụng bảo hiểm thân vỏ cho xe của mình. Bởi, trong quá trình di chuyển, khó tránh được sự va chạm trên đường. Đặc biệt là với những chiếc xe cao cấp, đắt tiền bảo hiểm càng quan trọng.

bảo hiểm thân vỏ xe cần thiết với tất cả phương tiện xe tải

Trong những tình huống người lái bị mất tập trung hoặc không may gặp phải sự cố bất ngờ. Bảo hiểm sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ chi phí sửa chữa cho chủ xe.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về về bảo hiểm thân vỏ xe tải. Qua đây, các bạn có thể nắm được những lợi ích và cách tính phí bảo hiểm thân vỏ. Đừng ngần ngại mà hãy mua cho chiếc xe của mình một loại bảo hiểm thân vỏ ngay hôm nay. Việc này không chỉ để bảo vệ mình và mà còn bảo vệ tài sản của mình. 

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok