Biển cấm tải là gì? Các loại biển cấm tải trọng cập nhật mới 2024

14/03/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(5/5)

5/5 trong 1 Đánh giá

Biển cấm tải là một phần không thể thiếu trong giao thông đường bộ hiện nay. Đối với các loại xe tải, việc hiểu rõ biển cấm tải, ý nghĩa và luật lệ liên quan là điều vô cùng cần thiết. Việc này nhằm đảm bảo sự an toàn trong giao thông. Vậy biển cấm tải trọng có những loại nào, ý nghĩa ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Biển cấm tải là gì?

Biển cấm tải là một loại biển báo giao thông đường bộ. Các loại biển này có tác dụng hướng dẫn người điều khiển phương tiện giao thông không được đi vào hoặc đi qua vùng đất, khu vực, tuyến đường cấm tải theo quy định pháp luật.

Biển cấm tải trọng thường được sử dụng để giới hạn trọng lượng hàng hóa hoặc tổng trọng lượng của xe cộ khi di chuyển trên đoạn đường cụ thể. 

Biển cấm tải là loại biển báo giao thông có hình tròn, viền đỏ, nền trắng, bên trong vẽ hình xe tải màu đen, có đường gạch chéo màu đỏ ở giữa.

Hình ảnh biển cấm tải

Hình ảnh biển cấm tải

Ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Để tìm hiểu được ý nghĩa của biển cấm tải trọng và biển cấm tổng tải trọng thì cần biết biển cấm tổng trọng tải là cấm xe tải có khối lượng cả xe và hàng hóa trên xe lớn hơn số ghi trên biển. Đi vào chi tiết ý nghĩa của biển cấm tải trọng và tổng tải trọng dưới đây.

Ý nghĩa biển cấm tải trọng

Biển cấm tải trọng có ý nghĩa cấm các phương tiện vượt quá trọng lượng cho phép đi qua. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho cơ sở hạ tầng đường bộ và ngăn tình trạng ùn tắc, quá tải và hư hại đường.

Ý nghĩa biển cấm tổng tải trọng

Biển cấm tổng tải trọng có ý nghĩa cấm các phương tiện vượt quá tổng trọng lượng cho phép đi qua. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho cầu, cống, hầm và các công trình giao thông khác.

Việc hiểu rõ ý nghĩa biển cấm tải sẽ giúp bạn không bị vi phạm luật giao thông. Điều này sẽ đảm bảo việc tránh vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông.

Các biển cấm tải trọng tài xế xe tải cần biết 

Hiện nay, Việt Nam có các biển cấm tải trọng sau mà các tài xế cần biết:

Biển số P.106 a

Biển cấm này có thiết kế hình tròn với nền trắng ở trong và viền đỏ bao quanh ngoài cùng với dấu chéo đỏ từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Trung tâm biển là hình ảnh xe tải màu đen. Biển thường được đặt vào các cung đường trong nội thành hoặc những chỗ cầu yếu, đường hẹp nhằm hạn chế ùn tắc giao thông.

Biển cấm xe tải P.106b

Biển Cấm xe ô tô tải P.106b thiết kế với hình tròn có viền bên ngoài và nền trắng bên trong. Biển P.106b có vẽ vạch đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Ở giữa biển có ảnh một chiếc ô tô tải màu đen với kí hiệu chữ và số màu trắng trên thùng xe 2,5t tương ứng với 2,5 tấn; 5t tương ứng với 5 tấn.

Biển báo P.106b thường xuất hiện tại những nơi cầu cống đã xuống thấp, không đủ điều kiện để xe tải trọng lớn lưu thông. Khối lượng chở của xe tải được mô tả trên biển tương ứng với với loại xe bị cấm.

Biển báo P.106c

Biển Cấm các xe chở hàng nguy hiểm P.106c có hình dạng tròn với nền trắng và viền đỏ. Biển vẽ vạch đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải, ở giữa biển là hình phía sau của xe tải màu đen với thùng hàng màu cam.

 

Biển báo P.107

Biển Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải P.107 có dạng hình tròn với nền trắng và bao quanh bởi nền đỏ. Trên biển có hình ảnh xe khách ở góc phải trên cùng và xe tải ở góc trái dưới cùng. Hai xe được ngăn cách bởi đường chéo màu đỏ. Biển P.107 được dùng để thông báo cấm xe chở khách và các loại xe tải (bao gồm cả các xe dùng để thi công, máy kéo) không bao gồm các xe được ưu tiên.

Biển cấm tải P.106a, P.106b, P.106c, P107

Biển cấm tải P.106a, P.106b, P.106c, P.107

Ngoài các biển cấm tải trên thì còn biển cấm tải trọng trục xe, biển cấm trục 10 tấn.

Biển cấm tải trọng trục xe P.116

Biển P.116 được sử dụng để cấm các loại phương tiện (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, khi trọng tải toàn bộ của xe (bao gồm cả xe và hàng) phân bổ trên một trục bất kỳ của xe (tải trọng trục xe) vượt quá giới hạn con số trọng lượng (đơn vị tấn) được ghi trên biển. Đặc biệt là tải trọng phân bố trên trục xe, chứ không phải trọng lượng toàn bộ xe.

Biển cấm tải trọng trục xe P.116

Biển cấm tải trọng trục xe P.116

Biển cấm trục 10 tấn

Đây là biển báo “Hạn chế trọng tải toàn bộ xe”. Theo đó, biển báo P.115 được sử dụng để cảnh cáo đoạn đường cắm biển này cấm các loại xe (bao gồm xe cơ giới và thô sơ), kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có trọng tải toàn bộ xe (trọng tải bản thân xe cộng với khối lượng người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Biển cấm trục 10 tấn viền đỏ ngoài trong có số 10t màu đen

Biển cấm trục 10 tấn viền đỏ ngoài trong có số 10t màu đen

Xem thêm các loại biển cấm xe tải

Luật cân tải trọng xe

Luật cân tải trọng xe là một quy định của pháp luật nhằm kiểm soát tải trọng xe, đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ. Luật này quy định về các đối tượng phải kiểm tra tải trọng, phương pháp kiểm tra, xử lý vi phạm,...

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các đối tượng phải kiểm tra tải trọng xe bao gồm:

  • Xe tải có trọng tải bản thân từ 1.500 kg trở lên.
  • Xe ô tô chở khách có trọng tải bản thân từ 9 chỗ ngồi trở lên.
  • Xe kéo rơ-moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ-mi rơ-moóc.

Phương pháp kiểm tra tải trọng xe được quy định tại Thông tư 06/2017/TT-BGTVT, bao gồm:

  • Kiểm tra trực tiếp bằng cân.
  • Kiểm tra bằng thiết bị cân di động.
  • Kiểm tra bằng phương pháp khác do Bộ Giao thông vận tải quy định.

Xem thêm quy định mức phạt quá tải

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về biển cấm tải, ý nghĩa, luật lệ mới nhất. Việc hiểu rõ về các quy định liên quan đến biển cấm tải không chỉ giúp tài xế và chủ phương tiện tránh vi phạm, mà còn đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ cơ sở hạ tầng đường bộ. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại xe tải khác nhau với đa dạng về loại cũng như tải trọng thì có thể liên hệ với U-TRUCK. U-TRUCK tự hào là đơn vị chuyên phân phối tổng hợp các dòng xe tải với mức giá hợp lý, chất lượng đảm bảo nhất. Vui lòng liên hệ số hotline 0816808899 (24/7) để được phục vụ nhanh nhất.

Tags:

(5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok