10 Điều kiêng kỵ cho tài xế và ngày đẹp để "khai máy" đầu năm

20/01/2024
Nguồn:

(5/5)

5/5 trong 1 Đánh giá

“Có kiêng có lành” là câu cửa miệng của nhiều người Việt Nam, nhất là những người làm ăn, kinh doanh, buôn bán. Đầu năm Giáp Thìn, hãy cùng U-TRUCK tìm hiểu những kiêng kỵ cho tài xế đầu năm để có một năm “thuận buồm xuôi gió” nhé.

Kiêng kị cho tài xế đầu năm

Việc chấp hành các quy tắc và kiêng kỵ trong dịp đầu năm không chỉ mang lại may mắn mà còn đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh. Dưới đây là danh sách những điều cần lưu ý cho tài xế đầu năm.

Kiêng mượn xe và cho mượn xe

Khi mượn xe, tài xế không biết chính xác về quá trình bảo dưỡng của xe, cũng như lịch sử sửa chữa hoặc tai nạn trước đó. Ngoài ra, mỗi dòng xe có thiết kế khác nhau, người mượn có thể không quen với việc vận hành xe mới, dễ xảy ra tình huống bất ngờ. Ngược lại, khi cho mượn xe, người cho mượn có thể phải chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra sự cố. Vì vậy nên hạn chế việc cho mượn xe, nhất là trong dịp đầu năm.

Kiêng cho mượn xe đầu năm

Kiêng mượn xe đầu năm

Kiêng tưởng tượng ra điều xấu

Tưởng tượng ra những điều xấu có thể làm cho tài xế bị lo lắng, mất tập trung và dẫn đến những sai sót trong quá trình lái xe. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Trong quá trình lái xe, tài xế cần tập trung vào việc lái xe và quan sát phía trước cũng như hai bên. Tránh tình trạng xao lãng, nói chuyện hoặc nghe điện thoại. 

Kiêng nói bậy, chửi tục

Ngoài những quy tắc và kiêng kỵ trên đường, việc giữ cho mình trong sạch về lời nói cũng là điều cần thiết, đặc biệt là khi lái xe. Những lời nói bậy, chửi tục có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý của người lái. Khi căng thẳng và tức giận, tài xế có thể mất tập trung và dẫn đến sai sót khi lái xe.

Kiêng gặp người vía dữ

Thời điểm đầu năm là thời gian mọi người thường có xu hướng thăm viếng nhau, do đó có thể gặp phải nhiều người vía dữ. Tuy nhiên, kiêng gặp người vía dữ là một điều cần thiết để tránh xui xẻo và bảo vệ bản thân.

Trong trường hợp không thể tránh được việc gặp gỡ người vía dữ, hãy tưởng thưởng và tôn trọng họ. 

Kiêng dọn dẹp xe trong ba ngày tết

Theo quan niệm, việc dọn dẹp, vứt rác nói chung vào những ngày đầu năm là vứt hết tài lộc, vận may của gia chủ trong năm mới. Chính vì vậy, trong những ngày đầu năm mới, mọi người sẽ kiêng kỵ lau dọn xe tải. Việc này chỉ là quan niệm dân gian, không có căn cứ khoa học. Tuy nhiên nếu để ý đến việc này thì các bác tài nên vệ sinh, bảo dưỡng xe tải trước Tết nhé.

Kiêng quét dọn xe những ngày đầu năm

Kiêng quét dọn xe những ngày đầu năm

Tham khảo: Cách vệ sinh xe tải ngày Tết

Kiêng lái xe khi mệt mỏi

Mệt mỏi là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Khi mệt mỏi, tài xế có thể bị mất tập trung và phản xạ chậm hơn, dẫn đến sai sót trong quá trình lái xe. 

Trước khi lái xe, hãy đảm bảo bạn đã được nghỉ ngơi đầy đủ để có đủ sức khỏe cho chuyến đi. Nếu cảm thấy mệt mỏi trong quá trình lái xe, hãy tìm nơi an toàn để nghỉ ngơi

Kiêng lái xe khi đang tức giận

Không lái xe khi đang tức giận là điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Khi tức giận, chúng ta dễ dàng mất kiểm soát, không tập trung vào việc lái xe, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như tai nạn giao thông.

Kiêng lái xe sau khi nhậu nhẹt, uống rượu bia

Không lái xe sau khi nhậu nhẹt, uống rượu bia là một trong những nguyên tắc an toàn giao thông quan trọng nhất. Uống rượu bia khi lái xe sẽ làm giảm khả năng tỉnh táo, phản xạ của người lái, dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Đã uống rượu bia thì không lái xe

Đã uống rượu bia thì không lái xe

Kiêng lái xe khi buồn ngủ

Kiêng lái xe khi buồn ngủ là một trong những nguyên tắc an toàn giao thông quan trọng nhất. Khi buồn ngủ, người lái sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái mơ màng, mất tập trung, không thể xử lý các tình huống nguy hiểm một cách kịp thời, dẫn đến tai nạn.

Không ra đường vào ngày xấu

Ngày xấu, bao gồm những ngày mưa gió, sương mù và ngày xấu trong quan niệm ngũ hành thường mang đến rủi ro cao khi lái xe. Tầm nhìn bị hạn chế, đường trơn trượt cùng với áp lực tăng cường từ việc di chuyển của nhiều phương tiện tăng nguy cơ rủi ro.

Trong dịp đầu năm, tài xế cần chủ động lên kế hoạch vận chuyển sao cho tránh xa những thời điểm xấu về thời tiết. Việc lựa chọn thời gian và tuyến đường phù hợp giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố trên đường.

Chọn ngày đẹp để “khai máy”

Đối với các tài xế lái xe tải, việc chọn ngày đẹp để “khai máy” là cách để lấy may cho cả năm.

Theo quan niệm dân gian, ngày đẹp và ngày xấu được xác định bởi sự kết hợp của các nguyên tố như ngày, giờ, tháng, năm và tuổi của mỗi người. Các ngày có tổng điểm cao được coi là ngày đẹp, thích hợp cho việc làm ăn, đi lại, mở hàng... Ngược lại, các ngày có điểm thấp được coi là ngày xấu và không nên làm bất kỳ việc quan trọng nào trong khoảng thời gian này.

Trong tháng 1 âm lịch của năm 2024 các ngày đẹp bao gồm: 

  • 1/1, 7/1, 13/1, 19/1, 25/1 (Ngày Đường Phong): Phù hợp để xuất hành, cầu tài.
  • 3/1, 9/1, 15/1, 21/1, 27/1 (Ngày kim dương): Phù hợp để xuất hành, có quý nhân phù trợ, tài lộc thông suốt.
  • 4/1, 10/1, 16/1, 22/1, 28/1 (Ngày Thuần Dương): Phù hợp để xuất hành, nhiều thuận lợi, được người tốt giúp đỡ.
  • 6/1, 12/1, 18/1, 24/1, 30/1(Ngày Hảo Thương): xuất hành thuận lợi, gặp qúy nhân phù trợ, làm mọi việc như ý muốn.

Xem ngày đẹp

Xem ngày đẹp "khai máy"

Các chia sẻ trên đây về những điều cần kiêng kỵ cho tài xế đầu năm cũng như các ngày đẹp trong tháng để xuất hành, “khai máy”, chạy xe, hy vọng sẽ hữu ích với các bác tài. Chúc anh em lái xe tải nói riêng và những người làm nghề tài xế nói chung một năm 2024 thuận lợi, tấn tài tấn lộc.

Tags:

(5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok