Phù hiệu xe tải là gì? Không có phù hiệu xe tải phạt bao nhiêu?

28/01/2024
Nguồn:

Khi sở hữu một chiếc xe tải, việc hiểu về phù hiệu xe tải và các quy định liên quan là rất quan trọng. Để hoạt động hợp pháp trên đường, các xe tải cần có phù hiệu xe tải. Trong bài viết này, hãy cùng U-TRUCK tìm hiểu thông tin chi tiết về phù hiệu xe tải nhé.

Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải là một loại giấy tờ pháp lý bắt buộc cho phép xe tải tham gia giao thông. Đây là một biện pháp quản lý để kiểm soát số lượng xe tải hoạt động trên đường, đảm bảo an toàn giao thông và thu thuế đối với các phương tiện vận tải hàng hóa.

Trên phù hiệu có các thông tin về đơn vị vận tải, biển đăng ký, giá trị thời hạn của phù hiệu và đơn vị cấp phù hiệu.

Hình ảnh phù hiệu xe tải

Hình ảnh phù hiệu xe tải

Phù hiệu xe tải có bắt buộc không? 

Theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và Thông tư số 12/2020/TT- BGTVT, phù hiệu xe là một loại giấy tờ pháp lý bắt buộc dành cho xe ô tô kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa có tải trọng từ 7 tấn và vận tải hành khách sức chứa từ 20 chỗ. Như vậy, phù hiệu xe tải là bắt buộc với các loại xe tải kể trên. Phù hiệu này chứng nhận rằng xe đã được đăng ký và tuân thủ các quy định giao thông cần thiết để hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải.

Phù hiệu xe tải là loại giấy tời bắt buộc

Phù hiệu xe tải là loại giấy tời bắt buộc

Không có phù hiệu xe tải phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Điểm d Khoản 6 Khoản 9 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu không có phù hiệu xe tải, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Bên cạnh đó, chủ xe tải cũng sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân; phạt tiền từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức theo quy định tại Điểm h Khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Phù hiệu xe tải hết hạn phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi phù hiệu xe tải hết hạn sẽ bị xử phạt như sau:

Đối với người điều khiển xe:

 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.
 • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đối với chủ xe: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8000.000 đồng đối với cá nhân; phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức.

Đăng ký phù hiệu xe tải như thế nào?

Để được cấp phù hiệu xe tải, đơn vị kinh doanh vận tải cần xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô: Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô là một loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các đơn vị kinh doanh vận tải để hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô.

 

Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP, quy trình cấp phù hiệu xe tải cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phù hiệu xe tải: Hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu xe tải gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp phù hiệu xe tải theo mẫu quy định
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô hoặc giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe ô tô.
 • Trường hợp phương tiện vận tải không thuộc quyền sở hữu của đơn vị thì phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ như: Bản sao hợp đồng thuê phương tiện vận tải, bản sao hợp đồng dịch vụ hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa thành viên và hợp tác xã (nếu ô tô thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã).

Đơn xin cấp phù hiệu xe tải

Đơn xin cấp phù hiệu xe tải

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu: Chủ xe nộp hồ sơ xin cấp phù hiệu xe tải tại Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cho đơn vị kinh doanh. Có 2 cách nộp hồ sơ là nộp hồ sơ giấy trực tiếp và nộp hồ sơ online.

Bước 3: Xử lý và trả kết quả

Sở giao thông vận tải giải quyết hồ sơ và trả kết quả:

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Trong vòng 02 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe tải. Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do. 
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Trong vòng 01 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Giao thông vận tải thông báo trực tiếp bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến để yêu cầu đơn vị chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ.

 

Cách tra cứu phù hiệu xe tải

Hiện nay có hai cách tra cứu phù hiệu xe tải, cụ thể như sau:

 • Tra cứu trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Cách thực hiện như sau:
  • Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
  • Đăng ký tài khoản, sau đó đăng nhập tài khoản.
  • Chọn mục "Tra cứu": Trong mục "Tra cứu theo lĩnh vực", chọn "Giao thông vận tải". Trong mục "Tra cứu theo dịch vụ", chọn "Cấp phù hiệu xe ô tô kinh doanh vận tải".
  • Nhập các thông tin để tra cứu như: Biển kiểm soát xe, số đăng ký kinh doanh vận tải. Sau đó nhấn “Tra cứu”. Kết quả tra cứu sẽ cho bạn biết được ngày cấp phù hiệu và ngày hết hạn phù hiệu xe.
 • Tra cứu qua ứng dụng "Tra Cứu Phù Hiệu Xe": Ứng dụng này được phát triển bởi Cục Đường bộ Việt Nam. Cách thực hiện như sau:
  • Tải ứng dụng "Tra Cứu Phù Hiệu Xe" về điện thoại.
  • Đăng ký tài khoản và đăng nhập.
  • Nhập biển kiểm soát xe mà bạn muốn tra cứu.
  • Nhấn "Tra cứu". Kết quả tra cứu sẽ cho bạn biết ngày cấp phù hiệu và ngày hết hạn. 

Trong trường hợp không thể tra cứu được theo 2 cách trên, bạn có thể liên hệ với Sở Giao thông vận tải nơi cấp phù hiệu để được hỗ trợ.

Lệ phí cấp phù hiệu xe tải

Theo quy định mới nhất tại Quyết định số 355/QĐ-BGTVT, hiệu lực từ 10/3/2020, lệ phí cấp phù hiệu xe tải là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, khi xin cấp phù hiệu xe tải theo đúng quy trình, chủ xe vẫn phải nộp các khoản phí để làm để làm hồ sơ, chi phí lắp đặt định vị xe tải… 

Phù hiệu xe tải có thời hạn bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22, Nghị định 10/2020/NĐ – CP, phù hiệu xe tải có giá trị từ 1- 7 năm theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện. Cụ thể:

Niên hạn xeThời hạn sử dụng phù hiệu
Dưới 5 năm1 năm
Từ 5 đến 10 năm3 năm
Trên 10 năm7 năm

Phù hiệu xe tải sẽ được cấp lại khi hết hạn. Ngoài ra, khi bị hư hỏng hoặc mất, khi thay đổi chủ sở hữu phương tiện hoặc thay đổi đơn vị kinh doanh vận tải thì phù hiệu cũng sẽ được cấp lại.

Tìm hiểu thêm về cách xác định niên hạn xe tải

Một số câu hỏi liên quan đến phù hiệu xe tải

Đăng ký phù hiệu xe tải online được không?

Câu trả lời là có. Đơn vị kinh doanh vận tải được phép đăng ký cấp phù hiệu bằng hình thức online. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản để sử dụng dịch vụ công trên trang dịch vụ công trực tuyến của Bộ giao thôg vận tải.
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản bạn vừa tạo.
 • Bước 3: Chọn vào mục thủ tục cấp phù hiệu xe tải.
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.
 • Bước 5: Tải file tài liệu đính kèm. Tài liệu này gồm các giấy tờ trong hồ sơ cần chuẩn bị.
 • Bước 6: Chọn hình thức nhận kết quả: trực tiếp bằng văn bản hoặc qua dịch vụ công.
 • Bước 7: Kiểm tra lại thông tin và nhấn chọn nộp hồ sơ.
 • Bước 8: Lưu và in giấy biên nhận.

Mẫu phù hiệu xe tải mới nhất hiện nay

Mẫu phù hiệu xe tải mới nhất hiện nay được quy định tại Phụ lục số 16 ban hành kèm theo Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Theo đó, mẫu phù hiệu xe tải mới nhất có đặc điểm sau:

 • Kích thước tối thiểu của các phù hiệu xe tải là 9 x 10 cm. 
 • Đường viền xung quanh phù hiệu và chữ “XE TẢI” có phản quang. 
 • Màu sắc của phù hiệu theo bảng mã màu chuẩn CMYK. Mã màu của chữ “XE TẢI”: C: 85 M: 10 Y: 100 K: 0, mã màu đường viền xung quanh: C: 85 M: 10 Y: 100 K: 0, mã màu nền: C: 55 M: 0 Y: 0 K: 0.
 • Phông chữ “XE TẢI”: UTM Helvetins. Phông chữ các nội dung còn lại: Arial.

 

Phù hiệu xe tải dán ở đâu?

Phù hiệu xe tải được dán ở góc trên bên phải mặt trong kính chắn gió phía trước của xe tải, ngay sát phía dưới vị trí của Tem kiểm định.

Trên đây là những thông tin về quy định liên quan đến phù hiệu xe tải, hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đừng ngần ngại liên hệ với U-TRUCK qua hotline 081 680 8899 để được hỗ trợ, giải đáp nhé!

 

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok