Xe cẩu tự hành 5 tấn có ưu điểm gì, vận hành ra sao?

04/12/2022
Nguồn: U-TRUCK.VN

Xe cẩu tự hành 5 tấn chuyên vận chuyển, cẩu hàng hóa nặng. Bên cạnh đó, phương tiện này còn được sử dụng để kéo dây điện, cắt tỉa cây xanh, cứu hộ trên các tòa nhà cao. Bạn muốn hiểu thêm về sản phẩm kể trên đừng bỏ qua những phân tích chuyên sâu đến từ U-TRUCK ngay sau đây.

Ưu điểm của xe cẩu tự hành 5 tấn – xe cẩu thùng

Cẩu tự hành 5 tấn được biết đến là loại xe tải thùng có gắn thêm cần cẩu bên trên. Bộ phận này có tác dụng nâng hạ, di chuyển hàng hoá, thiết bị nặng, kích thước lớn. Hơn hết, sản phẩm còn được đánh giá cao với những ưu điểm vượt trội sau:

 • Xe cẩu tự hành hay còn có tên gọi khác là xe cẩu thùng, khả năng cơ động cao. Theo đó, phương tiện di chuyển qua lại giữa nhiều địa điểm cũng như địa hình khác nhau trong thời gian ngắn. Ngoài ra, việc quay đầu, vòng cua cũng thực hiện dễ dàng, nhanh chóng nhất. 
 • Phương tiện có cấu trúc linh hoạt nên dễ dàng nâng hạ các vật nặng. Đồng thời, dòng này còn hỗ trợ thi công, lắp dựng nhanh chóng, tiết kiệm tối đa chi phí.
 • Phạm vi sử dụng của xe cẩu tự hành rộng. Phương tiện có thể dùng để xây lắp các công trình nhà công nghiệp và xây dựng thấp tầng.
 • Sản phẩm có phần cẩu và xe tách biệt nên thuận tiện trong việc tháo dỡ hoặc lắp đặt.
 • Phần cần cẩu tự hành có thể lắp đặt trên các loại xe tải, xe kéo có bánh xích.
 • Bộ phận cẩu tự hành có thể quay 360 độ nên thực hiện cẩu hàng hoá rất tiện lợi.

Với những ưu điểm kể trên, xe cẩu tự hành 5 tấn được sử dụng rộng rãi. Dòng này đang trở thành một phần không thể thiếu đối với các hoạt động đòi hỏi sự chính xác, chuyên nghiệp.

xe cẩu tự hành 5 tấn

Xe cẩu tự hành 5 tấn có nhiều ưu điểm vượt trội

Nguyên tắc sử dụng xe cẩu tự hành 5 tấn

Xe cẩu tự hành 5 tấn có cách vận hành riêng. Muốn điều khiển phương tiện hiệu quả, an toàn bạn cần nắm chắc những nguyên tắc sau đây:

Người vận hành xe cẩu tự hành 5 tấn

Trên thực tế, không phải ai cũng có khả năng điều khiển xe cẩu thùng. Vì thế, yêu cầu đối với người tham gia vận hành phương tiện rất chặt chẽ, nghiêm ngặt. Điển hình như sau:

 • Người vận hành xe cẩu tự hành 5 tấn cần trong độ tuổi lao động do Nhà nước quy định.
 • Đã thông qua việc khám tuyển sức khoẻ bởi cơ quan y tế.
 • Trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp, cấp bằng lái xe cần cẩu tương ứng.
 •  Được huấn luyện bảo hiểm lao động cũng như có thể an toàn kèm theo.
 •  Nắm vững các quy tắc, luật lệ giao thông.
 •  Nghiêm túc sử dụng đúng các phương tiện bảo vệ cá nhân phát theo chế độ.
 •  Luôn nắm chắc các thông tin về tín hiệu quy ước.

Như vậy, người điều khiển cẩu tự hành 5 tấn đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản. Từ đó, quá trình vận hành phương tiện mới đảm bảo chính xác, hiệu quả, tránh xa những sai sót, tai nạn.

vận hành xe cẩu 5 tấn

Người vận hành xe cẩu tự hành 5 tấn cần nắm chắc kiến thức, kỹ năng và chuyên môn

Ngoài ra, còn một số quy định cụ thể đối với người móc tải. Theo đó, cá nhân thực hiện cần thông hiểu TCVN 4244 – 2005, đã có kinh nghiệm trong treo móc. Đồng thời, bạn phải biết lắp đặt, tính toán, triển khai thực hiện công việc chuyên nghiệp.

Chưa hết, người móc tải cần đọc và sử dụng biểu đồ tải của cần cẩu, cẩu tải, xe nâng. Đặc biệt, nhân viên chuyên nghiệp phải biết phân tích, đánh giá các mối nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Kiểm tra tình trạng xe trước và sau vận hành

Cẩu tự hành thuộc danh mục các thiết bị nên có các yêu cầu về an toàn theo quy định của Nhà Nước. Bởi vậy, khi vận hành bạn cần phải đăng ký và xin cấp giấy phép sử dụng tuân thủ đúng thủ tục hiện hành.

Bên cạnh đó, bạn hãy nằm lòng một số điều sau:

 • Chỉ vận hành xe cẩu khi có tình trạng kỹ thuật tốt, giấy phép lưu hành còn hiệu lực.
 • Không điều khiển phương tiện khi các bộ phận mang tải chưa qua khám nghiệm, chưa có giấy phép sử dụng.
 • Luôn đảm bảo khoảng cách từ xe cẩu hoặc tải đến dây điện mức nhỏ nhất.
 • Việc kiểm tra xe cần tuân thủ theo quy định an toàn kỹ thuật của thiết bị nâng QTKĐ 001: 2008/BLĐTBXH.
 • Các hạng mục kiểm tra như: Kiểm tra bên ngoài, thử không tải, tải tĩnh, thử tải động.

Quá trình kiểm tra tình trạng xe trước và sau vận hành vô cùng quan trọng. Việc này sẽ phát hiện sớm những bộ phận hỏng hóc, tiến hành sửa chữa nhanh chóng. Từ đó, phương tiện hoạt động bền bỉ, an toàn, tiết kiệm tối đa chi phí mua mới.

Trước khi vận hành xe bạn cần kiểm tra kỹ tình trạng của phương tiện

Lời kết

Trên đây là những phân tích chi tiết về xe cẩu tự hành 5 tấn. Bạn cần thêm tư vấn chuyên sâu về dòng này hãy kết nối với U-TRUCK ngay hôm nay. Chúng tôi có kinh nghiệm, vốn kiến thức sẽ mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích và phương án tối ưu nhất.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok