Xe tải báo hết dầu đi được bao nhiêu km là tối đa?

11/03/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa bạn chắc hẳn thường gặp những sự cố như xe tải báo hết dầu. Điều này khiến bạn lo lắng không biết xe tải báo hết dầu đi được bao nhiêu km? Bạn hãy cùng U-TRUCK tìm hiểu thông tin xe tải hết dầu phải làm sao, đi được bao nhiêu kilomet nhé!

Xe tải hết dầu phải làm sao?

Khi xe tải vừa mới khởi động hoặc đang trên đường di chuyển thì đèn báo nhiên liệu bật sáng. Điều này có nghĩa là mức dầu trong bình xe tải đã chạm đến mức thấp hơn quy định.

Đèn báo xe tải hết nhiên liệu

Đèn báo xe tải hết nhiên liệu

Vậy khi xe tải hết dầu phải làm sao? Câu trả lời rất đơn giản, bạn sẽ cần tiến hành đổ thêm dầu vào bình nhiên liệu. Như vậy, xe sẽ không còn cảnh báo hết nhiên liệu, xe vận hành bình thường.

Trong trường hợp xe tải hết dầu nhưng bạn vẫn tiếp tục di chuyển cho đến khi hết cạn dầu sẽ mang đến nhiều hệ lụy. Xe tải hết sạch dầu sẽ khiến phương tiện gặp một số lỗi sau:

  • Xe ngừng di chuyển, động cơ không hoạt động
  • Động cơ có thể quá nóng khiến hỏng, cháy nổ.

Xe tải dừng di chuyển sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc vận tải của bạn hay đơn vị kinh doanh. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra hệ thống nhiên liệu, cấp dầu khi sắp hết nhiên liệu. Đặc biệt, bạn không nên để xe tải bị hết dầu thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.

Yếu tố giúp xe tải đi được xa khi hết dầu

Trong trường hợp xe tải báo hết dầu nhưng bạn chưa đến trạm sạc nhiên liệu để cấp cho phương tiện. Khi đó, bạn nên tìm hiểu xe tải báo hết dầu đi được bao nhiêu km để xác định khoảng cách đến trạm nhiên liệu gần nhất. Có thể thấy khoảng cách di chuyển được dựa theo nhiều yếu tố khác nhau.

Dung tích của bình chứa nhiên liệu

Những xe tải có thùng chứa nhiên liệu lớn sẽ đựng được nhiều dầu và có khả năng đi xa hơn so với các xe có bình chứa nhỏ. Thông thường, những xe tải đường dài như xe tải nặng, xe tải HOWO, xe tải JAC sẽ có bình chứa nhiều hơn so với xe tải đi đường ngắn.

Hiệu suất nhiên liệu của xe

Mỗi xe đều có mức tiêu thụ nhiên liệu trên mỗi quãng đường nhất định. Từ đó, xe sẽ có thông số về khoảng cách có thể di chuyển theo từng mốc nhiên liệu. Ví dụ, một số dòng xe tải JAC sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu là 11l dầu trên 100 km.

Các xe tải JAC có ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu

Các xe tải JAC có ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu

Mức tải trọng

Những loại phương tiện có tải trọng cao hoặc quá tải sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Trong khi đó, những dòng xe tải loại nhỏ sẽ tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn.

Ngoài ra, những dòng xe tiết kiệm nhiên liệu cũng sẽ có khả năng đi được quãng đường dài. Dòng xe tải HOWO hay xe tải JAC đều đang được trang bị hệ thống nhiên liệu để tiết kiệm tối đa mức tiêu hao dầu.

Địa hình di chuyển

Với những xe tải hết dầu khi cố đi thêm sẽ di chuyển được quãng đường dài trên những địa chình bằng phẳng, điều kiện thời tiến bình thường. Trong khi đó, nếu xe tải phải di chuyển trên đường đèo, đường núi dốc sẽ mất nhiều nhiên liệu hơn.

Vậy xe tải hết dầu đi được bao nhiêu km?

Không có một công thức để tính chính xác số km xe tải còn đi được khi xe báo hết dầu. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào mức tiêu thụ nhiên liệu của xe cùng và lượng dầu còn lại trong bình để tính quãng đường di chuyển. Khi xe báo hết dầu, mức nhiên liệu trong bình sẽ còn khoảng từ 10 - 15%.

Bạn có thể tham khảo ví dụ: xe tải JAC 15 tấn có bình chứa dầu khoảng 400l, khi đèn bật sáng sẽ còn khoảng 4 lít dầu. Trong khi đó, xe có mức tiêu hao nhiên liệu là 18 lít /100 km. Như vậy, khi đèn báo hết nhiên liệu bật sáng, bạn vẫn có thể đi được khoảng 22km với điều kiện đường bằng, thời tiết thuận lợi.

Xe tải báo hết dầu vẫn có thể đi được quãng đường xe để đến trạm dầu

Xe tải báo hết dầu vẫn có thể đi được quãng đường xe để đến trạm dầu

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng đồng hồ báo nhiên liệu sẽ sáng tùy thuộc theo từng loại xe cũng như nhà sản xuất. Một số hãng sản xuất sẽ quy định khi đèn sáng thì mức nhiên liệu trong bình sẽ còn khoảng 4 lít.

Bên cạnh đó, một số dòng xe mới hiện nay cũng có đồng hồ báo lượng nhiên liệu còn cũng như quãng đường có thể di chuyển được. Như vậy, bạn có thể dựa vào mức nhiên liệu còn lại để xác định được xe tải báo hết dầu đi được bao nhiêu km để yên tâm vận hành phương tiện chuyên chở hàng hóa.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu

Khi vận hành những dòng xe tải, bạn cũng cần nắm được những lưu ý ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của xe. Từ đó, bạn có thể khắc phục những yếu tố này để di chuyển xe hiệu quả.

Chất lượng nhiên liệu

Chất lượng nhiên liệu được coi là một trong những yếu tố quan trọng để xác định được xe tải tốn nhiều dầu hay không. Khi xe sử dụng loại dầu kém chất lượng sẽ khiến xe chạy tốn cũng như nhanh làm hỏng động cơ xe. Trong khi đó, dầu chất lượng mang đến khả năng cung cấp năng lượng tốt, động cơ vận hành ổn định, tránh hỏng hóc.

Động cơ xe

Những dòng xe tải sử dụng động cơ hiện đại cùng hệ thống nhiên liệu chất lượng sẽ góp phần tiết kiệm tối ưu. Bạn có thể lựa chọn những dòng động cơ dầu diesel 4 kỳ mới nhất tránh tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Xe tải HOWO tiết kiệm nhiên liệu

Xe tải HOWO tiết kiệm nhiên liệu

Điều khiển của người lái xe

Những người lái xe tải chuyên nghiệp sẽ luôn duy trì tốc độ chạy ổn định để xe bền, tiêu hao ít nhiên liệu. Trong khi đó, nếu tài xế luôn chạy nhanh, phanh gấp đột ngột sẽ gây tiêu hao lớn.

Khi tìm hiểu xe tải báo hết dầu đi được bao nhiêu km sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Nhờ vậy, bạn có thể chạy xe ổn định và an toàn trên nhiều cung đường.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok