Xe tải được chở bao nhiêu người trên cabin là tối đa?

10/01/2024
Nguồn:

(3/5)

3/5 trong 10 Đánh giá

Xe tải là phương tiện được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Có nhiều loại xe tải với các mức tải trọng khác nhau. Vậy xe tải được chở bao nhiêu người trên cabin là tối đa? Lỗi chở quá số người quy định có bị xử phạt không?

Xe tải được chở bao nhiêu người trên cabin?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ hiện hành, xe tải chở hàng được phép chở tối đa 3 người trên cabin. Tuy nhiên, vẫn có một số mẫu xe được đăng ký với 2 chỗ ngồi trên cabin. Khi đó, chúng chỉ được phép chở 2 người trong mọi trường hợp vận hành/ di chuyển trên đường.

Số lượng người được phép chở trên cabin xe tải được ghi rõ trong thông tin đăng ký xe. Mọi người có thể theo dõi để biết được chính xác xe được phép chở bao nhiêu người.

Xe tải chở hàng chỉ được chở tối đa 2-3 người trên cabin

Xe tải chở hàng chỉ được chở tối đa 2-3 người trên cabin

Tham khảo các dòng xe tải cho phép chở tối đa 2 người và 3 người:

Xe tảiSố người cho phép trên cabin

Xe tải JAC N900S Plus 4x2 Thùng mui bạt

2 người

Xe đầu kéo HOWO A7 380 cầu dầu

2 người

Xe tải JAC N350 thùng bạt 3T5

3 người

Xe tải JAC N650 thùng bạt 6T8

3 người

Xe tải JAC N800 Plus 4x2 Mui bạt

3 người

Xe tải chở quá số người quy định trên cabin bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi chở quá người trên cabin xe tải sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe. Ngoài ra không bị phạt hình phạt bổ sung khác.

Xe tải có được chở người không?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ hiện hành, xe tải chở hàng chỉ được phép chở người trên cabin, không được phép chở người trên thùng xe. Điều này đã được quy định tại khoản 2 Điều 72 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Một số trường hợp đặc biệt được phép chở người trong thùng xe, bao gồm:

  • Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;
  • Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái (xe trường lái); chở người diễu hành theo đoàn;
  • Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Xe tải thùng trường lái dạy lái xe cho phép chở người trên thùng xe

Xe tải thùng trường lái dạy lái xe cho phép chở người trên thùng xe

Lỗi chở người trên thùng xe tải

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô chở người trên thùng xe trái quy định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, lái xe còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Xem thêm bài viết: Lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không?

Kết luận

Với các thông tin trên đây bạn đọc đã biết được xe tải được chở bao nhiêu người trên cabin. Hãy luôn tuân thủ quy định để đảm bảo an toàn và xây dựng một môi trường giao thông văn minh.

Tags:

(3/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok