Đường Giải Phóng - Tam Trinh có cấm xe tải không? Quy định mới nhất

04/01/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

Đường Giải Phóng, đường Tam Trinh có cấm xe tải không? Cấm xe là quy định của nhiều thành phố, khu vực nhằm hạn chế các loại phương tiện, chủ yếu là xe tải, xe khách hoạt động trong nội đô, ở một số khung giờ nhất định để giảm ùn tắc giao thông. Vậy cụ thể xe tải được hoạt động vào giờ nào, bị cấm vào giờ nào?

Đường Giải Phóng có cấm xe tải không?

Theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, tại Điều 4 Quyết định 06/2013/QĐ-UBND, đường Giải Phóng (đoạn từ Pháp Vân đến Kim Đồng) cấm tất cả các loại xe tải hoạt động trong một số khung giờ nhất định, kể cả xe tải có trọng lượng dưới 1,25 tấn. Cụ thể như sau:

  • Cấm xe tải có trọng lượng toàn bộ của xe dưới 1,25 tấn hoạt động từ 6h00 đến 9h00 sáng, chiều từ 16h30 đến 19h30 hàng ngày.
  • Cấm xe tải có trọng lượng toàn bộ của xe trên 1,25 tấn; xe siêu trường, siêu trọng; máy thi công hoạt động từ 6h00 đến 21h00, chỉ được phép lưu hành từ 21h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền.

Đường giải phóng có cấm tải

Đường Giải Phóng có cấm tải

Đường Tam Trinh có cấm xe tải không?

Tương tự như đường Giải Phóng, đường Tam Trinh cũng nằm trong tuyến đường hạn chế phương tiện giao thông đường bộ trong giờ cao điểm. Tuyến đường Tam Trinh cấm xe tải hoạt động trong giờ cao điểm từ 6h00 đến 9h00 sáng và 16h30 đến 19h30 chiều.

Ngoài ra với các xe tải tải trọng trên 1,25 tấn chỉ hoạt động trong khung giờ từ 21h00 đến 6h00 ngày hôm sau và cần có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp ngoại lệ xe tải được hoạt động trên đường Giải Phóng - Tam Trinh

Cũng trong quyết định 06/2013/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội, một số xe tải chuyên dùng thuộc trường hợp ngoại lệ và không bị cấm tải. Cụ thể:

  • Xe cấp nước sinh hoạt, xe giải quyết sự cố về ngập úng, đổ cây, sự cố cầu đường; xe chở rau an toàn RAT, xe vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện, báo chí; Xe chở tiền, vàng bạc, ngoại tệ. Các xe này được hoạt động 24h/24h.
  • Xe tưới cây rửa đường, xe hút bụi, quét bụi, xe nâng người trên cao; xe chở thực phẩm có trọng lượng toàn bộ xe không quá 2,5 tấn: được hoạt động bình thường trừ giờ cao điểm.
  • Các loại xe chuyên dùng vận chuyển rác, xe thu gom rác: chỉ được phép hoạt động trên các đường phố từ 19h30 đến 6h00 sáng hôm sau.

Ngoài ra còn có xe tải hoạt động trong lĩnh vực quân sự, y tế.

Xe chuyên dùng là trường hợp ngoại lệ được phép hoạt động

Một số xe chuyên dùng là trường hợp ngoại lệ được phép hoạt động

Xem thêm: Quy định cấm giờ xe tải dưới 1 tấn

Tầm quan trọng của việc cấm xe tải hoạt động

Mục đích của việc cấm xe tải là giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường tại các khu vực nội thành, đô thị. Cụ thể:

  • Giảm ùn tắc giao thông: Xe tải có kích thước lớn, trọng tải nặng nên khi lưu thông trên đường có thể chiếm nhiều diện tích mặt đường, gây cản trở cho các phương tiện khác lưu thông. Việc cấm xe tải có thể giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm.
  • Giảm ô nhiễm môi trường: Xe tải là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường chủ yếu, đặc biệt là ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Việc cấm xe tải có thể giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện chất lượng không khí và tiếng ồn tại các khu vực nội thành, đô thị.
  • Nâng cao an toàn giao thông: Xe tải có trọng tải lớn, tầm nhìn hạn chế nên khi lưu thông trên đường có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Việc cấm xe tải có thể giúp nâng cao an toàn giao thông tại các khu vực nội thành, đô thị.

Tuy nhiên, việc cấm xe tải cũng có thể gây ra một số bất tiện cho việc vận chuyển hàng hóa tại các khu vực nội thành, đô thị. Vì vậy, các bác tài hãy chủ động nắm bắt quy định để có lộ trình di chuyển phù hợp, tránh làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh nhé.

Xem thêm bài viết: Lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không?

Hy vọng với các chia sẻ trên đây, các bác tài và bạn đọc đã nắm được quy định đường Giải Phóng - Tam Trinh có cấm xe tải không.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok