Phí Bảo Hiểm Xe Tải Hiện Nay Là Bao Nhiêu?

29/10/2022
Nguồn: U-TRUCK.VN

Việc mua bảo hiểm xe tải là cách phòng ngừa cho những trường hợp không hay xảy ra trong quá trình tham gia giao thông. Các loại bảo hiểm này sẽ đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan bao gồm chủ xe, người điều khiển xe, phụ xe, người ngồi trên xe,... Tuy nhiên, có nhiều loại bảo hiểm dành cho xe tải mà không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy bảo hiểm xe tải là gì? Phí bảo hiểm xe tải trong một năm là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu bài viết sau để nắm rõ hơn về các mức giá bảo hiểm xe tải hiện nay nhé.

Bảo hiểm xe ô tô, xe tải, xe cơ giới là gì?

Bảo hiểm ô tô, xe tải, xe cơ giới là hợp đồng được ký kết giữa chủ xe với bên đơn vị cung cấp bảo hiểm. Hợp đồng này đảm bảo các quyền lợi về người, tài sản, hàng hóa vận chuyển có liên quan đến chính chiếc xe đó. Chủ xe có nhiệm vụ đóng phí theo kỳ hạn cho công ty bảo hiểm để phòng tránh rủi ro sẽ xảy ra trong tương lai. Ngược lại, trách nghiệm của công ty bảo hiểm là bồi thường thiệt hại cho chủ xe nếu xảy ra các trường hợp không hay xảy ra theo đúng các điều khoản trong hợp đồng quy định.

Bảo hiểm xe ô tô, xe tải, xe cơ giới là gì?

 

Các loại bảo hiểm xe tải 

Bảo hiểm dành cho xe tải hiện nay có 2 loại chính: 

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc
 • Bảo hiểm thân vỏ xe. 
 • Ngoài ra còn có các loại bảo hiểm dành cho người ngồi trên xe và phụ xe.
 • Bảo hiểm TNDS của chủ xe dành cho hàng hóa.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc dành cho xe tải

Đây là bảo hiểm bắt buộc cần phải mua dành cho xe tải, để thuận tiện cho việc giao thông cũng như tránh bị xử phạt khi bị CSGT kiểm tra. Bảo hiểm này bạn phải đem theo bên mình suốt quá trình lái xe. 

Bảo hiểm TNDS có vai trò hỗ trợ bên thứ ba (bên chịu thiệt hại do chủ xe gây ra khi gặp tai nạn). Đồng thời trách nhiệm của chủ xe khi gây ra sự cố. Theo Nghị định 46 năm 2016 của Chính phủ, nếu không mang bảo hiểm TNDS chủ xe tải sẽ bị xử phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Bảo hiểm thiệt hại vật chất dành cho xe cơ giới 

Đây là bảo hiểm không bắt buộc chủ xe phải mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này  đóng vai trò rất cần thiết cho chủ xe khi vận hành xe tải. Khi tham gia bảo hiểm này, nếu xe xảy ra tai nạn, va chạm dẫn đến hư hỏng phụ tùng xe (lốp, gương, kính xe, vỏ xe…) thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm đền bù những khoản phí sửa chữa này. 

Phí bảo hiểm xe tải hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty chuyên về bảo hiểm xe tải. Mỗi công ty sẽ có mức khác nhau. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên tham khảo các mức giá bảo hiểm xe tải. Và tìm hiểu kỹ chất lượng của từng gói bảo hiểm trước khi mua. Tuy nhiên, để cung cấp cho bạn một số thông tin tham khảo.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe tải

Mức phí bảo hiểm bắt buộc dành cho xe tải được quy định cụ thể như sau. Mức phí này chưa bao gồm 10% VAT:

 • Xe dưới 3 tấn: 853.000
 • Xe từ 3-8 tấn: 1.660.000
 • Xe trên 8 tấn đến 15 tấn: 2.746.000
 • Xe trên 15 tấn: 3.200.000
 • Xe đầu kéo: 4.800.000

Mức phí bảo hiểm dành cho lái/phụ xe và người ngồi trên xe

Theo quy định, bảo hiểm TNDS bắt buộc không bao gồm bảo hiểm tai nạn lái/phụ xe và người ngồi trên xe. Vì vậy để đảm bảo quyền lợi của những người ngồi trên xe, chủ xe nên mua bảo hiểm tự nguyện. Mức phí thông dụng của bảo hiểm này là 10.000đ/người – mức bảo hiểm chi trả: 10 triệu đồng/người/vụ. Bạn có thể mua mức phí bảo hiểm cao hơn để được bảo hiểm ở mức cao hơn:

 • Mức phí 20.000đ/người – Mức bảo hiểm : 20 triệu đồng/người/vụ.
 • Mức phí 50.000đ/người – Mức bảo hiểm : 50 triệu đồng/người/vụ.
 • Mức phí 100.000đ/người – Mức bảo hiểm : 100 triệu đồng/người/vụ…

Phí bảo hiểm thiệt hại vật chất xe

Các loại bảo hiểm khác thường có mức phí quy định cụ thể. Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới được chủ xe lựa chọn mức phí. Mức phí bảo hiểm xe tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và giá trị của xe. Mức phí bảo hiểm đóng càng nhiều thì mức độ chi trả của công ty bảo hiểm khi xe có rủi ro xảy ra càng cao.

Vì sao chủ xe nên mua bảo hiểm xe tải?

Đầu tiên, theo Luật Việt Nam quy định, để tham gia giao thông, bạn bắt buộc phải có các giấy tờ liên quan đến bảo hiểm dành cho xe tải. Nếu không có giấy tờ quy định trên, bạn sẽ bị xử phạt, giữ xe, hoặc bị bấm lỗ bằng lái khi bị kiểm tra.

Thứ hai, xe tải là được coi tài sản có giá trị lớn. Nếu không may xảy ra rủi ro, bạn sẽ là người gặp nhiều rắc rối về tài chính. Khi đó, nếu bạn có đầy đủ các loại bảo hiểm cần thiết, bạn sẽ yên tâm hơn khi là người thụ hưởng bảo hiểm. Đồng thời đảm bảo được tài chính vì bên bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả theo quy định hợp đồng. 

Thứ ba, khi phương tiện lưu thông trên đường gặp phải vấn đề, tai nạn, trường hợp xấu nhưng đã tham gia bảo hiểm trước đó thì chủ xe sẽ được bồi thường, sửa chữa hoặc sử dụng dịch vụ cứu hộ miễn phí. Lúc này, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thanh toán một phần chi phí trên. Như vậy, việc tham gia bảo hiểm xe tải sẽ giúp khách hàng giảm được mức thiệt hại tài chính, cũng như an tâm hơn khi sử dụng xe.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về bảo hiểm xe tải. Cũng như giải đáp cho bạn những thắc mắc về phí bảo hiểm xe tải. Hiện nay, U-TRUCK đang phân phối rất nhiều mẫu xe tải chất lượng trên thị trường. Đến đây, quý khách hàng sẽ được tư vấn kỹ hơn về xe, cũng như những thông tin liên quan đến bảo hiểm xe tải để khách hàng được yên tâm hơn.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok