Tải trọng xe đầu kéo bao nhiêu, chở được bao nhiêu tấn?

05/03/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(5/5)

5/5 trong 1 Đánh giá

Xe đầu kéo hay còn gọi là xe kéo sơ mi rơ mooc là loại xe ô tô chuyên dụng được thiết kế để kéo theo các loại rơ moóc chở hàng hoặc rơ moóc chở container. Xe đầu kéo thường được sử dụng trong các hoạt động vận tải hàng hóa và logistics, đặc biệt là khi cần vận chuyển hàng hóa trên xa lộ. Trong bài viết dưới đây cùng tìm hiểu các thông tin về tải trọng xe đầu kéo, trọng lượng xe, mức tiêu hao nhiên liệu, tốc độ tối đa, chiều dài xe…

Cấu tạo của xe đầu kéo

Một chiếc xe đầu kéo thông thường bao gồm phần đầu kéo (hay cabin lái) và phần kéo theo ở phía sau có thể là rơ moóc hoặc sơ mi rơ mooc. Đầu kéo này được thiết kế để kết nối với rơ moóc chở hàng thông qua hệ thống khớp nối. Xe đầu kéo thường có khả năng chịu tải lớn và được trang bị động cơ mạnh mẽ để có thể vận hành một cách ổn định khi kéo theo tải trọng nặng.

Với khả năng chịu tải lớn và động cơ mạnh mẽ, xe đầu kéo giúp tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là khi cần di chuyển hàng hóa đường trường. Điều này giúp tăng cường hiệu suất vận tải và giảm thiểu chi phí vận chuyển.

Cấu tạo xe đầu kéo gồm 2 phần 

Cấu tạo xe đầu kéo gồm 2 phần

Xe đầu kéo nặng bao nhiêu tấn?

Trọng lượng của xe đầu kéo hay tự trọng xe là tổng khối lượng của xe khi chưa có hàng hóa và cả rơ mooc, sơ mi rơ mooc. Tự trọng xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Số cầu: Xe đầu kéo 1 cầu có trọng lượng nhỏ nhất, khoảng 6-7 tấn. Xe đầu kéo 2 cầu có trọng lượng trung bình, khoảng 8-10 tấn. Xe đầu kéo 3 cầu có trọng lượng lớn hơn, khoảng 12-15 tấn. Xe đầu kéo 4 cầu có trọng lượng lớn nhất, khoảng 15-20 tấn.
  • Loại cabin: Cabin tiêu chuẩn là loại cabin có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ. Cabin rộng rãi có kích thước lớn hơn, trọng lượng nặng hơn. Cabin cao cấp có nhiều tiện nghi, trọng lượng nặng nhất.
  • Chất liệu sử dụng: Tự trọng xe đầu kéo cũng được quyết định bởi loại vật liệu cấu thành nên các bộ phận của xe. Chẳng hạn như hộp số vỏ gang sẽ nặng hơn hộp số vỏ nhôm.
  • Trang bị trên xe: Xe đầu kéo được trang bị thêm các thiết bị như thùng lạnh, máy phát điện sẽ có trọng lượng lớn hơn.

 Tự trọng xe đầu kéo được quyết định bởi nhiều yếu tố

Tự trọng xe đầu kéo được quyết định bởi nhiều yếu tố

Tải trọng xe đầu kéo bao nhiêu?

Tải trọng xe đầu kéo là khối lượng hàng hóa tối đa mà xe có thể chở được. Tải trọng xe được tính bằng cách lấy trọng lượng toàn bộ của xe (GVW) trừ đi trọng lượng của xe hay tự trọng xe (CW). Trong đó, trọng lượng toàn bộ của xe là đại lượng không thay đổi do đã được quy định. Như vậy tải trọng xe đầu kéo nói riêng và tải trọng các loại xe tải nói chung bị phụ thuộc vào tự trọng xe, đồng nghĩa với việc phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng đến tự trọng xe đã nêu ở trên. 

Thông thường tải trọng của xe đầu kéo thường trên 14 tấn. Dưới đây là bảng trọng lượng và tải trọng của một số dòng đầu kéo phổ biến tại Việt Nam:

Sản phẩm

Tự trọng 

(Trọng lượng xe)

Tải trọng

Khối lượng toàn bộ

Xe đầu kéo JAC A5 480 cầu láp lốp 12R22.5

8,8T

15T2

24T

Xe đầu kéo JAC A5 480 cầu láp lốp 12.00R20

9,2T

14T8

24T

Xe đầu kéo JAC Q7 420 cầu láp

9T

15T

24T

Xe đầu kéo JAC Q7 385 cầu láp

8T3

15T7

24T

Xe đầu kéo HOWO TH7 SE 460 cầu láp

8,7T

15T3

24T

Xe đầu kéo HOWO NX 440 cầu láp

8,6T

15T4

24T

Xe đầu kéo HOWO T7H 440 cầu láp

9T

15T

24T

Xe đầu kéo HOWO T7H 440 cầu dầu

9,8T

14T2

24T

Xe đầu kéo HOWO G7 440 cầu láp

8,9T

15T1

24T

Xe đầu kéo HOWO G7 540 cầu láp

8,7T

15T3

24T

Xe đầu kéo HOWO G7 540 cầu dầu

10,1T

13T9

24T

Xe đầu kéo HOWO A7 380 cầu dầu

9,3T

14T3

24T

Xe đầu kéo HOWO A7 420 cầu dầu

9,8T

14T2

24T

 

Tốc độ xe đầu kéo tối đa bao nhiêu?

Tốc độ tối đa của xe đầu kéo thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như động cơ, hệ thống truyền động và khả năng vận hành an toàn. Trong điều kiện lý tưởng, một chiếc xe đầu kéo thông thường có thể đạt tốc độ từ 90km/h đến 110km/h theo thiết kế.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi di chuyển, thông thường các xe đầu kéo sẽ không hoạt động đến vận tốc tối đa theo thiết kế. Theo đó, tốc độ di chuyển tối đa của xe đầu kéo sẽ phụ thuộc vào quy định cụ thể theo luật giao thông đường bộ. Cụ thể:

  • Trong khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa đối với đường đôi, đường 1 chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên là 60km/h, tốc độ tối đa đối với đường 2 chiều, đường 1 chiều có 1 làn xe cơ giới là 50km/h.
  • Ngoài khu vực đông dân cư: tốc độ tối đa với xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc là 70 km/h nếu di chuyển trên đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên và 60km/h nếu di chuyển ở đường hai chiều hoặc đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Tốc độ xe đầu kéo được quy định trong luật giao thông đường bộ 

Tốc độ xe đầu kéo được quy định trong luật giao thông đường bộ

Xe đầu kéo thay bao nhiêu lít nhớt?

Để đảm bảo hoạt động ổn định và bền bỉ, xe đầu kéo cần được bảo dưỡng định kỳ, trong đó việc thay dầu nhớt đóng vai trò quan trọng. Số lượng dầu nhớt cần thay định kỳ thường phụ thuộc vào loại động cơ và yêu cầu của nhà sản xuất.

Thời gian thay dầu nhớt cho xe đầu kéo thường dao động từ 15.000km đến 30.000km tùy thuộc vào loại dầu nhớt và điều kiện vận hành cụ thể. Việc thay dầu nhớt đúng định kỳ giúp bảo vệ động cơ và hệ thống truyền động, từ đó gia tăng tuổi thọ và hiệu suất vận hành của xe.

Việc chọn loại dầu nhớt phù hợp với động cơ cũng rất quan trọng. Dầu nhớt chất lượng và phù hợp giúp bảo vệ động cơ, giảm ma sát và duy trì hiệu suất vận hành tốt nhất cho xe đầu kéo. Do vậy hãy sử dụng dầu nhớt chính hàng từ nhà cung cấp uy tín.

Xe đầu kéo dài bao nhiêu mét?

Kích thước của một chiếc xe đầu kéo thường phụ thuộc vào loại xe cụ thể và thiết kế tải trọng của xe. Thông thường, chiều dài của một chiếc xe đầu kéo thông thường dao động từ 6m - 7m, là kích thước toàn bộ chassi.

Ngoài ra theo quy định tại Điểm 2.1 Quy chuẩn quốc gia QCVN 11:2015/BGTVT về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chiều dài tối đa của xe đầu kéo khi kết nối với sơ mi rơ mooc không được vượt quá 20m.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về xe đầu kéo, từ tải trọng, tốc độ đến kích thước và những thông số kỹ thuật quan trọng khác. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về xe đầu kéo và vai trò quan trọng của chúng trong ngành vận tải. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xe đầu kéo và cách chúng hoạt động trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Quý khách hàng có nhu cầu sở hữu xe đầu kéo vui lòng liên hệ U-TRUCK qua Hotline 081 680 8899 để được tư vấn.

Tags:

(5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok