Xe tải cá nhân có đổi biển vàng và chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không?

27/03/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(5/5)

5/5 trong 1 Đánh giá

Xe tải là phương tiện vận chuyển được nhiều cá nhân và hộ gia đình sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vậy xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng không, xe tải có phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không?

Xe tải cá nhân có bắt buộc đổi biển vàng không?

Xe tải cá nhân có bắt buộc đổi biển vàng hay không sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của chủ xe. Xe tải cá nhân là loại sở hữu của cá nhân, hộ gia đình có thể dùng cho mục đích kinh doanh hoặc cá nhân.

Đối với xe tải cá nhân dùng cho mục đích kinh doanh

Khi cá nhân sử dụng xe tải phục vụ kinh doanh như vận tải, chuyển phát hàng hóa dạng kinh doanh sẽ phải đổi biển vàng theo quy định của pháp luật hiện hành tại Thông tư 58/2020/TT-BCA. 

Để đổi biển vàng cho xe tải cá nhân, chủ xe cần chuẩn bi giấy tờ theo quy định như giấy đăng ký xe tải, đăng kiểm xe tải, bảo hiểm xe bắt buộc còn hiệu lực, CMND và giấy phép lái xe, biên bản đổi sang biển vàng, hợp đồng kinh doanh của người sở hữu…

Cá nhân kinh doanh vận tải không thực hiện đổi biển vàng bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Xe tải cá nhân kinh doanh phải gắn biển vàng

Xe tải cá nhân kinh doanh phải gắn biển vàng

Đối với xe tải phục vụ mục đích dân dụng

Xe tải cá nhân mục đích dân dụng, chuyên chở hàng hóa, vật tư đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình, cá nhân, không kinh doanh vận tải tải sẽ không phải đổi biển vàng.

Xe tải có chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không?

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu đánh vào một số hàng hóa, dịch vụ đặc biệt do các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hoặc nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam. Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008 (Được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi 2014), chỉ những loại xe ô tô dưới 24 chỗ có từ hai hàng ghế trở lên, có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng mới chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Như vậy xe tải hiện nay không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Xe tải có bắt buộc gắn hộp đen không?

Hộp đen hay thiết bị giám sát hành trình, là thiết bị được lắp đặt trên xe tải để ghi lại thông tin về hành trình di chuyển của xe. Theo quy định tại điều 12 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, xe tải bao gồm cả xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn kinh doạn vận tải phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen).

Hộp đen xe tải

Hộp đen xe tải

Hành vi không gắn hộp đen hoặc có nhưng thiết bị không hoạt động sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 12 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Kết luận

Trên đây là các giải đáp liên quan đến việc xe tải cá nhân có phải đổi biển vàng, nộp thuế tiêu thị bắt buộc hay lắp hộp đen không. Chúng ta cần tuân thủ các quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông nhé.

Tags:

(5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok