Xe Bơm Bê Tông Có Ưu Và Nhược Điểm Gì? Phân Loại Như Nào?

28/11/2022
Nguồn: U-TRUCK.VN

(5/5)

5/5 trong 1 Đánh giá

Xe bơm bê tông hay xe bơm bê tông tự hành, xe trộn bê tông là một phương tiện được sử dụng chủ yếu trong xây dựng với công việc là vận chuyển hỗn hợp bê tông tươi đến nơi cần xây dựng. Tuy nhiên, có một điều mà nhiều người thường băn khoăn đó là loại xe này có ưu và nhược điểm như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc theo dõi thông tin chi tiết về loại phương tiện này qua bài viết dưới đây.

Khái niệm và cấu tạo của xe bơm bê tông

Xe bơm bê tông tiếng anh là concrete pump trucks là loại xe chuyên dụng được sử dụng rộng rãi tại các công trường xây dựng. Để vận chuyển hỗn hợp bê tông theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang bằng phương pháp bơm đẩy. Đối với những công trình xây dựng lớn, những công trình đòi hỏi tiến độ nhanh. Hay những công trình khó có thể xây dựng bằng tay thì phương tiện này cực kỳ cần thiết và tiện lợi. 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là những chiếc xe tải được cố định bằng hệ thống bơm bê tông động. Nên có thể di chuyển dễ dàng như những chiếc xe tải, xe thùng thông thường. Loại xe chuyên dụng này còn được biết đến với một cái tên khác. Xe bơm tự hành hoặc cần bơm tự hành. Hệ thống bơm bê tông động của những chiếc xe đặc biệt này. Được thiết kế với một cần trục rất dài và các ống dẫn rất bền. Cần trục của bơm có thể gấp lại và điều khiển từ xa. Có khả năng vươn xa đến các điểm đổ bê tông chính xác.

Hình ảnh xe bơm bê tông

Hình ảnh xe bơm bê tông

Xe bơm bê tông có ưu và nhược điểm gì?

Loại xe này có ống dài và được gắn liền với thân xe, dùng để đổ bê tông tươi cho các công trình xây dựng. Phương tiện này được sử dụng để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí phát sinh và đảm bảo tiến độ thi công. Đồng thời đây là phương tiện hữu ích giúp vận chuyển bê tông đến công trình thi công nhanh chóng.

Xe bơm bê tông có nhiều ưu điểm

Xe bơm bê tông có nhiều ưu điểm

Ưu điểm

Phương tiện này giúp tiết kiệm phần lớn nhân công, vật tư mà rút ngắn thời gian thi công. Ngoài ra rất thuận tiện cho quá trình đổ các hạng mục công trình. Thích hợp để tiến hành thi công mọi công trình xây dựng hiện nay.

Nhược điểm

Hạn chế của phương tiện phục vụ xây dựng này là chiều cao giới hạn. Các dòng xe hiện tại chỉ có thể đạt độ cao tối đa từ 38m đến 50m. Điều kiện thi công cũng phải đảm bảo vấn đề mặt đường rộng rãi, không vướng dây điện. Do kích thước xe bơm bê tông hạn chế nên loại xe này thường chỉ được sử dụng cho mục đích xây nhà dân dụng cao từ 5 tầng trở xuống.

Phân loại xe bơm bê tông

Thông thường xe bơm bê tông được phân làm hai loại là xe bơm tĩnh và xe bơm động. 

  • Máy bơm tĩnh là loại phương tiện chỉ bao gồm bộ phận chính và không có đường ống bơm. Thay vào đó là được nối trực tiếp với đường ống bơm được lắp đặt sẵn ở công trình đang xây dựng. Nên phương tiện này còn có thể gọi là máy máy bơm đường ống.
  • Máy bơm động hay còn được gọi với cái tên khác là máy bơm cần. Thường được lắp trên xe tải hoặc trên trụ tháp. Loại bơm này gắn vào cần bơm, có thể điều khiển và vận hành từ xa. Cho phép vươn tới  nhiều vị trí cần đổ bê tông khác nhau và có độ chính xác nhất định.

Phân loại xe bơm bê tông

Loại xe bơm bê tông tĩnh

Vì sao chúng ta nên cải tạo xe bơm bê tông?

Việc trang bị và cải tạo lại phương tiện này đã trở nên phổ biến và được nhiều chủ phương tiện quan tâm vì mang lại sự tiện lợi đáng kể. Việc vận chuyển những xô vữa, thùng chứa bê tông sau khi trộn bằng dây kéo. Hay có thêm hệ thống đường ròng rọc đã làm hao sức lao động của những người thợ. Ngoài ra, trong quá trình thi công, những vấn đề rủi ro về tai nạn lao động là rất cao. Vì con người là phương tiện hoạt động chính trong mọi công đoạn. Từ khi có máy trộn bê tông, mọi hoạt động thi công xây dựng đã được đơn giản hóa rất nhiều.

Xe trộn bê tông hoạt động như một con rô bốt, với công suất vận chuyển từ 30 đến 80 m3/h. Gần như thay thế sức người để vận chuyển khối lượng lớn bê tông. Di chuyển, vận chuyển nguyên liệu đến công trình an toàn nhanh chóng. Phương tiện này còn hoạt động linh hoạt, là một công cụ hỗ trợ cực kỳ hữu ích ngày nay. Phục vụ cho những hạng mục công trình khó như cột, cách, móng…

Ở những vị trí công trình chật hẹp, phương tiện này có thể dừng từ xa. Các đường ống vận chuyển bê tông được đặt đúng vị trí để thực hiện bơm bê tông từ xa. Máy móc tân tiến hiện đại đã dần thay thế sức lao động của con người. Giúp người thi công tiết kiệm được chi phí nhân công và thời gian hoàn thành công việc cũng giảm đi rất nhiều.

Một số xe bơm trộn bê tông được sử dụng phổ biến hiện nay

Tên sản phẩmTải trọngSố khốiSố chânSố cầuCông thức bánh xeCông suất
Xe trộn HOWO H3 130 5m32T75m3224x2130
Xe trộn HOWO VX 350 10M310T910m3326x4350
Xe trộn HOWO VX 350 12m39T712m3326x4350
Xe trộn HOWO V7G 380 12m39T212m3326x4380

Xe bơm bê tông giá bao nhiêu?

Giá xe bơm bê tông hiện nay có sự chênh lệch phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Mẫu xe: Xe bơm bê tông có nhiều mẫu mã khác nhau, từ xe bơm bê tông nhỏ gọn đến xe bơm bê tông cỡ lớn. Mẫu xe càng lớn thì giá càng cao.
  • Công suất: Xe bơm bê tông có nhiều công suất khác nhau, từ 30m3/h đến 100m3/h. Công suất càng lớn thì giá càng cao.
  • Động cơ: Xe bơm bê tông có thể sử dụng động cơ diesel hoặc động cơ xăng. Động cơ diesel thường có giá cao hơn động cơ xăng.
  • Hãng sản xuất: Xe bơm bê tông được sản xuất bởi nhiều hãng khác nhau, từ các hãng trong nước đến các hãng nhập khẩu. Xe bơm bê tông của các hãng nhập khẩu thường có giá cao hơn xe bơm bê tông của các hãng trong nước.

Trên thị trường hiện nay, giá xe bơm bê tông dao động từ 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng.

Lời kết

Có lẽ thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xe bơm bê tông. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về giá của phương tiện này thì hãy vui lòng liên hệ U-Truck.vn qua Hotline 081 680 8899 nhé. Chúc các bạn lựa chọn được cho mình một phương tiện phù hợp và mang lại hiệu quả công việc cao.

Tags:

(5/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok