Xe tải hết hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu tiền? Cập nhật 2024

25/03/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

Xe tải hết hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu? Việc tuân thủ các quy định về đăng kiểm là rất quan trọng để giữ cho xe luôn hoạt động hiệu quả và an toàn trên đường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình đăng kiểm xe tải, thời hạn đăng kiểm, cũng như lỗi quá hạn đăng kiểm.

Đăng kiểm xe tải là gì?

Đăng kiểm xe tải là quá trình kiểm tra và xác nhận rằng xe đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và môi trường cần thiết để hoạt động. Quá trình này thường bao gồm kiểm tra hệ thống phanh, đèn chiếu sáng, lốp xe và các yếu tố an toàn khác. Khi xe tải được đăng kiểm sẽ nhận được giấy chứng nhận kiểm định mới, cho phép xe tiếp tục hoạt động vận tải.

Đăng kiểm xe tải là cần thiết

Đăng kiểm xe tải là cần thiết

Xe tải hết hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu?

Mức xử phạt dành cho xe tải quá hạn đăng kiểm được quy định tại khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Theo đó Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi Điều khiển xe tải có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Ngoài ra chủ xe cũng bị xử phạt. Theo quy định tại Điểm b, khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng với cá nhân và 8.000.000 đến 12.000.000 đồng với tổ chức.

Xe quá hạn đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không?

Theo quy định đã nêu ở trên thì xe tải quá hạn đăng kiểm 1 ngày cũng sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Vì vậy các bác tài hãy chú ý đến thời hạn đăng kiểm và chủ động thực hiện trước đó, tránh quên nhé.

Vậy lỗi quá hạn đăng kiểm 1 tháng phạt bao nhiêu?

Cũng theo quy định tại khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Đồng thời tài xế bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Ngoài ra chủ phương tiện cũng bị xử phạt từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng với cá nhân, 12.000.000 đến 16.000.000 đồng với tổ chức theo quy định tại Điểm c, khoản 9, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới và trên 1 tháng

Mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới và trên 1 tháng

Về chu kỳ đăng kiểm xe tải, lệ phí cũng như thủ tục và quy trình thực hiện, bạn đọc có thể xem tại: Quy định mới về chu kỳ đăng kiểm xe tải, thời hạn và lệ phí đăng kiểm

Tại sao cần đăng kiểm xe tải?

Việc đăng kiểm xe tải là cần thiết bởi các lý do sau:

 • Đảm bảo an toàn: Xe tải thường chở hàng hóa nặng, do đó, việc đảm bảo an toàn kỹ thuật cho xe là vô cùng quan trọng. Đăng kiểm xe giúp kiểm tra các yếu tố an toàn quan trọng như hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống lốp xe, hệ thống đèn chiếu sáng… Việc loại bỏ những chiếc xe tải không đảm bảo an toàn kỹ thuật khỏi lưu thông sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • Bảo vệ môi trường: Xe tải là một trong những nguồn phát thải khí thải lớn nhất. Đăng kiểm xe giúp kiểm tra mức độ khí thải của xe và đảm bảo xe đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải. Việc này góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm không khí.
 • Giúp quản lý phương tiện giao thông: Đăng kiểm xe giúp cơ quan chức năng quản lý được số lượng và tình trạng của các phương tiện giao thông trên địa bàn. Việc này giúp cơ quan chức năng có thể dễ dàng truy tìm các phương tiện vi phạm giao thông hoặc gây ra tai nạn.
 • Tăng giá trị của xe: Một chiếc xe tải có đầy đủ giấy tờ đăng kiểm sẽ có giá trị cao hơn so với một chiếc xe không có. Việc này giúp chủ xe bán được xe dễ dàng hơn và với giá cao hơn.

Như vậy thực hiện đăng kiểm xe tải là trách nhiệm của chủ xe với sự an toàn của bản thân, người tham gia giao thông và môi trường.

Những lỗi khiến xe tải bị từ chối đăng kiểm

Các lỗi phổ biến bị từ chối đăng kiểm bao gồm:

 • Thiếu giấy tờ: Thiếu ít nhất một trong các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ đăng kiểm
 • Lỗi kỹ thuật: Xe không đảm bảo các yêu cầu về kích thước, kết cấu, các yêu cầu đảm bảo an toàn như hệ thống phanh, lái, đèn chiếu sáng…
 • Xe không có thiết bị giám sát hành trình hoặc có nhưng thiết bị không hoạt động. Xem thêm bài viết về quy định lắp định vị xe tải
 • Một số lỗi khác như xe tải đang trong quá trình bị tạm giữ, xe tải vi phạm giao thông bị phạt nguội nhưng chưa nộp phạt, các trường hợp nghi ngờ về nguồn gốc xe tải…

Các lỗi bị từ chối đăng kiểm

Các lỗi bị từ chối đăng kiểm

Những việc cần làm ngay khi xe quá hạn đăng kiểm

Khi xe tải đã quá hạn đăng kiểm, chủ xe cần thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Không sử dụng xe: Việc sử dụng xe quá hạn đăng kiểm là vi phạm luật giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn. Do đó, bạn cần dừng ngay việc sử dụng xe để tránh bị phạt và đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông.
 • Kiểm tra lịch trình đăng kiểm: Xác định thời gian còn lại và lên kế hoạch đưa xe đi đăng kiểm kịp thời.
 • Kiểm tra lỗi và sửa chữa: Kiểm tra các lỗi cần sửa chữa để đảm bảo xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm.
 • Nộp phạt kịp thời: Nếu đã vượt quá hạn, chủ xe cần nhanh chóng nộp phạt để tránh mức phạt tăng cao hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng về việc đăng kiểm xe tải, thời hạn đăng kiểm, cũng như lỗi xe tải hết hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu. Việc đảm bảo xe luôn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và môi trường không chỉ giúp duy trì hiệu suất hoạt động mà còn đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và bảo vệ môi trường. Vì vậy các bác tài cần chú ý để thực hiện đúng hạn nhé.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok