Xe thùng lửng được chở cao bao nhiêu tối đa? Quy định mới nhất 2024

12/03/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

Xe tải thùng lửng là một trong những dòng xe tải thùng được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy xe thùng lửng được chở cao bao nhiêu? Cùng tìm hiểu quy định mới nhất về chiều cao tối đa cho phép của xe tải thùng lửng hiện nay nhé.

Xe tải thùng lửng

Để hiểu rõ về chiều cao tối đa cho phép của xe tải thùng lửng, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về định nghĩa loại xe này. Xe tải thùng lửng là loại xe được thiết kế để vận chuyển hàng hóa mà không có mái che, thường có kích thước thùng lớn và thích hợp cho việc chở các loại hàng hóa có kích thước lớn và cồng kềnh.

Đây thường là lựa chọn phổ biến trong ngành vận tải do khả năng chở nhiều hàng hóa, đồng thời việc xử lý và bốc dỡ hàng hóa cũng trở nên thuận tiện hơn.

Xe tải thùng lửng

Xe tải thùng lửng

Xe tải thùng lửng phù hợp chở loại hàng hóa nào?

Với việc không có mái che, xe tải thùng lửng thường được ưa chuộng khi chở hàng hóa có kích thước lớn hoặc cần được bốc dỡ nhanh chóng. Đặc biệt, trong ngành xây dựng, vật liệu xây dựng như xi măng, cát, đá, gạch, ngói thường được vận chuyển bằng loại xe này.

Một số doanh nghiệp cũng sử dụng xe tải thùng lửng để chở hàng hóa có kích thước lớn, cồng kềnh như máy móc, thiết bị công nghiệp, sản phẩm chế biến gỗ, kim loại, ...

Xe thùng lửng được chở cao bao nhiêu?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, chiều cao hàng hóa tối đa cho phép của xe tải thùng lửng phụ thuộc vào tải trọng của xe. Cụ thể:

  • Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên, chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;
  • Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn, chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;
  • Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn, chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

Chiều cao này được tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên. Khối lượng hàng hóa chuyên chở là tải trọng được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Xe tải thùng lửng JAC N350S 3T8 được chở cao không quá 3,5m

Xe tải thùng lửng JAC N350S 3T8 được chở cao không quá 3,5m

Xe tải thùng lửng chở cao vượt quy định bị phạt bao nhiêu?

Việc vượt quá chiều cao tối đa được quy định có thể dẫn đến việc bị xử phạt theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ. Mức phạt cụ thể được quy định tại điểm b khoản 4 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được bổ sung bởi điểm c khoản 13 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Cụ thể xe tải chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Các quy định khác về xe tải thùng lửng

Chiều rộng và chiều dài chở hàng hóa

Theo quy định tại điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT:

  • Chiều rộng xếp hàng hóa cho phép là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Chiều dài xếp hàng hóa cho phép không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20m. Ngoài ra khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe, hàng hóa phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Tải trọng cho phép chở

Ngoài quy định về kích thước, trọng lượng toàn bộ cho phép của xe tải thùng lửng cũng được quy định cụ thể. Cụ thể, theo quy định tại Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe tải được phép chở quá tải không quá 10% tải trọng cho phép của xe. Nếu xe tải thùng chở quá tải từ 10% tải trọng cho phép của xe trở lên thì bị coi là chở quá tải và bị áp dụng mức phạt được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể bạn đọc có thể xem tại: mức phạt xe quá tải mới nhất

Xe thùng lửng chở quá tải và quá chiều cao quy định

Xe thùng lửng chở quá tải và quá chiều cao quy định

Hạn chế vận tải trong thành phố

Trong các khu vực đô thị, việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải thùng lửng có thể gặp phải những hạn chế đặc biệt. Điều này có thể bao gồm cấm tải theo giờ, cấm tải tại một số tuyến đường trong nội đô. Tham khảo các loại biển cấm xe tải cập nhật mới nhất hiện nay.

Quy định chiều cao của một số loại xe tải thùng lửng hiện nay

Xe tải JAC A5 4x2 thùng lửng 8m2

Xe tải JAC A5 4x2 thùng lửng 8m2 là một trong những loại xe tải thùng lửng phổ biến, thích hợp cho việc vận chuyển hàng hóa có kích thước lớn. Quy định về chiều cao hàng hóa được phép chở của xe tải JAC A5 4x2 thùng lửng 8m2 không vượt quá 4,2m. Điều này giúp cho việc di chuyển trong khu vực hạn chế không gặp phải quá nhiều trở ngại.

Xe tải JAC A5 8x4 thùng lửng 9m7

Xe tải JAC A5 8x4 thùng lửng 9m7 thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn và kích thước cồng kềnh. Cùng với việc chọn lựa động cơ mạnh mẽ, xe tải JAC A5 8x4 thùng lửng 9m7 được chở cao không vượt quá 4,2m..

Xe tải JAC N350S thùng lửng 3T8

Dù có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại xe tải thùng lửng khác, chiều cao của xe tải JAC N350S thùng lửng 3T8 thường không vượt quá 3,5m. Điều này giúp cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa trong các khu vực hạn chế trở nên dễ dàng hơn.

Kết luận

Với chia sẻ trên đây chắc hẳn các bác tài đã có câu trả lời cho băn khoăn xe thùng lửng được chở cao bao nhiêu. Việc hiểu rõ về những quy định sẽ giúp người vận tải trong việc lựa chọn phương tiện phù hợp và tuân thủ đúng quy định, đồng thời giúp cải thiện an toàn giao thông và tránh bị phạt khi tham gia giao thông. Chúc các bác tài an toàn trên mọi nẻo đường.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok