Quy định dán biển số xe tải và cách tra cứu biển số xe

25/02/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

(3/5)

3/5 trong 5 Đánh giá

Biển số xe tải là một trong những đặc điểm nhận dạng quan trọng nhất của phương tiện. Biển số xe giúp cho việc quản lý, giám sát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông được thuận tiện và hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy định biển số xe tải và cách tra cứu biển số xe tải hiện nay.

Biển số xe tải là gì?

Biển số xe tải là một trong những đặc điểm nhận dạng quan trọng nhất của phương tiện này. Biển được gắn ở mặt trước và sau của xe tải, có chức năng nhận dạng và phân biệt các xe tải với nhau trong quá trình giao thông và quản lý. Biển số xe tải thường chứa các thông tin như mã tỉnh thành, số đăng ký, ký hiệu hành chính và các ký hiệu bổ sung khác. 

Quy định dán biển số xe tải

Quy định về dán biển số xe tải được quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công An, cụ thể như sau:

 • Vị trí gắn biển số: Biển số xe tải phải được gắn ở phía trước và phía sau xe, ở vị trí dễ quan sát. Biển phía trước được gắn ở vị trí trung tâm phía trước xe, ở độ cao từ 0,30 m đến 0,45 m so với mặt đường.Biển phía sau được gắn ở vị trí trung tâm phía sau xe, ở độ cao từ 0,30 m đến 0,45 m so với mặt đường.
 • Kích thước: Biển số xe tải có hình chữ nhật, kích thước 140 x 200 mm.
 • Font chữ biển số xe tải: Font chữ biển số xe tải được thiết kế và phân phối độc quyền để hạn chế việc làm biển giả.
 • Chất liệu: Biển số được làm bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm theo tiêu chuẩn kỹ thuật biển số xe cơ giới của Bộ Công an. 
 • Ký hiệu biển số xe tải: Đối với xe tải thông thường gồm 2 chữ cái và 5 chữ số. Chữ cái đầu tiên là ký hiệu của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đăng ký xe. Chữ cái thứ hai là ký hiệu của quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đăng ký xe. 5 chữ số tiếp theo là số thứ tự đăng ký xe. Đối với xe tải chuyên dụng gồm 3 chữ cái và 4 chữ số. Chữ cái đầu tiên là ký hiệu của loại xe tải chuyên dụng, 2 chữ cái tiếp theo là ký hiệu của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đăng ký xe và 4 chữ số tiếp theo là số thứ tự đăng ký xe.

Kích thước biển số xe tải theo quy định

Kích thước biển số xe tải theo quy định

Phân loại biển số xe tải

Việc phân loại các biển số xe giúp chính quyền quản lý, kiểm soát và giám sát việc sử dụng phương tiện giao thông một cách hiệu quả. Đồng thời cũng giúp phân biệt dễ dàng các loại phương tiện khi lưu thông. Biển số xe tải được phân loại theo hai tiêu chí chính:

Phân loại theo địa phương đăng ký

Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe tải được phân loại theo địa phương nơi đăng ký xe.

Ví dụ: Biển số xe tải Hà Nội có các đầu số là 29, 30, 31, 32, 33 và 40.

          Biển số xe tải Thành phố Hồ Chí Minh có các đầu số 41 và 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57, 58, 59. 

Phân loại theo mục đích sử dụng

Biển số xe tải được phân thành hai loại chính: biển số xe tải kinh doanh vận tải và biển số xe tải không kinh doanh vận tải.

Biển số xe tải kinh doanh vận tải (biển số xe tải màu vàng)

Biển số xe tải kinh doanh vận tải có nền màu vàng, chữ và số màu đen. Số seri sẽ sử dụng lần lượt là một trong những chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, Y, Z. Biển số xe tải màu vàng được cấp cho các loại xe tải được sử dụng để kinh doanh vận tải. Loại biển này sẽ khác với biển số xe màu vàng chữ đỏ được cấp cho xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc các khu kinh tế, thương mại đặc biệt.

Biển số xe tải không kinh doanh vận tải (xe tải biển số trắng)

Theo quy định, biển số xe tải có nền màu trắng, chữ và số màu đen, được cấp cho các loại xe tải không kinh doanh vận tải. Xe tải biển số trắng là loại xe tải được sử dụng để phục vụ mục đích cá nhân, gia đình, hoặc các tổ chức, doanh nghiệp không kinh doanh vận tải. 

Biển số màu vàng dành cho xe tải kinh doanh vận tải

Biển số màu vàng dành cho xe tải kinh doanh vận tải

Cách tra cứu biển số xe tải

Để tra cứu biển số xe tải, có thể thực hiện một trong các cách sau:

Tra cứu trực tuyến

Cách đơn giản nhất để tra cứu biển số xe tải là truy cập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Tại đây, bạn nhập biển số xe tải vào ô tìm kiếm và nhấn "Tìm kiếm". Kết quả tra cứu sẽ bao gồm các thông tin về chủ xe, loại xe, ngày đăng ký…

Tra cứu qua ứng dụng

Bạn cũng có thể tải ứng dụng tra cứu biển số xe tải trên điện thoại. Một số ứng dụng phổ biến như: app “Tìm xe - Tra cứu biển số xe”, app “Tra cứu biển số xe”, app “Biển số xe”. Các ứng dụng này có cách sử dụng tương tự nhau. Bạn chỉ cần nhập biển số xe tải vào ô tìm kiếm và nhấn "Tra cứu". Kết quả tra cứu sẽ bao gồm các thông tin về chủ xe, loại xe, ngày đăng ký…

Tra cứu trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe

Nếu bạn muốn tra cứu thông tin chi tiết về biển số xe tải, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe nơi xe tải được đăng ký. Tại đây, bạn cần cung cấp biển số xe tải và giấy tờ tùy thân của mình để được tra cứu.

Tra cứu biển số xe tải qua app

Tra cứu biển số xe tải qua app

Xử phạt các lỗi vi phạm quy định về biển số xe tải

Theo quy định tại Thông tư, các lỗi vi phạm quy định về biển số xe tải bao gồm:

 • Hành vi gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp biển số, tài xế bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Lỗi không có biển số khi tham gia giao thông phạt từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng
 • Hành vi dùng biển số giả bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.
 • Lỗi không đủ đèn chiếu sáng biển số xe phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.
 • Lỗi thay đổi màu sắc chữ, số, nền biển trái với quy định bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Lỗi biển số xe tải bị mờ, bị xử phạt 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Lỗi gắn biển số không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp xử phạt 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Lỗi che lấp biển số xe bị phạt tới 1.000.000 đồng

Lỗi che lấp biển số xe bị phạt tới 1.000.000 đồng

Việc dán biển số xe tải đúng quy định là rất quan trọng. Các chủ xe tải cần lưu ý thực hiện đúng quy định về biển số xe để tránh bị xử phạt không đáng có khi tham gia giao thông. Nếu vẫn còn thắc mắc hay băn khoăn về vấn đề này, bạn hãy truy cập website https://u-truck.vn/ hoặc liên hệ theo Hotline 081 680 8899 để được U-TRUCK hỗ trợ nhé.

Tags:

(3/5)

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok