Cấu tạo và cách phân loại xe đầu kéo

08/12/2022
Nguồn: U-TRUCK.VN

Xe đầu kéo – phương tiện vận chuyển hàng hóa tải trọng lớn hàng đầu trong ngành vận tải đường bộ. Xe đầu kéo có khả năng vận chuyển lên tới hàng trăm tấn hàng hoá với quãng đường di chuyển xa. Tại sao chiếc xe này lại làm được điều đó? Hãy tìm hiểu ngay mọi điều về chiếc xe này trong bài viết sau đây của U-TRUCK.

Xe đầu kéo là gì?

Xe đầu kéo không còn xa lạ với mọi người bởi tần suất dày đặc chiếc xe này lưu thông trên các tuyến đường lớn. Xe được móc nối với rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chuyên dùng để vận chuyển hàng hoá số lượng lớn. Xe thường chở hàng nặng, hàng hóa cồng kềnh với khối lượng lớn và vận chuyển trên quãng đường dài.

Hình ảnh xe đầu kéo

Hình ảnh xe đầu kéo

Cấu tạo của xe đầu kéo

Là một phương tiện quen thuộc với mọi người nên không ai còn xa lạ với hình dáng của chiếc xe này. Tuy nhiên cấu tạo của chiếc xe này là gì không phải ai cũng biết. Cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

Cấu tạo gồm đầu kéo và phần rơ moóc

Cấu tạo gồm đầu kéo và phần rơ moóc

* Đầu kéo: Đây là bộ phận chính, quan trọng nhất của xe. Hay còn được coi là “cơ quan đầu não” của xe. Đầu kéo gồm động cơ, cabin, nóc xe và phần rơ moóc phía sau. 

  • Cabin: Đây là khoang lái của xe gồm ghế lái, giường nằm nghỉ ngơi cùng các bộ phận điều khiển của xe: vô lăng, bảng điều khiển… Cabin thường được trang bị đầy đủ hiện tại, tiện nghi.
  • Khoang động cơ: Đây là bộ phận có cấu tạo phức tạp, quan trọng nhất của xe.
  • Đầu xe: Xe đầu kéo có 2 loại đầu thấp hoặc đầu cao.
  • Thùng nhiên liệu: Là thùng chứa nguồn nguyên liệu hoạt động của xe, được làm bằng hợp kim nhôm, có khoá nắp. Bộ phận này thường nằm ở dưới cabin.

* Phần rơ moóc hoặc sơ mi rơ mooc: Đây là phần được đầu kéo kéo ở phía sau. Rơ moóc, sơ mi rơ mooc có thể được coi là bộ phận tách biệt đầu kéo - đây chính là nơi chứa hàng hoá. Bộ phận này bao gồm các phần sau:

  • Chân chống: Đây là bộ phận để đỡ đầu kéo khi phải rơi phần rơ mooc, sơ mi rơ moóc ra khỏi vị trí. Một số loại còn tích hợp cả công năng nâng, hạ, làm cầu dẫn lên container.
  • Trục rơ moóc: Gồm 2 loại: Loại 2 trục và 3 trục
  • Mâm xoay: Là bộ phận quan trọng quyết định việc vận tải của xe đầu kéo. Mâm xoay có 2 loại: mâm 5 và mâm 9. Bộ phận này giúp gắn phần đầu kéo với rơ mooc, sơ mi rơ moóc.

Phân loại xe đầu kéo

Xe đầu kéo có nhiều loại khác nhau. Việc phân loại phụ thuộc vào mục đích sử dụng, cấu tạo… Sau đây là một số loại xe cơ bản như sau:

Phân loại theo hãng sản xuất

Nhắc đến xe đầu kéo nhiều khách hàng vẫn dùng tên thương hiệu của hãng sản xuất để phân biệt. Hiện nay, thị trường có một số ông lớn tên tuổi như: Xe đầu kéo JAC, HOWO SINOTRUK, Isuzu, Chenglong…

Phân loại theo cabin

Đây là phân loại dễ nhận biết nhất bởi dựa vào hình dạng ngoại hình bên ngoài và cấu tạo bên trong của cabin.

* Xe kéo cabin không giường Daycab: Cabin của chiếc xe này không có giường nghỉ ngơi co tài xế. Vì vậy, xe này phù hợp khi vận chuyển quãng đường ngắn, thời gian di chuyển trong ngày.

* Xe kéo cabin giường ngủ nóc thấp: Cabin này có giường ngủ cho lái xe nhưng không gian khá nhỏ hẹp.

Hình ảnh xe đầu kéo nóc thấp Howo NX 280 cầu láp

Hình ảnh xe đầu kéo nóc thấp HOWO NX 280 cầu láp

* Xe kéo cabin có giường ngủ nóc trung: Cabin này sở hữu không gian nhỏ, một giường đơn, có cả tivi. Loại cabin này thích hợp cho tài xế đi qua đêm. Đáp ứng nhu cầu cơ bản của lái xe.

* Xe kéo cabin giường ngủ sleeper: Xe không gian rộng rãi, giường đủ 2 người nằm, nghỉ ngơi khi di chuyển đường trường 4-5 ngày.

Hình ảnh xe đầu kéo Howo TH7 LX 460 cầu láp cabin giường ngủ sleeper

Hình ảnh xe đầu kéo HOWO TH7 LX 460 cầu láp cabin giường ngủ sleeper

Phân loại theo số cầu

Có 2 loại cầu xe đầu kéo: Xe 1 cầu, xe 2 cầu. Vì thế, chúng ta có thể căn cứ vào số cầu của xe tải để phân loại. Xe 1 cầu thường có tải trọng thấp hơn xe 2 cầu.

Phân loại theo nhu cầu sử dụng

* Xe thông dụng: Xe này có trọng tải lớn khoảng 100 tấn, nhưng chỉ cho phép kéo 40 tấn

* Xe chuyên dụng: Loại này được dùng để kéo hàng hoá lên tới 100 tấn.

Phân loại theo loại cầu của xe kéo

Ngoài các phân loại trên, chúng ta có thể phân loại dựa vào loại cầu của xe đầu kéo. Thông thường, xe có 2 loại cầu xe: Cầu láp và cầu dầu.

Một số dòng xe cầu láp và cầu dầu phổ biến như:

Xe cầu láp

Xe cầu dầu

Xe Howo TH7 LX 460 cầu láp

Xe Howo NX 440 cầu dầu

Xe Howo NX 440 cầu láp

Xe Sitrak T7H 440 cầu dầu

Xe Howo NX 280 cầu láp

Xe Howo G7 540 cầu dầu

Xe  Howo NX 310 cầu láp

Xe kéo Howo A7 380 cầu dầu

Xe Howo TH7 SE 460 cầu láp

Xe Howo A7 420 cầu dầu

Xe JAC A5 290 cầu láp

 

Xe JAC A5 385 cầu láp

 

Xe JAC A5 420 cầu láp

 

Xe JAC A5 480 cầu láp lốp 12R22.5

 

Xe JAC A5 480 cầu láp lốp 12.00R20

 

Xe Howo T7H 380 cầu láp

 

Xe Howo T7H 420 cầu láp

 

Xe Sitrak T7H 440 cầu láp

 

Xe Sitrak G7 440 cầu láp

 

Xe Sitrak G7 540 cầu láp

 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những hiểu biết về xe đầu kéo U-Truck.vn đã gửi tới bạn. Qua đây, các thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm, kiến thức về việc chọn xe đầu kéo. Liên hệ với U-Truck qua Hotline 081 680 8899 để được tư vấn.

 

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok