Thắng dầu xe tải là gì? Cách tăng thắng dầu xe tải đúng cách

20/03/2024
Nguồn: U-TRUCK.VN

Trên đa số các loại xe ô tô tải hiện nay đều sử dụng hệ thống thắng thủy lực hay còn gọi là hệ thống thắng dầu. Bạn đang sử dụng xe ô tô tải nhưng chưa biết xe đang được sử dụng hệ thống thắng gì, lịch bảo dưỡng và thay dầu thắng. Chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống thắng dầu xe tải, thời gian bảo dưỡng và thay thế thắng dầu xe tải qua bài viết dưới đây.

Thắng dầu xe tải là gì?

Thắng dầu xe tải hay còn gọi là phanh dầu xe tải là một phần quan trọng của hệ thống phanh xe tải, giúp điều chỉnh và kiểm soát tốc độ của xe trong quá trình di chuyển và dừng lại. Hệ thống phanh thủy lực với vai trò làm nhiệm vụ điều chỉnh giảm tốc độ hoặc dừng hẳn theo sự điều khiển của người lái. Nhờ vậy có thể đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành xe tham gia giao thông.

Thắng dầu xe tải 

Thắng dầu xe tải

Cấu tạo cơ bản thắng dầu xe tải

Để đảm bảo nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh dầu an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất, kết cầu thắng dầu xe tải có cấu tạo bao gồm phanh guốc và được dẫn động nhờ chất lỏng là dầu phanh. Tuy nhiên, còn 1 số bộ phận cấu thành cơ bản của thắng dầu xe tải cũng phải kể tới:

 • Dầu thắng xe tải: là một loại dầu thắng đặc biệt được thiết kế để đáp ứng yêu cầu cao về hiệu suất và an toàn. Loại dầu thắng thông dụng trong xe tải hay được dùng là dầu thắng DOT hoặc dầu thắng ISO.
 • Heo thắng xe tải: là một bộ phận nằm ở bánh xe của xe tải, thường được sử dụng trong hệ thống phanh tang trống. Heo thắng có hình dạng giống một cái lồng hoặc một cái nắp đậy bánh xe, được gắn chặt vào trục bánh xe. Khi áp lực dầu thắng được áp dụng, heo thắng sẽ bị kẹp lại và tạo ma sát với bộ phận phanh như bốt phanh, để làm giảm tốc độ hoặc dừng xe.
 • Bình dầu thắng xe tải: Bình chứa dầu thắng chứa dầu thắng và giữ dầu trong hệ thống thắng. Nó thường nằm gần đầu xe và có độ lớn phù hợp với dung tích dầu thắng cần sử dụng.
 • Heo dầu thắng xe tải: là một thành phần trong hệ thống phanh đĩa, được sử dụng trong các hệ thống phanh đĩa trên xe tải. Heo dầu thắng có hình dạng tương đối phẳng và gắn trực tiếp vào bệ phanh hoặc khung xe. Nó chứa các piston hoặc piston ma sát, được điều khiển bởi áp lực dầu thắng, để nén bố thắng vào đĩa thắng và tạo ma sát, từ đó giảm tốc độ hoặc dừng xe.
 • Châm dầu thắng xe tải: là một thành phần quan trọng trong hệ thống thắng của xe tải. Nó là nơi chứa dầu thắng, cung cấp dầu thắng cho các bộ phận khác trong hệ thống thắng như xi lanh phanh và bình phân phối.

Bình dầu thắng xe tải 

Bình dầu thắng xe tải

Khi nào cần thay thắng dầu xe tải?

Khi sử dụng xe tải một thời gian cần phải chú ý tới một vài yếu tố để đảm bảo cho thắng dầu xe tải được ổn định. Cụ thể:

 • Thông thường, dầu thắng nên được thay mỗi 2 năm một lần. Tuy nhiên, thời gian thay đổi cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện vận hành, số lượng hành trình và yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra mức dầu thắng trong bình chứa dầu thắng. Đảo bảo mức dầu nằm trong dải đánh dấu “min” và “max” trên bình. Tránh trường hợp mức dầu thắng giảm xuống dưới vạch “min”.
 • Nếu thấy dầu có màu đục hoặc có hiện tượng phân tách thì lúc đó là cần thay dầu. Dầu thắng cũng có thể bị oxi hóa và mất hiệu quả theo thời gian, điều này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất thắng của xe.

 Bảo dưỡng thắng dầu xe tải định kỳ

Bảo dưỡng thắng dầu xe tải định kỳ

Cách tăng thắng dầu xe tải đúng cách

Có rất nhiều cách tăng thắng dầu xe tải. Tuy nhiên, để tăng thắng dầu đúng cách cần tuân thủ theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Nới lỏng các bu-lông bảo vệ van xả.
 • Bước 2: Hút dầu trong ống dẫn dầu thắng. Bằng cách lấy một đoạn ống nhựa trong suốt và đẩy một đầu của ống qua bu-lông xả thắng ở phía sau bên phải của xe. Đầu còn lại của ống cho vào một chai nhỏ, trong suốt và có chứa dầu thắng sạch trong đó. Điều này sẽ giúp ngăn không cho không khí bị hút ngược vào xi lanh phanh hoặc caliper.
 • Bước 3: Đặt một miếng gỗ nhỏ hoặc vật liệu tương tự dưới bàn đạp thắng. Để ngăn bàn đạp sẽ bị bật quá xa khi áp suất được giải phóng.
 • Bước 4: Mở nắp và đổ đầy bình chứa xy lanh chính bằng dầu thắng mới. Đổ đến vạch được đánh dấu ở bên ngoài đường ống (gần tới vạch Full) thì dừng lại. Sau đó hãy đậy nắp bình chứa lại ngay lập tức.
 • Bước 5: Nhờ người khác giúp để vào trong xe và nhấn bàn đạp thắng. Tiếp theo, người trợ giúp sẽ giữ chân trên bàn đạp thắng với cùng một lực ổn định.

Lúc đó, bạn siết rồi nới bu-lông xả một phần tư vòng. Điều này sẽ giúp giải phóng lượng chất lỏng cũ bị ô nhiễm còn sót lại. Mở chốt dầu rồi đạp bàn đạp thắng sau đó lại siết rồi nới. Quá trình này được lặp lại cho đến khi có dòng dầu mới trào ra thì dừng lại.

 • Bước 6: Lặp lại như vậy cho ba bánh xe còn lại. Thêm dầu mới vào cho đến khi có dầu thắng sạch chảy ra.
 • Bước 7: Kiểm tra lại xem dầu đã vào đủ chưa, có hoạt động ổn không. Bằng cách cho xe chạy chậm trên đoạn đường vắng. Nhấp nhả bàn đạp thắng cẩn thận. Và quan sát xem dầu có bị rò rỉ hay không. Đồng thời kiểm tra xem thắng xe có ăn khi đạp hay không

Cách xả dầu thắng xe tải

Để xả dầu thắng trên xe tải, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 • Tìm vị trí đậu xe trên bề mặt phẳng, ổn định. Đặt một bình chứa dầu dưới vị trí xả dầu để thu dầu thắng.
 • Vị trí xả dầu thắng thường nằm gần tang trống của thắng hoặc xi lanh phanh. 
 • Chuẩn bị một cái chìa cốc (ratchet) hoặc một cái chìa vặn (wrench) phù hợp với kích cỡ ốc xả dầu thắng.
 • Mở nắp bình chứa dầu thắng để giảm áp lực trong hệ thống. Sau đó sử dụng cốc hoặc chìa vặn để mở ốc xả dầu thắng với cẩn thận để tránh hỏng hoặc làm rò rỉ hệ thống. Dầu thắng sẽ chảy ra từ ống xả dầu và được thu vào bình chứa dầu đã chuẩn bị sẵn.
 • Sau khi xả dầu thắng, kiểm tra mức dầu thắng trong bình chứa dầu. Đảm bảo mức dầu nằm trong dải đánh dấu "Min" và "Max" trên bình chứa.

 Xả thắng dầu xe tải

Xả thắng dầu xe tải

Cách xả gió thắng dầu xe tải

Để xả gió trong hệ thống thắng dầu của xe tải, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 • Cần chuẩn bị vị trí để xe đỗ trên bề mặt phẳng và ổn định. Tìm đến vị trí ống xả gió trong hệ thống thắng dầu.
 • Chuẩn bị cái chìa cốc hoặc một cái chìa vặn phù hợp với kích cỡ ốc xả gió.
 • Thực hiện xả gió: Cần đảm bảo hệ thống đã ngừng hoạt động và không có áp lực trong hệ thống. Tìm ốc xả gió và xác định điểm xả gió. Sử dụng chìa cốc hoặc chìa vặn, mở ốc xả gió chút để cho gió thoát ra. Tiếp tục mở ốc xả gió cho đến khi không còn gió thoát ra và chỉ có dầu thắng chảy ra.
 • Kiểm tra mức dầu thắng trong bình chứa dầu. Đảm bảo mức dầu nằm trong dải đánh dấu "Min" và "Max" trên bình chứa.

Để đảm bảo an toàn và ổn định cho hệ thống thắng xe cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về chu kỳ bảo dưỡng và thay dầu thắng. Liên hệ U-TRUCK theo hotline 0816.088.899 để được hỗ trợ.

Tags:

Đánh giá bài viết!

TIN LIÊN QUAN

FacebookZaloYoutubeTiktok